Mua muối ăn loại nào tốt hơn, muối iốt, muối không iốt hay muối ít natri? Bạn đã biết cách chọn chưa?
Muối là gia vị không thể thiếu trong hầu hết mọi món ăn, nhưng có nhiều loại muối cho bạn lựa chọn. Vậy mua muối ăn loại nào tốt hơn?
- 23-08-2024Tại sao muối đóng gói vẫn được ghi hạn sử dụng?
- 23-08-2024Câu nói này của cha mẹ khiến con đau lòng vô cùng, chẳng khác nào "xát muối vào tim"
- 03-08-2024Đừng lưu trữ muối theo 3 cách này: Nguy hại sức khỏe vô cùng nhưng người Việt lại thường làm
Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại muối ăn, chủ yếu được chia thành muối iốt và muối không iốt, cũng như một số loại muối ăn mới - muối ít natri (natri thấp). Có quá nhiều loại muối ăn khiến bạn phải choáng váng khi lựa chọn. Có sự khác biệt lớn giữa ba loại muối ăn. Vậy loại muối ăn nào tốt hơn?
- Muối không iốt: Muối không iốt là loại muối được một số ít hộ gia đình tiêu thụ. Có rất ít muối không iốt trên kệ. Loại này được khuyên dùng cho những người sống ở vùng ven biển hoặc thường xuyên ăn hải sản.
Lý do là ở nhiều thành phố ven biển, người dân ăn hải sản và thực phẩm chứa nhiều iốt mỗi ngày. Trên thực tế, với lượng iốt được hấp thụ từ hải sản và thực phẩm chứa nhiều iốt này, về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu iốt hàng ngày của con người. Nếu tiêu thụ thêm muối chứa iốt, khiến lượng tiêu thụ iốt vượt quá mức cơ thể cần có thể dễ dàng dẫn đến bệnh bướu cổ.
- Muối iốt: Muối iốt hoàn toàn ngược lại với muối không iốt.
Trên thực tế, chúng ta cần iốt trong cuộc sống. Muối thông thường của chúng ta là muối iốt, người bình thường có thể sử dụng. Không có gì sai khi tiêu thụ muối iốt ở mức độ vừa phải, nhưng đối với một số người bị bướu cổ, nó sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, đây là loại muối được khuyên dùng với hầu hết mọi người.
- Muối ít natri: Muối ít natri là một loại muối ăn mới.
Nhiều người cho rằng muối ăn là thủ phạm gây ra bệnh cao huyết áp. Nguyên nhân chính là do hàm lượng natri trong muối ăn quá cao, dễ dẫn đến bệnh cao huyết áp và các bệnh về tim mạch. Vì vậy, có một số loại muối ăn có hàm lượng kali và natri thấp có thể vẫn bổ sung 2 khoáng chất này và vị đậm đà cho món ăn mà không gây tăng kali, natri. Nhiều người trung niên và người cao tuổi được khuyên nên ăn muối ăn có hàm lượng natri thấp để tốt cho sức khỏe của bản thân.
Tóm lại, có sự khác biệt lớn giữa muối không iốt, muối iốt và muối ít natri. Sự khác biệt chính nằm ở việc người bình thường có được khuyến khích tiêu thụ muối iốt hay không. Riêng với bệnh nhân mắc bệnh bướu cổ được khuyến khích tiêu thụ muối không chứa iốt, và một số người trung niên và người già muốn ổn định huyết áp, ngăn ngừa cao huyết áp, bệnh tim mạch có thể chọn muối có hàm lượng natri thấp.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This
Phụ nữ mới