MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Muốn cuối đời đủ đầy, sung sướng, bố mẹ U70 cần “giấu nhẹm” 3 thứ với con cái, dù con có hiếu thảo hay không

03-03-2024 - 19:06 PM | Sống

Muốn cuối đời đủ đầy, sung sướng, bố mẹ U70 cần “giấu nhẹm” 3 thứ với con cái, dù con có hiếu thảo hay không

Khi 1 người tới ngưỡng tuổi 60, 70, họ cần sự khéo léo, khôn ngoan để bảo vệ mối quan hệ tình thân, đồng thời giúp bản thân sống vui vẻ, đủ đầy.

Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái luôn là thứ tình cảm thiêng liêng trên đời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách giữ gìn mối quan hệ này mà thường vướng vào những mâu thuẫn và đánh mất tất cả. Càng về già, bố mẹ càng cần cư xử khéo léo, tự giữ những “bí mật” riêng với con cái để đảm bảo cuộc sống an vui. Đặc biệt, bố mẹ có thể tiết lộ với con cái nhiều điều nhưng 3 thứ này cần “giấu nhẹm”.

1. Không nói về di chúc

Di chúc là thứ quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Trong đó có thể là quyết định để lại tài sản cho con cái, làm từ thiện… của mỗi người. Trong gia đình có nhiều con cái, bố mẹ có những quyết định khác nhau và thường không để cho con biết trước khi họ qua đời. Những quyết định phân chia tài sản có thể ảnh hưởng tới tâm lý, suy nghĩ của con cái. Bởi vậy, bố mẹ khôn ngoan sẽ không nhắc bất kỳ điều gì về di chúc hay chuyện thừa kế tài sản.

Trong cuộc sống thường nhật, họ cũng sẽ không khen ngợi hay chê bai ai quá đà. Họ sẽ dành nhiều thời gian để khích lệ các con phấn đấu, nỗ lực đạt được những mục tiêu riêng. Họ cũng không so sánh các con với nhau tránh trường hợp các con ganh ghét, đố kỵ nhau.

Muốn cuối đời đủ đầy, sung sướng, bố mẹ U70 cần “giấu nhẹm” 3 thứ với con cái, dù con có hiếu thảo hay không- Ảnh 1.

Đây là 1 trong những điều quan trọng để các bố mẹ giữ hoà khí trong gia đình cũng như thúc đẩy các con phát triển tốt nhất. Người bố, người mẹ thông minh sẽ biết dạy con tự đứng trên đôi chân của mình thay vì cứ mong chờ những “món quà” từ bố mẹ.

2. Không khoe mẽ tiền tiết kiệm

Một trong những vấn đề khiến bố mẹ và con cái dễ nảy sinh mâu thuẫn chính là khoe mẽ tiền tiết kiệm. Lúc về già, hầu hết bố mẹ đều mong muốn giữ 1 khoản tiền nhất định làm tiền tiết kiệm, có thể sử dụng khi cấp bách. Nhiều người dễ dàng tiết lộ số tiền này với con cái, nhưng trên thực tế lại có thể nảy sinh rắc rối. Có thể một số người con sẽ nảy sinh ý định dựa dẫm vào bố mẹ, thậm chí là mong muốn có được số tiền tiết kiệm của đấng sinh thành. Lúc này, mối quan hệ tình thân dễ rạn nứt.

Hơn nữa, nhiều người còn tiết lộ với con về kế hoạch sử dụng tiền. Điều này càng dễ đẩy họ vào rắc rối trong cuộc sống khi con cái có thể chi phối dự định của họ.

Nhắc tới vấn đề tiền nong, chúng ta cần thận trọng trong bất kỳ quyết định nào. Bạn chỉ nên bàn bạc vấn đề tiền tiết kiệm với người bạn đời của mình mà thôi.

3. Không sống phụ thuộc vào con

Khi về già, bố mẹ có thể sống cùng với con nhưng cần tự chủ tài chính. Đây là yếu tố quan trọng để bố mẹ và con cái có thể chung sống lâu dài mà không vướng vào những mâu thuẫn, rắc rối. Dù các con có hiếu thuận tới đâu, bố mẹ U70 cũng cần rạch ròi chuyện tiền nong, không phụ thuộc hoàn toàn vào các con. Không một người bố mẹ nào muốn trở thành gánh nặng của con cái, vậy nên bạn cần lưu ý điều này.

Muốn cuối đời đủ đầy, sung sướng, bố mẹ U70 cần “giấu nhẹm” 3 thứ với con cái, dù con có hiếu thảo hay không- Ảnh 2.

Lúc có tuổi, các bậc phụ huynh cũng cần suy nghĩ thoáng việc không sống cùng con cái. Khi con lớn khôn, chúng cũng có những áp lực và gánh nặng riêng, bởi vậy bố mẹ không nhất thiết phải sống chung với con.

Bố mẹ cũng không nên tham gia quá nhiều vào cách sống, cách suy nghĩ, dạy con… của con cái. Mỗi người đều có cách sống riêng và chúng ta cần tôn trọng nhau, không áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác. Đó mới là tư tưởng khiến các con nể trọng bố mẹ.

Theo Toutiao

Huyền Giang

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên