MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn "làm ít, hưởng nhiều", hãy nghe lời khuyên của anh chàng thành công vang dội nhờ Tuần làm việc 4 giờ

26-10-2016 - 09:12 AM | Sống

Muốn "làm ít, hưởng nhiều", hãy nghe lời khuyên của anh chàng thành công vang dội nhờ Tuần làm việc 4 giờ

Nếu cảm thấy công việc quá bận rộn khiến bạn mệt mỏi, kiệt sức, hãy dành thời gian lắng nghe 3 lời khuyên quý báu từ “kẻ bắt kịp thời gian” Tim Ferriss.

Từ một giảng viên bình thường tại trường Đại học Princeton, một chàng trai vô danh không ai biết đến, Timothy Ferris đã vụt sáng thành sao nhờ sự thành công vang dội của “Tuần làm việc 4 giờ” - cuốn sách được xếp hạng best-seller tại Mỹ. Cũng từ đó, anh không chỉ là hiện tượng trong giới kinh doanh mà anh còn là “con cưng” của giới truyền thông như tạp chí Maxim hay kênh truyền hình CNBC.

Bằng sự thành công của mình và những kinh nghiệm rút ra được, Timothy Ferris đã đưa ra 3 lời khuyên quý giá dành cho các doanh nhân để tránh mệt mỏi, kiệt sức khi làm việc nhưng vẫn mang lại hiệu quả tối đa.

Xác định các số liệu quan trọng nhất của bạn và quy mô nó hàng tuần

Có vô vàn dữ liệu bạn phải xử lý mỗi ngày, mỗi tuần. Nhiều công nghệ điện tử có thể giúp doanh nhân sàng lọc và theo dõi tất cả, do đó, dữ liệu không phải là vấn đề. Tuy nhiên, bạn không thể một lúc sàng lọc, nắm vững hay hoàn thiện tất cả những dữ liệu đó.

Quan trọng là bạn phải tìm ra số liệu quan trọng nhất, công việc cần thiết nhất với bạn hay doanh nghiệp lúc này. Ferriss nói rằng rủi so lớn nhất của các start-up trong việc thực hiện – đó là làm quá nhiều công việc (thường không quan trọng) cùng một lúc.

Xác định quy tắc 80/20 đối với đầu vào và kết quả đầu ra mong muốn

Nguyên tắc 80/20 – hay còn gọi là định luật Pareto được đặt theo tên của nhà toán học người Ý Vilfredo Pareto – cho rằng, 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân hoặc lí do xuất phát điểm.

Bạn có thể đưa bất kỳ con số nào vào công thức này, quan trọng nhất bạn cần hiểu, trong cuộc sống chắc chắn có những hoạt động bạn làm (20%) chiếm phần lớn (80%) niềm hạnh phúc và kết quả đạt được.

Mục đích của hoạt động này có hai phần: để giúp bạn xác định những mặt tiêu cực và những điểm mạnh. Bạn cần tìm ra phương pháp thực hiện đạt hiệu quả cao nhất nhưng tốn ít công sức nhất. Một khi thực hiện, bạn không mất quá nhiều năng lượng, mà thành quả thu về ngoài mong đợi, công việc của bạn cũng tự nhiên và phất lên “như diều gặp gió”.

Nếu bạn vẫn đang tốn sức tập trung và ưu tiên vào các vấn đề tiêu cực, hiệu quả công việc không cao và nó vô tình níu giữ chân bạn không thể tiến về phía trước.

Đặt trước một kỳ nghỉ 4 tuần (hoặc lâu hơn) trong 12 tháng tiếp theo

Tại sao lại là kỳ nghỉ 4 tuần chứ không phải 2 tuần như thông thường? Bởi đơn giản, 4 tuần đủ để bạn refresh hoàn toàn bản thân trong khi 2 tuần lại vừa đủ ngắn để bạn trở lại công việc mà chẳng có gì mới mẻ. Khoảng thời gian bốn tuần buộc bạn phải phát triển hệ thống, quy tắc và chính sách cho phép các doanh nghiệp của bạn hoạt động trôi chảy mà không có bạn.

Nhưng không phải bạn có thể đi bất cứ nơi đâu. Hãy chắc chắn rằng điểm đến không liên quan đến kinh doanh hoặc công việc việc mình. Bạn nên thoát khỏi môi trường bạn tiếp xúc thường xuyên hay môi trường làm việc, điểm đến Tim Ferriss gợi ý chính là Nhật Bản.

Đây là cơ hội để được ở một môi trường hoàn toàn xa lạ, tại một đất nước không bị ảnh hưởng nhiều bởi phương Tây. Đối với hầu hết những người nói tiếng Anh, ngôn ngữ và chữ viết tay của Nhật Bản hầu như không thể hiểu được. Thêm vào đó, có rất nhiều điều để khám phá ở xứ sở hoa anh đào. Sự khác biệt hoàn toàn này sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn mới về tất cả mọi thứ - đặc biệt là doanh nghiệp của bạn.

Quan trọng nhất, hãy đặt lịch và lên ý tưởng từ trước, khi đó, dù có thay đổi gì, bạn cũng khó hủy bỏ lịch trình.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/B.I

Trở lên trên