MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một tỉnh "sát vách" Hà Nội lần đầu tiên lọt trong danh sách được ví là “Oscar của ngành du lịch”, trở thành "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới"

World Travel Awards – giải thưởng được ví như "Oscar của ngành du lịch" đã lần đầu tiên vinh danh địa phương này của Việt Nam ở hạng mục "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới", vượt qua các "đối thủ" xuất sắc khác như Thung lũng Kathmandu ở Nepal hay thành phố Oaxaca ở Mexico.

Một tỉnh "sát vách" Hà Nội lần đầu tiên lọt trong danh sách được ví là “Oscar của ngành du lịch”, trở thành "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới" - Ảnh 1.

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự. Ảnh: TITC.

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết cuối tuần trước tại thành phố Dubai (UAE), Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Việt Nam là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023. Đây là lần thứ 4 Việt Nam đón nhận giải thưởng này sau 3 lần trước đó vào các năm 2019, 2020 và 2022, vượt qua những ứng viên khác là Ai Cập, Hy Lạp, Nhật Bản, Ả Rập Xê Út, Brazil, Armenia.

Bên cạnh danh hiệu này, Việt Nam còn có nhiều điểm đến cấp địa phương được vinh danh ở các hạng mục giải thưởng hàng đầu thế giới khác. Hà Nội nhận danh hiệu "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu Thế giới 2023"; Phú Quốc được xướng tên ở hạng mục "Điểm đến biển đảo thiên nhiên hàng đầu thế giới 2023"; Mộc Châu được tôn vinh là "Điểm đến thiên nhiên địa phương hàng đầu thế giới 2023"…

Đáng chú ý, Hà Nam lần đầu tiên được vinh danh là "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới" trong lễ trao giải năm nay, vượt qua nhiều "đối thủ" xuất sắc khác như thành phố George Town (Malaysia), thành phố Gjirokaster (Albania), Thung lũng Kathmandu (Nepal), thành phố Oaxaca (Mexico).

Tỉnh Hà Nam có địa phận giáp phía nam Hà Nội, được đánh giá là mảnh đất giàu tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, văn hóa, sinh thái và ẩm thực nhờ các di tích lịch sử, thắng cảnh và làng nghề nổi tiếng.

Mùa lễ hội thường diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Rằm tháng 4 có lễ Phật đản, phù hợp để tham quan các ngôi chùa. Hà Nam sở hữu nhiều ngôi chùa nổi tiếng cả nước như chùa Tam Chúc, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, chùa Bà Đanh... Đặc biệt, Tam Chúc là một quần thể danh thắng tâm linh rộng lớn, trong đó có chùa Tam Chúc được biết đến là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới.

Một tỉnh "sát vách" Hà Nội lần đầu tiên lọt trong danh sách được ví là “Oscar của ngành du lịch”, trở thành "Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới" - Ảnh 2.

Khu du lịch Tam Chúc.

Bên cạnh đó, Hà Nam còn có nhiều điểm đến thú vị khác như Nhà Bá Kiến - nguyên mẫu Làng Vũ Đại, Khu du lịch Kẽm Trống, Đền Trần Thương, Làng kho cá Vũ Đại, Làng trống Đọi Tam, Làng nghề dệt lụa tơ tằm Nha Xá, Khu du lịch Đền Trúc - Ngũ Động Sơn…

Về đặc sản, Hà Nam có bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý, bún/bánh đa cá rô đồng, cá kho làng Vũ Đại, mắm cáy Bình Lục, Vọc Long Tửu, chuối ngự Đại Hoàng…

Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam, 7 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch đến địa phương này ước đạt hơn 3,8 triệu lượt, bằng 182,5% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt gần 90% kế hoạch năm 2023. Tổng thu từ du lịch ước đạt gần 2.700 tỷ đồng, bằng 208% so với cùng kỳ năm 2022, đưa Hà Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch cả nước.

Với định hướng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, những năm qua Hà Nam đã quan tâm đầu tư, khai thác tiềm năng và tập trung nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao chất lượng hạ tầng tại các điểm đến.

Theo Minh Anh

An ninh tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên