MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mùa thu nên tăng cường ăn 6 thực phẩm màu trắng để bổ phổi, kéo dài tuổi thọ

05-10-2023 - 15:46 PM | Sống

Nói về thực phẩm nên ăn vào mùa thu, các chuyên gia nhận định, thực phẩm màu trắng đóng vai trò cực quan trọng.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, màu sắc là thước đo giúp chúng ta sống hòa hợp với mùa tốt hơn. Vào mùa thu, màu sắc giúp con người luôn tràn đầy năng lượng là màu trắng hoặc xanh. Riêng về thực phẩm nên ăn vào mùa thu, các chuyên gia nhận định, thực phẩm màu trắng đóng vai trò cực quan trọng.

Nguyên nhân bởi, y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, các cơ quan quan trọng nhất cần giữ gìn vào mùa thu để sống khỏe mạnh là phổi (mang tính âm) và ruột già (mang tính dương). Làn da có mối quan hệ chặt chẽ với yếu tố mùa, cũng gắn liền với phổi. Phổi cần đủ khỏe để ngăn chặn những cơn gió khô hanh, gây ảnh hưởng làn da, đường tiêu hóa trong mùa thu. Thực phẩm màu trắng rất có lợi cho da, lại giúp nuôi dưỡng phổi vào thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng nhất.

Dưới đây là 6 thực phẩm màu trắng bổ phổi, giúp chúng ta sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ:

1. Quả lê

Mùa thu nên tăng cường ăn 6 thực phẩm màu trắng để bổ phổi, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

Ăn lê vào mùa thu vừa bổ dưỡng, vừa cân bằng âm dương trong cơ thể. Ảnh minh họa

Quả lê có tác dụng tương đương với quả táo vào mùa thu. Ăn lê vào mùa thu vừa bổ dưỡng, vừa cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp ngăn ngừa khô da, khô họng gây ho, nên cũng rất bổ phổi.

Theo BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), muốn lê phát huy đặc tính bổ phổi, dưỡng ẩm tốt nhất, mọi người nên thêm lê vào món súp ấm hoặc hầm lê để ăn ấm cả nước lẫn cái.

2. Nấm tuyết

Nấm tuyết là một trong những loại nấm phổ biến nhất trong ẩm thực và y học của Trung Quốc, rất bổ dưỡng cho da, giúp giảm tổn thương phổi do hút thuốc. Nó có hương vị tươi mát và được sử dụng thường xuyên trong các món súp ngọt cùng với quả lê.

Y học cổ truyền ghi nhận, nấm tuyết có công dụng tư bổ sinh tân, nhuận phế dưỡng vị (bổ phổi và dạ dày), dùng chữa các chứng ho do hư lao, trong đàm lẫn máu, miệng khát ít dịch, thở ngắn yếu sức, suy nhược sau cơn bệnh... Do đó, bạn nên bổ sung nấm tuyết vào các món ăn phù hợp trong mùa thu để cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Mùa thu nên tăng cường ăn 6 thực phẩm màu trắng để bổ phổi, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Nấm tuyết có hương vị tươi mát và được sử dụng thường xuyên trong các món súp ngọt cùng với quả lê. Ảnh minh họa

3. Củ hoa huệ

Một số củ hoa có thể ăn được và rất bổ dưỡng. Củ hoa huệ là một trong số đó. Loại củ này có thể được thu hoạch vào mùa thu, làm sạch và phơi nắng.

Tính chất của củ hoa huệ là ẩm. Nó giúp làm dịu cảm giác lo lắng và khó chịu khi chúng ta chuyển từ mùa này sang mùa khác.

Bạn có thể dùng củ hoa huệ phơi nắng đem nấu với nấm trắng và mật ong hay xào với tỏi, cần tây... đều rất ngon miệng, phù hợp để ăn vào mùa thu. Nó không chỉ bổ phổi, dạ dày mà còn duy trì sức khỏe ổn định, kéo dài tuổi thọ.

4. Hạt sen

Trong y học cổ truyền, hạt sen có đặc tính chữa cảm lạnh và hạ sốt. Do đó, ăn hạt sen vào giai đoạn thời tiết giao mùa hiện nay rất phù hợp. Nó giúp tăng cường sức khỏe phổi, tăng đề kháng.

Sử dụng một nắm hạt sen nấu món súp ấm, ngọt với các nguyên liệu như lê, nấm tuyết, củ huệ... bạn sẽ có món ăn bổ phổi, cực tốt cho sức khỏe vào mùa thu. Chú ý nấu những nguyên liệu này chỉ với một ít đường mía kết tinh, nấu nhừ trên bếp nhỏ lửa.

Mùa thu nên tăng cường ăn 6 thực phẩm màu trắng để bổ phổi, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 3.

Trong y học cổ truyền, hạt sen có đặc tính chữa cảm lạnh và hạ sốt. Ảnh minh họa

5. Củ sen

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ngó sen có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe. Nếu ăn củ sen vào mùa thu thì cực tốt. Nó giúp tăng cường sức đề kháng vào giai đoạn giao mùa ẩm ương như hiện nay.

Giàu vitamin C, củ sen giúp làm sạch mạch máu, dưỡng các cơ quan nội tạng và da. Vitamin C dồi dào trong củ sen còn có tác dụng chống oxy hóa, vừa là thành phần quan trọng của collagen, giúp duy trì làn da trẻ trung.

6. Đậu trắng

Đậu trắng có tác dụng giải độc rất tốt và cực giàu khoáng chất. Chúng cũng chứa một loại khoáng chất vi lượng ít được biết đến là molypden, chịu trách nhiệm sản xuất một số enzyme giải độc, rất tốt cho phổi.

Ăn đậu trắng vào mùa thu còn giúp chống lại sự tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ trong cơ thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong thực phẩm này giúp phòng chống lão hóa. Đó cũng là lý do chị em nên ăn nhiều thực phẩm màu trắng này vào mùa thu.

Theo Tuấn Minh

Phụ nữ mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên