TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn thành công phải có bộ não khỏe mạnh: Cuối tuần này hãy bắt đầu 10 thói quen dễ làm nhưng cực hiệu quả để rèn trí tuệ, luyện tư duy

02-11-2019 - 00:46 AM | Sống

Muốn thành công phải có bộ não khỏe mạnh: Cuối tuần này hãy bắt đầu 10 thói quen dễ làm nhưng cực hiệu quả để rèn trí tuệ, luyện tư duy

Trí thông minh sẽ ảnh hưởng đến công việc, hoạt động và các kỹ năng của bạn trong cuộc sống. Từ việc trò chuyện với đồng nghiệp, thử sức với những điều mới mẻ hay đơn giản là thường xuyên ngắm nhìn thiên nhiên cũng có thể giúp tăng cường trí não, tăng tư duy sáng tạo và cải thiện việc ra quyết định của bạn.

Cảm thấy biết ơn

Thái độ biết ơn có thể giúp bạn tránh các lựa chọn bốc đồng. Một số người đã làm một bài tập tâm lý ngắn được thiết kế để khơi gợi những cảm xúc khác nhau, sau đó tham gia vào một bài kiểm tra tự kiểm soát tiền. Những người biết ơn đã thể hiện sự kiên nhẫn về vấn đề tài chính nhiều hơn và tất hiện sẽ có những quyết định thông minh và sáng suốt hơn.

Tạo một danh sách việc cần làm (To-do list)

Muốn thành công phải có bộ não khỏe mạnh: Cuối tuần này hãy bắt đầu 10 thói quen dễ làm nhưng cực hiệu quả để rèn trí tuệ, luyện tư duy - Ảnh 1.

Mức độ hạnh phúc và tự tin của bạn có thể giúp tăng trí thông minh của bạn. Bạn sẽ trở nên thông minh hơn nếu bạn lập danh sách những việc cần làm và kiểm tra mọi thứ sau khi bạn hoàn thành chúng. Nhìn thấy mọi thứ bạn hoàn thành trong một ngày có thể giúp tăng cường sự tự tin và hạnh phúc.

Thử những điều mới mẻ

Ngay cả khi những điều đó có vẻ không mang lại nhiều lợi ích cho bạn, các kỹ năng bạn học được cũng có thể áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của bạn sau này. Nếu bạn có cơ hội học một kỹ năng mới hoặc thử một thứ gì đó ngẫu nhiên, hãy học nó.

Nghỉ ngơi tạm thời

Nghỉ ngơi tạm thời sau một ngày dài để suy ngẫm về mọi thứ bạn đã học có thể giúp bạn thông minh hơn. Nó sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và tăng kích thích tinh thần. 

Ngắm nhìn thiên nhiên

Muốn thành công phải có bộ não khỏe mạnh: Cuối tuần này hãy bắt đầu 10 thói quen dễ làm nhưng cực hiệu quả để rèn trí tuệ, luyện tư duy - Ảnh 2.

Có phải thiên nhiên là nguồn sống thần kỳ cho bộ não của bạn? Theo một nghiên cứu cho thấy việc ra ngoài tiếp xúc với tự nhiên có thể cải thiện khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo tới 50%. 

“Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng tiếp xúc với tự nhiên có thể phục hồi các mạch chú ý đã cạn kiệt, giúp cải thiện khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề”, chuyên gia nghiên cứu David Strayer, Tiến sĩ nhận thức và khoa học thần kinh tại Đại học Utah cho biết. 

Ngay cả khi bạn không có thời gian ra ngoài, một nghiên cứu khác cho thấy chỉ cần nhìn vào hình ảnh của thiên nhiên cũng có thể tăng cường sự chú ý và khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Hãy đi dạo trong công viên vào giờ ăn trưa hoặc thậm chí chỉ cần nhìn ra ngoài cửa sổ.

Vận động cơ thể

Vận động cơ thể rất có lợi cho nhận thức cũng như thể chất. Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần một buổi tập thể dục có thể dẫn đến những thay đổi hóa học thần kinh giúp cải thiện chức năng điều hành. 

“Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bài tập nhỏ cũng có thể tăng cường trí nhớ và học tập, có thể là do sự lưu thông khí tăng lên đến não bộ”, chuyên gia thể dục và dinh dưỡng Erin Palinski-Wade cho biết. Tập thể dục cũng giúp loại bỏ các chất thải ra khỏi não, có thể chống lại cảm giác “mơ màng” của bạn vào giữa trưa.

Đón ánh nắng mặt trời

Muốn thành công phải có bộ não khỏe mạnh: Cuối tuần này hãy bắt đầu 10 thói quen dễ làm nhưng cực hiệu quả để rèn trí tuệ, luyện tư duy - Ảnh 3.

Bên cạnh lợi ích của thiên nhiên và tập thể dục, hoạt động ngoài trời có thể bổ sung vitamin D, có lợi cho khả năng nhận thức của bạn. Ngoài vitamin được hấp thụ trong sữa và cá có dầu, một hàm lượng lớn vitamin hấp thụ bởi mặt trời có thể nâng cao khả năng nhận thức cũng như sự chú ý và tốc độ xử lý thông tin. Trong một nghiên cứu trên động vật, hấp thụ vitamin D trực tiếp dẫn đến sự cải thiện hiệu suất về trí nhớ và nhiệm vụ học tập.

Đi ngủ sớm

Bạn đã biết rằng não của bạn sẽ mơ màng khi bạn không ngủ đủ giấc, nhưng bạn có biết rằng ngủ thực sự có thể giúp não hoạt động tốt hơn không? Các nhà nghiên cứu của Đại học Rochester đã phát hiện ra rằng khi bạn ngủ, những chất lỏng xung quanh các tế bào não của bạn sẽ rửa sạch các protein độc hại tích tụ trong não khi bạn thức dậy.

Ngủ ngon đã được chứng minh làm tăng sự tỉnh táo, khả năng chú ý, khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, tốc độ suy nghĩ, suy luận logic và trí nhớ của bạn. Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia khuyến nghị nên khi khoảng 7 đến 9 giờ một đêm đối với người lớn. 

Viết tay các ghi chú

Nhìn xung quanh cuộc họp văn phòng hoặc giảng đường đại học, bạn sẽ thấy nhiều người đang ghi chú trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, đừng ngại lấy bút và giấy viết ra, bởi vì nó thực sự có thể giúp bạn giữ thông tin tốt hơn.

Theo nghiên cứu từ Princeton, những người viết tay ghi chú cần phải chọn lọc những gì họ cần viết ra, (vì bạn không thể viết nhanh như bạn gõ) và việc xử lý thêm này giúp họ hiểu và giữ các khái niệm tốt hơn. 

Tập trung vào một việc tại một thời điểm

Muốn thành công phải có bộ não khỏe mạnh: Cuối tuần này hãy bắt đầu 10 thói quen dễ làm nhưng cực hiệu quả để rèn trí tuệ, luyện tư duy - Ảnh 4.

Bạn có thể tự hào về khả năng đa nhiệm của mình nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thông minh. Trên thực tế, cố gắng tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc thực sự có thể làm giảm khả năng của bộ não. Làm nhiều việc cùng một lúc sẽ gây ra sự mệt mỏi cho não bộ. Não của chúng ta có thể nhận thức tốt hơn khi nó không phải làm việc quá nhiều.

Một nghiên cứu ở Stanford nhận thấy rằng làm nhiều việc cùng lúc kém hiệu quả hơn so với làm một việc duy nhất tại một thời điểm. Hãy để bộ não của bạn làm việc của nó mà không phải nhảy từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác. 

Các nhà nghiên cứu của Stanford nhận thấy của các thông tin điện tử làm gián đoạn và ảnh hưởng tiêu cực đến sự chú ý, bộ nhớ và khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Một không gian làm việc yên tĩnh cũng có thể giúp tập trung hơn. Nếu bạn bị mắc kẹt trong không gian ồn ào, hãy nghe nhạc cổ điển để tăng sức mạnh não bộ của bạn.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/RD

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên