MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mùa ốc gạo ở xứ Quảng

23-02-2019 - 12:28 PM | Thị trường

Sau Tết Nguyên Đán, người dân ở các vùng biển Quảng Nam lại vào mùa thu hoạch ốc gạo. Dù trắng đêm trầm mình dưới con nước ròng, người dân vẫn miệt mài bởi đó là lộc biển.

Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 1.
Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 2.

Từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm, cứ sau mỗi dịp Tết Nguyên Đán, người dân ở các vùng biển Hội An, Tỉnh Thủy (huyện Thăng Bình), Tam Thanh (TP.Tam Kỳ)... lại ra biển để cào ốc gạo.

Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 3.

Hằng ngày, từ 20h ngày hôm trước hoặc 4h30 sáng ngày hôm sau, khi thủy triều bắt đầu xuống, với dụng cụ một cây vợt bọc lưới, hay một cái rổ nhựa, người dân bắt đầu khuấy lòng biển để cào những con ốc gạo đủ màu sắc.

Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 4.
Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 5.

Theo nhiều người dân, đây là thời điểm ốc nhiều nhất trong năm, chỉ sau 1 giờ lặn lội, người dân có thể thu hoạch được cả trăm kg ốc.

Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 6.
Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 7.

Tuy vậy, để bắt được những con ốc đủ màu sắc, người cào ốc phải có đủ sức khỏe. Vừa chống lại cái cắt lạnh của nước biển khi màn đêm buông xuống, vừa chống lại sóng biển táp vào người và cả gió biển.

Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 8.

Sau một đêm trầm mình dưới nước, thành quả của người cào ốc là những bao trĩu nặng.

Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 9.
Mùa ốc gạo ở xứ Quảng - Ảnh 10.

Khi bình minh bắt đầu mấp mé, người dân cũng bắt đầu thu dọn để về kịp bữa cơm sáng. Hoặc cũng có người chọn lựa cho mình khoảng thời gian này để bắt đầu, bởi chỉ để “cào ốc đón bình mình".

Theo Đỗ Vạn

Lao động

Trở lên trên