TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MXH Lotus và Mặt trời cho em: Khi người bình thường nhất cũng có thể thay đổi số phận của người khác!

Làm từ thiện không có nghĩa là tôi đang thừa điều này, tôi đang có điều này, tôi đem đi cho người khác, mà là mình tặng cho người ta cái họ cần và cái điều mà mình cũng muốn tặng – nhà báo Trần Mai Anh từng chia sẻ.

MXH Lotus và Mặt trời cho em: Khi người bình thường nhất cũng có thể thay đổi số phận của người khác! - Ảnh 1.

Tâm điểm đêm thứ 2 Tuần thời trang Quốc tế Việt Nam 2019 cuối tháng 10 thuộc về màn catwalk của Hoàng Anh, cô bé 6 tuổi, vô gia cư.

Hoàng Anh mặc váy công công chúa màu trắng phối với những đường viền xanh, vàng, uốn tóc xù. Đây là lần đầu tiên em xuất hiện với vai trò người mẫu, trình diễn bộ sưu tập Lucky Clover của nhà thiết kế Thảo Nguyên.

Hoàng Anh nổi tiếng với cộng đồng mạng từ hồi tháng 3 khi một tay máy ghi lại hình ảnh bé gái ăn mặc như fashionista trên đường phố Hà Nội.

Em quê ở Vĩnh Phúc và đang sống cùng mẹ và em trai. Mẹ em thường thuê một góc nhà ở khu Bạch Mai làm chỗ tá túc qua đêm cho cả nhà. Hoàng Anh có khuôn mặt xinh xắn và khả năng phối đồ như người mẫu. Những món đồ được em diện trên người là đồ cũ được nhặt ngoài đường, một số món, là do nhà các nhà hảo tâm quyên tặng.

MXH Lotus và Mặt trời cho em: Khi người bình thường nhất cũng có thể thay đổi số phận của người khác! - Ảnh 2.

"Con thích đi học và sau này được làm người mẫu". "Con thích được mặc những bộ quần áo đẹp, được đứng trên sân khấu, vẽ những quần áo đẹp. Con không muốn theo mẹ đi bán hàng đêm nữa…", Hoàng Anh nói trong căn phòng trọ 10m2 có áo quần cũ, chai lọ, giấy báo ngổn ngang.

Những chia sẻ của Hoàng Anh đã chạm đến trái tim của những người trong ngành thời trang. Người tình cờ chụp được bức ảnh của em đã ngỏ lời giúp đỡ để em có thể thực hiện giấc mơ. "Chúng ta cùng chung tay tạo ra những cơ hội để bé được nuôi dưỡng và phát triển đam mê của mình".

Và hình ảnh em như một nàng công chúa bước ra từ câu chuyện cổ tích trong đêm Thời trang là khởi đầu.

MXH Lotus và Mặt trời cho em: Khi người bình thường nhất cũng có thể thay đổi số phận của người khác! - Ảnh 3.

Nhưng Hoàng Anh chỉ là một trường hợp trong vô số những em bé cần giúp đỡ. Và có lẽ cũng đã đến lúc những người làm từ thiện nghĩ đến một cách làm mới. Đó là đem lại niềm vui, niềm hi vọng để các em có tương lai rực rõ hơn chứ không phải sự giúp đỡ nhất thời.

MXH Lotus và Mặt trời cho em: Khi người bình thường nhất cũng có thể thay đổi số phận của người khác! - Ảnh 4.

Nhà báo Trần Mai Anh, hay còn được biết đến với cái tên gần gũi hơn: Mẹ bé Thiện Nhân, từng nói rằng làm từ thiện không có nghĩa là bản thân đang thừa rồi đem đi cho người khác. Thay vào đó, từ thiện là mang tặng những thứ mà người ta cần và đó cũng là điều mà mình muốn tặng.

MXH Lotus và Mặt trời cho em: Khi người bình thường nhất cũng có thể thay đổi số phận của người khác! - Ảnh 5.

"Lòng tốt bé thôi, từ tốn thôi, như con lạc đà đi qua sa mạc, chậm rãi trải qua những nắng nóng mệt mỏi để đi đến đích cuối cùng", chị nói.

Với quan điểm như vậy, bất cứ ai, dù chỉ là người bình thường nhất, cũng có thể thay đổi số phận của người khác. Nhờ vậy, cuộc đời này sẽ tốt đẹp hơn khi bao phủ quanh nó là lòng nhân ái, hướng thiện của con người. Phép màu sẽ luôn ở quanh ta.

Từ thiện cũng không phải là ngày một, ngày hai mà là quá trình. Và một hình ảnh có thể liên tưởng, đó là mặt trời với công việc đều đặn, mang ánh sáng, sự ấm áp, hi vọng đến mọi người.

Mặt trời càng có ý nghĩa đặc biệt hơn với những em nhỏ đang gặp khó khăn. Các em là mầm cây, cần được nuôi dưỡng, thương yêu và chở che. Đủ nắng hoa mới nở, cây mới vươn mình. Việc của chúng ta chính cung cấp những ánh nắng đó, để các em được tiếp thêm niềm hi vọng, bung nở rực rỡ.

MXH Lotus và Mặt trời cho em: Khi người bình thường nhất cũng có thể thay đổi số phận của người khác! - Ảnh 6.

"Mặt trời cho em" là chương trình thiện nguyện cộng đồng được tổ chức bởi mạng xã hội Lotus ra đời với mục đích đó. Ý tưởng của chương trình là biến đổi nội dung hay do chính độc giả viết thành sự hỗ trợ trực tiếp, giải ngân 3 tỷ đồng bằng cách đăng bài, like, share, comment trên Lotus để giúp các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi người sẽ "góp nội dung - gom mặt trời" theo của riêng mình. Một nhiếp ảnh gia có thể góp nội dung là những bức ảnh. Một vlogger có thể góp nội dung là video, câu chuyện truyền cảm hứng,...

Hay với những người, vốn không có thể tạo nội dung, cũng có thể chung tay "gom mặt trời bằng cách tương tác để tạo token trên Lotus và chia sẻ chúng. Mỗi tương tác của người dùng trên mạng xã hội, dù nhỏ nhất, cũng có thể trở thành điều có ích, cho những em nhỏ đang cần giúp đỡ.

Có thể nói không ngoa, tại Mặt trời cho em chất xám của những người làm nội dung không chỉ phục vụ bạn đọc mà mỗi còn có thể thay đổi một cuộc đời khác.

Mặt khác, bằng việc kết nối cùng các Quỹ, tổ chức thiện nguyện, chương trình sẽ hướng đến việc hỗ trợ các nhà hảo tâm, những người ủng hộ theo dõi, kiểm tra, đánh giá công tác cứu trợ, bảo trợ, đồng thời giúp họ nhìn thấy giá trị đóng góp của mình qua hành trình thay đổi, trưởng thành của mỗi trường hợp được giúp đỡ.

Các tính năng tối ưu trên Lotus cho phép người dùng thường xuyên cập nhập thông tin về chương trình, hiển thị chi tiết số tiền được ủng hộ, kế hoạch giải ngân, hoạt động bảo trợ theo từng giai đoạn. Người dùng mạng Lotus có thể nhấn nút theo dõi (follow) một hoặc nhiều trường hợp cùng lúc và nhận thông báo (notification) về từng hoạt động của mỗi case.

Chương trình hướng tới thông điệp: "Làm từ thiện không phải chỉ đơn giản là cho đi, đây là hành động mang lại hy vọng sống, năng lượng tươi sáng hơn cho trẻ em".

Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn khi chúng ta chung tay làm việc tử tế. Nếu bạn cũng muốn trao yêu thương theo một cách mới, hãy đến với Mặt trời cho em để cùng sáng tạo, lan toả. Bạn đã sẵn sàng hay chưa?

MXH Lotus và Mặt trời cho em: Khi người bình thường nhất cũng có thể thay đổi số phận của người khác! - Ảnh 8.
Hà Thư
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ29/1/2020

Phương Ánh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên