MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một thói quen ăn uống tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ: Khá nhiều người mắc

16-09-2019 - 20:44 PM | Sống

Một nghiên cứu mới đang cung cấp bằng chứng cho thấy ăn quá nhiều thịt sẽ tăng từ 18% đến 25% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Ăn quá nhiều thịt sẽ tăng từ 18% đến 25% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ

Một nghiên cứu kéo dài 29 năm về thói quen ăn uống của 12.168 người trung niên ở Mỹ được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hồi đầu tháng 8 - 2019 cho thấy rằng những người ăn rau củ có thể cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe lâu dài hơn những người ăn thịt động vật .

"Mọi người nên ăn nhiều rau, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, các loại đậu và ít thực phẩm có nguồn gốc động vật", tác giả nghiên cứu Casey Rebholz cho biết.

Trong nghiên cứu của Hoa Kỳ, những người báo cáo rằng họ ăn nhiều rau và các loại thực vật khác (khoảng 4 đến 5 phần ăn mỗi ngày) và tiêu thụ ít hoặc không tiêu thụ thịt chế biến, thịt đỏ có nguy cơ tử vong trung bình thấp, ăn quá nhiều thịt sẽ tăng từ 18% đến 25% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

 Một thói quen ăn uống tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ: Khá nhiều người mắc - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Nghiên cứu mới dựa trên các cuộc phỏng vấn cá nhân của cả người lớn da trắng và da đen trên 45 tuổi, không mắc bệnh tim khi nghiên cứu bắt đầu (năm 1987) cũng cho thấy những người ăn thực vật có xu hướng sở hữu một trái tim khỏe mạnh hơn: ít bị đau tim và đột quỵ và chết vì các vấn đề về tim ít hơn những người khác.

Thực vật có thể giúp cơ thể chúng ta chống lại những căn bệnh chết người

Nghiên cứu cũng chứng minh thịt (đặc biệt là thịt đỏ) và các sản phẩm động vật khác có nhiều chất béo bão hòa (như mỡ lợn) không phải là thực phẩm tốt nhất cho cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh.

Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng việc cắt giảm ít hơn một nửa khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày (được định nghĩa là thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn) có thể ngăn ngừa khoảng 1 trên 10 ca tử vong. Thịt chế biến, bao gồm bánh mì kẹp xúc xích, xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội, đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe con người, liên quan đến nhiều trường hợp tử vong sớm và ung thư.

Không có nghĩa là mọi người phải sống bằng việc chỉ ăn mỗi củ cà rốt và dưa chuột để khỏe mạnh. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải, bao gồm một số thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe lâu dài như dầu ô liu, các loại hạt, cá có dầu như cá hồi, một ít phô mai, sữa chua và thịt gà.

Ngay cả khoai tây, được coi là một trong những thực phẩm thực vật kém lành mạnh, cũng có liên quan đến cuộc sống lâu dài và làm cho trái tim khỏe mạnh hơn trong nghiên cứu mới này.

Mặc dù thịt cung cấp cho cơ thể rất nhiều protein, nhưng hoàn toàn không có chất xơ, trong khi đó rau rất giàu chất xơ và chứa nhiều chất Phytochemicals (hóa chất thực vật, có nhiều ích lợi khác nhau đối với sức khỏe) chống lại các bệnh tật.

Chế độ ăn kiêng thịt cũng sẽ phần nào cải thiện được tình trạng thay đổi khí hậu mà thế giới đang phải đối mặt.

 Một thói quen ăn uống tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ: Khá nhiều người mắc - Ảnh 2.

Chuyên gia dinh dưỡng từ Đại học Harvard, tiến sĩ Walter Willett. Ảnh: Harvard.

Mặc dù nhiều tác giả nghiên cứu đã kiểm soát các yếu tố như tuổi tác, chủng tộc, hoạt động và trình độ học vấn, mức độ tiêu thụ rượu và tình trạng hút thuốc, có thể có những yếu tố khác ảnh hưởng đến những căn bệnh chết người từ thịt bằng việc xem xét những gì mọi người đang ăn.

Chỉ cần thay thế một ít thịt bằng nhiều thực vật mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt: giảm huyết áp và cholesterol, giảm viêm, và giảm những trường hợp đói cồn cào do tăng và hạ đường huyết.

Ông Willett, người đang nghiên cứu ăn uống lành mạnh trong hơn ba thập kỷ, không khuyên mọi người ngừng ăn thịt hoàn toàn. Thay vào đó, ông nói rằng mọi người nên ưu tiên các nguồn protein bao gồm các loại hạt, cá có dầu và đậu, đồng thời tránh ăn đường và ăn một số lượng hạn chế các loại thịt bò, thịt lợn và xúc xích.

*Nguồn Insider

Theo Ngọc Diễm

Trí thức trẻ

Trở lên trên