MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ: 717 tỉ USD nhắm vào Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ

05-05-2018 - 18:59 PM | Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ hôm 4-5 công bố chi tiết về dự luật ngân sách quốc phòng thường niên trị giá 717 tỉ USD, bao gồm các biện pháp đối phó với Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần tới, Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ sẽ tranh luận về Dự luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA), vốn cho phép mức chi tiêu quốc phòng và đề ra chính sách kiểm soát việc sử dụng ngân quỹ.

NDAA sẽ được công bố vào tuần tới nhưng các nghị sĩ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã công bố bản tóm tắt của dự luật này.

Về vấn đề Trung Quốc

NDAA bao gồm các biện pháp cải thiện năng lực quốc phòng cho Đài Loan và cấm toàn bộ cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng những sản phẩm công nghệ "rủi ro" được sản xuất bởi Huawei và ZTE vì 2 công ty này bị nghi là có liên quan đến tình báo chính phủ Trung Quốc.

Mỹ: 717 tỉ USD nhắm vào Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Vào ngày 26-3, hai nghị sĩ cấp cao của Đảng Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump phê duyệt việc bán chiến đấu cơ F-35 cho Đài Loan. Ảnh: Reuters

Washington dạo gần đây đã tiến hành hàng loạt biện pháp nhằm cấm hoặc hạn chế Huawei và ZTE tiếp cận kinh tế Mỹ sau khi xuất hiện nghi vấn 2 công ty sản xuất thiết bị viễn thông này có thể đang sử dụng công nghệ để theo dõi người Mỹ.

Về vấn đề Nga

NDAA đề xuất các biện pháp chống lại Moscow, bao gồm áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cấm hợp tác quân sự và tăng cường ngân sách cho chiến tranh mạng.

Tuy nhiên, NDAA cũng bao gồm một quy định cho phép Tổng thống Donald Trump chấm dứt một số biện pháp trừng phạt Nga. Quy định này đã được các thành viên Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump ủng hộ.

Về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO, quan hệ Ankara - Washington đã xấu đi. Tuy ủng hộ Mỹ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng quan ngại về việc Mỹ hậu thuẫn lực lượng người Kurd ở Syria.

NDAA yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Quốc hội một bản báo cáo về mối quan hệ Washington – Ankra và sẽ ngưng việc bán các thiết bị quốc phòng chính yếu cho Thổ Nhĩ Kỳ đến khi báo cáo hoàn tất.

Để trở thành luật, NDAA còn phải trải qua nhiều giai đoạn. Phiên bản cuối cùng của dự luật này sẽ được công bố trong thời gian tới sau quá trình tranh luận giữa Hạ viện và Thượng viện.

Mỹ: 717 tỉ USD nhắm vào Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

NLĐ

Trở lên trên