TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mùa dịch COVID-19: nếu vẫn muốn đi tập gym thì chuyên gia khuyên bạn nên tuân thủ 4 điều sau

16-03-2020 - 18:57 PM | Sống

Mùa dịch COVID-19: nếu vẫn muốn đi tập gym thì chuyên gia khuyên bạn nên tuân thủ 4 điều sau

Trong một không gian có nhiều thiết bị máy móc và nhiều mồ hôi, hơi người thì phòng tập gym là nơi có thể tiềm ẩn nhiều mối nguy hại giữa mùa dịch COVID-19. Vậy bạn cần phải làm gì khi đến phòng tập để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh?

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Y tế cho biết, hiện tại Việt Nam đã có 57 ca nhiễm COVID-19. Với tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến khó lường thì Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khuyến cáo người dân nên hạn chế tới những nơi đông đúc, có hơi thở nặng nề và nhiều thiết bị máy móc. Điển hình đó là phòng tập gym - nơi đón một lượng khách ra vào tập luyện thường xuyên mỗi ngày.

Không gian trong phòng gym được cho là nơi có thể lây nhiễm chéo mầm bệnh COVID-19. Chỉ đơn giản là khi chúng ta tiếp xúc với người nhiễm bệnh hay chạm vào bề mặt đồ vật mà người nhiễm bệnh từng sử dụng trước đó, hoặc thông qua hơi thở khi nói chuyện... tất cả đều là những nguy cơ tiềm ẩn.

Vì vậy, để phòng tránh tối đa nguy cơ nhiễm COVID-19, nếu vẫn muốn tới phòng gym trong thời điểm này thì bạn nên tuân thủ đủ 4 nguyên tắc sau:

1. Đeo găng tay khi tập luyện

Theo bà Aubree Gordon (Phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan) cho biết, khi tới phòng tập thì bạn nên đeo găng tay để tránh cho đôi tay tiếp xúc trực tiếp với bề mặt dụng cụ tập.

Về mặt lý thuyết, virus không xâm nhập qua làn da, chỉ khi đôi tay của bạn tiếp xúc với dịch nhầy từ người bệnh, sau đó chạm lên mũi, mắt, miệng thì mới có nguy cơ virus xâm nhập vào cơ thể. Lúc này, việc đeo găng tay khi nâng tạ hay chạm vào các thiết bị máy móc tập luyện là điều hết sức cần thiết. Dù vậy, sau khi tập luyện xong, bạn vẫn nên tháo găng tay và rửa tay lại sạch sẽ. Đồng thời tránh không cho găng tay chạm lên da mặt trong quá trình tập và cần giặt sạch găng tay sau khi sử dụng.

Mùa dịch COVID-19: nếu vẫn muốn đi tập gym thì chuyên gia khuyên bạn nên tuân thủ 4 điều sau - Ảnh 1.

2. Lau các thiết bị trong phòng tập

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bề mặt của các thiết bị trong phòng tập đều chứa nhiều vi khuẩn bám vào. Do đó, nhiều phòng gym đã phải chủ động làm sạch cũng như khử trùng các thiết bị nhưng dù vậy thì bạn vẫn nên lau qua các thiết bị trước khi sử dụng.

Đặc biệt, nếu bạn thường có thói quen dùng khăn để lau mồ hôi khi tập luyện thì hãy chú ý đến nơi bạn đặt khăn trong phòng tập. Một chiếc khăn được tiếp xúc với vi trùng hay bề mặt ô nhiễm sẽ rất nguy hiểm khi bạn dùng nó để lau mặt.

Mùa dịch COVID-19: nếu vẫn muốn đi tập gym thì chuyên gia khuyên bạn nên tuân thủ 4 điều sau - Ảnh 2.

3. Chuyển hướng sang tập luyện ngoài trời

Nếu bạn lo lắng trong phòng tập có thể chứa virus corona thì hãy thử chuyển hướng sang việc tập luyện ngoài trời. Điều này có thể giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm virus do xung quanh bạn không có cảnh người chen chúc và khoảng cách giữa mọi người cũng sẽ không sát gần nhau.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, cứ 90 phút đi bộ ngoài trời có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức và giảm bớt sự lo lắng.

Mùa dịch COVID-19: nếu vẫn muốn đi tập gym thì chuyên gia khuyên bạn nên tuân thủ 4 điều sau - Ảnh 3.

4. Tránh tập luyện trong phòng lúc đông người (giờ cao điểm)

Hãy cố gắng đến phòng tập vào sáng sớm hoặc tầm trưa chiều. Bởi đây là những lúc phòng tập không thuộc giờ cao điểm, lượng người đến tập cũng hạn chế nên có thể giảm bớt nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Đồng thời, bạn nên hạn chế bắt tay và rửa tay đúng cách khi đến cũng như sau khi rời phòng tập.

Source (Nguồn): CNBC

Mùa dịch COVID-19: nếu vẫn muốn đi tập gym thì chuyên gia khuyên bạn nên tuân thủ 4 điều sau - Ảnh 4.

Theo Quỳnh Phương

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên