MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Một trong những khoản đầu tư hot nhất thế giới 'mất nhiệt', đẩy trader vào sự mất mát không hồi kết

07-02-2022 - 13:57 PM | Tài chính quốc tế

Một trong những khoản đầu tư hot nhất thế giới 'mất nhiệt', đẩy trader vào sự mất mát không hồi kết

Những khoản đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ hot nhất - FAANG, đang xuất hiện dấu hiệu của sự rạn nứt.

Các nhà đầu tư lớn cho biết họ đang cân nhắc về các tiếp cận với các giao dịch cổ phiếu công nghệ lớn sau 1 tuần đầy biến động. Họ đang xem xét kỹ lưỡng hơn về kẻ thắng và người thua, để xác định đâu là doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ trong năm tới.

Một số nhà đầu tư cho biết, những ngày cổ phiếu công nghệ tăng giá và thu hút số lượng lớn người hâm mộ đã hết. Nhiều trong số đó đã trở thành nạn nhân của môi trường lãi suất cao hơn, thị hiếu tiêu dùng thay đổi và định giá sụt giảm. Những công ty không đạt được kỳ vọng cao của nhà đầu tư đã phải trả giá đắt.

Trong 3 năm qua, Meta Platforms - công ty mẹ Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Alphabet đã ghi nhận những khoản lãi khổng lồ. Nhưng đến năm nay, sự khởi sắc đã không còn.

Một trong những khoản đầu tư hot nhất thế giới mất nhiệt, đẩy trader vào sự mất mát không hồi kết - Ảnh 1.

Diễn biến của chỉ số NYSE FANG+.

NYSE FANG+, chỉ số theo dõi những cổ phiếu trên cùng một số khác, đã giảm 10% trong năm nay, có thành tích kém hơn so với thị trường nói chung. Một số cổ phiếu trong đó, như Netflix và Meta, đã giảm ít nhất 38% so với mức đỉnh. Ngược lại, S&P 500 thấp hơn 6,2% so với mức kỷ lục.

Amy Kong - CIO của Barrett Asset Management, cho hay: "Nhóm các cổ phiếu này đã tăng giá mạnh mẽ trong hơn 10 năm qua. Ở thời điểm này, sự rạn nứt bắt đầu xuất hiện."

Một trong những đợt "tắm máu" kinh hoàng nhất là Meta sau khi công ty này báo cáo kết quả kinh doanh khiến hơn 230 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay. Đây là mức sụt giảm chưa từng có đối với 1 doanh nghiệp Mỹ trong 1 phiên giao dịch.

Kong cho biết bà nắm giữ cổ phiếu của Meta và các gã khổng lồ công nghệ khác nhưng đã tìm kiếm cơ hội để bán bớt cổ phiếu Facebook. Bà vẫn lạc quan về các công ty công nghệ khác và được thúc đẩy bởi kết quả kinh doanh khả quan.

Thay vì mức tăng trưởng "khủng" ghi nhận trong những năm trước, một số CEO công nghệ đang cảnh báo về tình trạng giảm tốc. Meta cho biết người dùng đang dành ít thời gian hơn cho các dịch vụ sinh lời lớn của họ và dự kiến tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại. CEO Netflix cũng thông báo lượng người đăng ký sẽ thấp hơn trong quý này so với dự kiến.

Cổ phiếu Netflix ngay sau đó giảm 22%, mức giảm mạnh nhất trong 1 phiên kể từ năm 2012. Tương tự như Facebook, tình trạng sụt giảm gần đây là sự thay đổi lớn so với mức tăng mạnh mẽ của Netflix trong năm 2020 nhờ nhiều người phải ở nhà.

Một trong những khoản đầu tư hot nhất thế giới mất nhiệt, đẩy trader vào sự mất mát không hồi kết - Ảnh 2.

Diễn biến của các cổ phiếu nhóm FAANG từ năm 2012 đến nay.

Mùa báo cáo tài chính không phải là yếu tố duy nhất khiến cổ phiếu công nghệ biến động. Lĩnh vực này đã bắt đầu hụt hơi kể từ đầu năm, khi nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho việc Fed nâng lãi suất và tìm kiếm những ngóc ngách khác của thị trường.

Theo đó, lợi suất trái phiếu đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019 và khiến nhà đầu tư rời bỏ lĩnh vực công nghệ. Lợi suất cao có thể khiến nhóm cổ phiếu này kém hấp dẫn hơn vì giá trị lợi nhuận trong tương lai sẽ sụt giảm.

Trong những năm gần đây, một số cổ phiếu công nghệ khác cũng nhận được nhiều sự chú ý hơn, như Nvidia và Microsoft. Theo S&P Dow Jones Indices, các cổ phiếu này đã giúp S&P 500 tăng vượt trội trong năm ngoái, với mức tăng 29% cao hơn Amazon và Netflix.

Năm nay, Netflix và Facebook đã mất 30% giá trị. Cổ phiếu Amazon cũng giảm 5,4% dù tăng mạnh hôm rớ Sáu. Apple và Alphabet lần lượt mất 2,9% và 1,1%.

Do đó, nhiều dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư nhỏ lẻ đã chuyển hướng sang các giao dịch khác và bắt đáy một số cổ phiếu công nghệ. Trong tuần trước, cổ phiếu một số công ty công nghệ lớn đã hồi phục. Chỉ số NYSE FANG+ tăng 3,1% và Nasdaq Composite cũng vượt trội so với S&P 500.

Theo Vanda Research, Tesla, Advanced Micro Divices và Nvidia gần đây đã đón nhận dòng vốn ròng từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ lớn nhất kể từ tháng 9/2020, Nhà đầu tư dành sự ưu ái nhiều hơn cho bộ 3 trên hơn là các cổ phiếu như Facebook, Amazon, Microsoft và Alphabet.

Daniel Morgan - giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Synovus Trust Co., cho hay: "Bạn không thể chỉ mua một cổ phiếu công nghệ bất kỳ và cho rằng khả năng sinh lời sẽ lớn. Tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi, trước đây họ nghĩ ‘chỉ cần mua nhóm FAANG’. Nhưng hiện tại, một nửa số cổ phiếu trong đó lại có thành tích không tốt lắm."

Tham khảo WSJ

https://cafef.vn/mot-trong-nhung-khoan-dau-tu-hot-nhat-the-gioi-mat-nhiet-day-trader-vao-nhung-cuoc-tam-mau-khong-hoi-ket-20220207115752506.chn

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên