MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật

25-03-2023 - 18:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật

Theo quy định hiện hành, mọi giao dịch thanh toán, mua bán hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam của tổ chức, cá nhân chỉ được sử dụng duy nhất đồng tiền VND.

Gần đây trên mạng internet xuất hiện những hình thức mua bán ngoại tệ qua mạng giao tận nhà. Trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết:

Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Lệnh

Trước hết phải khẳng định hoạt động này là trái quy định pháp luật. Theo quy định hiện hành, mọi giao dịch thanh toán, mua bán hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam của tổ chức, cá nhân chỉ được sử dụng duy nhất đồng tiền VND.

Những nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân, doanh nghiệp để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuyển tiển một chiều xuyên biên giới… nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu học tập, du lịch, khám chữa bệnh, định cư, đổi ngoại tệ… được đáp ứng và thực hiện thông qua các NHTM, Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối.

Ngay cả các đại lý đổi ngoại tệ tại các địa điểm được NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cấp phép theo quy định cũng chỉ được dùng Đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy Đồng Việt Nam.

Vậy cơ quan quản lý sẽ có hình thức xử lý như thế nào, thưa ông?

Khi phát hiện sai phạm liên quan đến lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng nói chung và lĩnh vực quản lý ngoại hối nói riêng, cơ quan quản lý, cơ quan cấp phép hoạt động sẽ xử lý theo quy định của pháp luật tùy theo mức độ vi phạm.

Tuy nhiên để hạn chế sai phạm phát sinh trong lĩnh vực này, cần làm tốt hai việc. Thứ nhất, thông tin truyền thông để người dân, doanh nghiệp nắm rõ quy định của pháp luật về giao dịch ngoại hối, quy định việc mua bán và sử dụng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam… Việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành quy định pháp luật của người dân và doanh nghiệp, sẽ hạn chế sai phạm phát sinh cũng như rủi ro pháp lý có liên quan. Thứ hai, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực này.

Chẳng hạn, tại TP.HCM, NHNN thành phố đã có công văn số 663/HCM-QLNHV về việc phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động ngoại hối gửi UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức và các cơ quan chức năng có liên quan.

Theo đó, NHNN chi nhánh TP.HCM đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên thông tin, tuyên truyền và phổ biến các chính sách của Chính phủ, NHNN Việt Nam đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân trong việc mua, bán ngoại tệ và sử dụng ngoại tệ. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra các hành vi mua, bán ngoại tệ và sử dụng ngoại tệ bất hợp pháp. Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân hoạt động mua, bán ngoại tệ và sử dụng ngoại tệ bất hợp pháp, đề nghị UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức xử lý theo thẩm quyền.

Mua, bán ngoại tệ trên mạng là trái quy định pháp luật - Ảnh 2.

Ông có lời khuyên nào cho cá nhân, tổ chức khi giao dịch ngoại tệ?

Nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống và học tập của người dân trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế được đảm bảo đáp ứng theo quy định của pháp luật. Hiện hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối của các TCTD được phép là rất thuận lợi cả về tiện ích dịch vụ và mạng lưới, địa điểm cung ứng.

Riêng trên địa bàn TP.HCM với hơn 2.000 chi nhánh, phòng giao dịch và 84 đại lý thu đổi ngoại tệ được cấp phép hoạt động đặt tại khu du lịch; trung tâm thương mại; khách sạn 5 sao… rất thuận tiện để các doanh nghiệp, người dân, khách du lịch nước ngoài giao dịch ngoại hối, đổi ngoại tệ phục vụ cho nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của mình.

Ngoài các cơ quan quản lý, các TCTD được phép cung ứng dịch vụ ngoại hối phải thường xuyên thông tin, phổ biến chính sách, quy định về ngoại hối để người dân, doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện tốt nhằm hạn chế sai phạm như tôi nói ở trên.

Chúng tôi mong rằng người dân, doanh nghiệp luôn cảnh giác, phòng ngừa với những hiện tượng thông tin quảng cáo không đúng về lĩnh vực này, nhất là trên không gian mạng, để hạn chế rủi ro và ảnh hưởng đến lợi ích của chính doanh nghiệp và người dân. Bởi lẽ việc mua, bán ngoại tệ bất hợp pháp sẽ không chỉ phát sinh rủi ro cho người mua, người bán ngoại tệ mà các hoạt động này không được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, một số đối tượng có thể lợi dụng nhu cầu ngoại tệ của tổ chức, cá nhân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Có thể nói việc tuân thủ quy định của pháp luật về ngoại hối, giao dịch ngoại hối của các tổ chức và cá nhân có liên quan, của người dân và doanh nghiệp, được thực hiện tốt sẽ không chỉ đảm bảo thực hiện tốt những chủ trương chính sách lớn của Đảng và nhà nước về chống đô-la hóa mà còn góp phần quan trọng trong phòng ngừa rủi ro và bảo vệ lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, bảo đảm an ninh tiền tệ, bảo đảm kỷ cương kỷ luật thị trường, góp phần giữ ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối và ổn định kinh tế vĩ mô.

Xin cảm ơn ông!

USD hồi phục trở lại do nhu cầu an toàn cao, giới đầu tư đang muốn tăng đổ tiền vào châu Á


Theo Đ.Hải

Thời báo Ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên