MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu

16-04-2024 - 21:56 PM | Lifestyle

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu

Lời tâm sự của một cô gái theo đuổi công việc làm người mẫu tay với những góc khuất, khó khăn mà không phải ai cũng thấu hiểu.

Một công việc làm mẫu đặc biệt, khi chỉ có đôi tay lộ diện trước ống kính còn nhan sắc, vóc dáng và ngay cả tên tuổi, hay độ nhận diện của người mẫu đều là điều "bí ẩn" đằng sau hậu trường. Nói không sai khi những người làm mẫu tay "chịu thiệt thòi" hơn so với những công việc làm mẫu khác. Đôi khi họ làm việc vì đam mê, mong muốn được viết nên những câu chuyện từ chính đôi tay của mình. Chỉ đơn giản có vậy.

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 1.
"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 2.

Đây hoàn toàn là những bức ảnh gốc chưa qua chỉnh sửa được Mia - một người mẫu tay chuyên nghiệp, chia sẻ trên trang cá nhân của cô.

Những đôi tay bí ẩn không màng đến "hào quang" của nghề mẫu

Mia - một trong những nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng người mẫu tay, tâm sự: "Dù xuất hiện trong nhiều hình ảnh và chiến dịch quảng cáo lớn nhưng người mẫu tay lại không có độ nhận diện của riêng mình. Người xem không thể phân biệt những đôi bàn tay ấy. Thậm chí có nhiều dự án, họ còn không cho phép ghi lại hình ảnh hậu trường xuất hiện khuôn mặt của người mẫu tay tham gia. Cũng vì không có độ nhận diện nên người mẫu tay không nhận được bản quyền hình ảnh, mức cát-xê cũng không cao như những người mẫu trình diễn hay chụp cận mặt".

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 3.
"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 4.

Mia cũng chia sẻ thêm, vì nghề này vẫn còn mới và chưa được có sự công nhận rộng rãi nên cũng có nhiều bên không coi trọng người mẫu tay, họ nghĩ rằng chỉ đưa bàn tay vào cầm sản phẩm để quay clip hoặc chụp vài tấm hình không lộ mặt thì không có gì khó khăn nên họ ra sức hạ giá, ép giá cát-xê.

Mia cũng từng bị ép giá cát-xê vì một câu nói: "Chỉ quay đôi bàn tay thôi em, nó nhỏ nhặt mà”. Họ không biết rằng để có được đôi bàn tay hoàn hảo mướt mát, thon thả khi lên hình là rất nhiều công sức chăm sóc và bảo vệ đôi bàn tay hàng ngày của người mẫu tay.

Và nếu người trong nghề còn không hiểu về công việc người mẫu tay thì những người bình thường càng không biết về tiêu chuẩn người mẫu tay. Họ thường nghĩ rằng người mẫu tay chỉ là "việc nhẹ lương cao" ai cũng làm được.

Mia tâm sự về một vài chiến dịch quảng cáo mà cô từng tham gia.

Xuất thân từ gia đình làm nghề nông lam lũ vất vả, nhưng lại có một đôi bàn tay "cành vàng lá ngọc"

Rất nhiều người từng bình luận trên trang cá nhân của Mia: "Bạn này chắc không làm việc gì nên tay mới có thể đẹp như vậy" hoặc "tay này chắc không biết rửa bát đâu", "đôi tay làm biếng"...

Mia tâm sự: "Mình sinh ra trong một gia đình làm nông ở một vùng quê nghèo, từ cấp 3 mình đã bắt đầu học ở xa nhà và phải ở trọ, sống tự lập và phải tự mình làm tất cả mọi việc vì gia đình không có điều kiện. Mình từng làm nhiều công việc như: Phục vụ bàn, buồng phòng, sản xuất phim… để trang trải cuộc sống.

Nên mình không phải là tiểu thư đài các như mọi người vẫn nghĩ. Có thể do mình may mắn nên làm nhiều việc như vậy nhưng dáng tay vẫn giữ được thon thả, còn da tay và móng tay là sau này khi có thời gian và đi làm có kinh tế hơn, mình mới bắt đầu chăm sóc.

Mãi sau này khi vào Sài Gòn làm việc, mình mới có cơ hội tham gia vào lĩnh vực này. Và từ đó đến nay, mình đã có kinh nghiệm 2 năm làm người mẫu tay cho các chiến dịch quảng cáo".

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 5.

Nghề mẫu tay luôn có yêu cầu rất cao, chỉ dựa vào một đôi tay đẹp là chưa đủ

Mỗi dự án quảng cáo, mỗi nhãn hàng lại có yêu cầu khác nhau về đôi tay của người mẫu. Có khi họ yêu cầu dáng tay ngòi bút (thon gầy), có khi lại cần dáng tay búp măng (mũm mĩm), hoặc da tay hơi ngăm đen… Nhưng những điểm chung đều là một bàn tay có làn da khỏe mạnh đều màu, khớp tay thon, ngón tay dài thẳng, phao móng tay đẹp, không có sẹo lớn.

Những yêu cầu này đối với những bàn tay bình thường là khó khăn vì đôi bàn tay thường làm nhiều việc và đa số mọi người đều khó giữ được da tay và dáng tay đáp ứng đủ yêu cầu.

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 6.
"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 7.

Cận cảnh đôi tay của Mia.

Mia tâm sự: "Người mẫu tay luôn phải đối diện với việc đôi tay bị căng cơ cứng sau nhiều giờ phải cầm sản phẩm, tạo dáng bất động hay lặp đi lặp lại một chuyển động để người quay/chụp bắt được những tấm hình và khoảnh khắc đẹp nhất.

Không chỉ mỏi tay, mình còn bị mỏi chân, mỏi cổ, mỏi lưng, vì để chỉ có đôi bàn tay xuất hiện trong khung hình thì đầu, cổ, lưng của mình phải khom và cúi xuống, chân phải tạo dáng quỳ để tránh không lọt vào khung hình. Có những lúc quay TVC one-shot thì mình phải chạy liên tục mười mấy giờ trong suốt 2 ngày liên tiếp để giữ cho đôi bàn tay lúc nào cũng nằm trong khung hình, khiến chân mình bị căng cơ đau nhức suốt một ngày sau đó".

Hậu trường một buổi chụp ảnh mẫu tay của Mia.

Một công việc lạ lùng, gây nhức mỏi toàn thân nhưng cát-xê nhận được lại ít ỏi

Mia tâm sự, cái khó nhất để làm người mẫu tay là về vấn đề thời gian. Người mẫu mặt hoặc mẫu body đều có thể sống nhờ nghề và đó là nguồn thu nhập chính.

Thu nhập của nghề mẫu tay được tính theo dự án quảng cáo và không cố định. Cát-xê của Mia ở thời điểm hiện tại, có thể được trả khoảng 1 - 5 triệu theo một chiến dịch quảng cáo, hoặc trả theo giờ 500k - 1 triệu/giờ. "Cát-xê của mình đã tăng lên rất nhiều so với lúc mới vào nghề nhờ việc mình trau dồi kinh nghiệm, đa dạng profile và xây dựng thương hiệu cá nhân" - Mia chia sẻ.

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 8.
"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 9.

Tuy nhiên, công việc dành cho người mẫu tay ở Việt Nam rất ít và đối với các bạn mẫu tay mới vào nghề thì cát-xê cũng không cao nên nghề mẫu tay chỉ có thể là công việc làm thêm.

Nhưng công việc làm thêm này lại yêu cầu thời gian rất oái ăm, có thể tối hôm trước người mẫu tay được thông báo và sáng hôm sau phải đi quay chụp liền, mà ê-kíp đã được lên lịch rồi nên người mẫu tay bắt buộc phải theo lịch trình đó. Vì vậy nếu bạn đang làm một công việc khác có thời gian linh hoạt thì mới theo đuổi được nghề này.

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 10.

Thường xuyên đến spa để chăm sóc tay, tự điều chế một dòng kem chuyên để dưỡng da tay

Đối với người mẫu tay thì việc bảo vệ và chăm sóc đôi bàn tay luôn là mối quan tâm lớn nhất. Và với một người dày dặn kinh nghiệm như Mia thì công đoạn chăm sóc da tay không hề đơn giản.

"Mình chú trọng bảo vệ bàn tay vì bước này sẽ tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian dưỡng. Khi làm việc nhà, mình sẽ đeo găng tay đầy đủ, hạn chế làm những công việc quá nặng nề để đôi tay không bị lên gân, nhìn không được mềm mại, căng mướt.

Găng tay chống nắng luôn là vật bất ly thân mỗi khi mình ra ngoài. Khoảng 3 - 4 ngày trước khi quay chụp quảng cáo thì mình sẽ bảo vệ và dưỡng tay nhiều hơn, vì chẳng may tay có một vết xước vào thời gian này thì sẽ không kịp lành lại" - Mia chia sẻ.

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 11.
"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 12.

Mia thoa kem dưỡng da tay rất nhiều, vừa dưỡng da tay, móng tay vừa kết hợp massage để dáng tay thon dài hơn và giúp động tác tay linh hoạt hơn. Mia cũng dành thời gian đến spa để chăm sóc tay chuyên nghiệp hoặc tự chăm sóc tay ở nhà với đủ các bước như: Tẩy tế bào chết cho tay, peel da tay, massage tay với dầu dưỡng, đắp mặt nạ tay, ủ tay với kem dưỡng…

Khoảng thời gian đầu mới vào nghề thì Mia cũng thử qua nhiều loại kem dưỡng tay, cùng với đó là tần suất sử dụng kem tay nhiều để dưỡng và giữ cho da tay ở trạng thái đẹp nhất, nên rất tốn kém.

Mia hướng dẫn các chị em cách chăm sóc đôi tay tại nhà.

Sau đó Mia quyết định tìm hiểu và thiết kế ra một công thức kem tay handmade. "Mình đã sử dụng loại kem tay do mình tự làm ra trong một khoảng thời gian dài, nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của mình: Chiết xuất thiên nhiên, lành tính, khả năng dưỡng ẩm cao, độ bóng tay tốt, không bết rít nhờn dính, nuôi dưỡng da tay trắng mịn lâu dài... Chắc mình là người mẫu tay duy nhất tự làm kem dưỡng tay để dùng, nên mình cảm thấy như mình sinh ra để làm người mẫu tay vậy".

"Múa tay" cũng ra tiền, góc khuất về nghề mẫu tay mà chỉ người trong cuộc mới hiểu- Ảnh 13.

Theo Tiểu Mai

Phụ Nữ Số

Trở lên trên