MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ công bố dữ liệu mới ‘cực tốt’ nhưng có thể khiến toàn cầu lại ‘chao đảo’ vào tháng tới

06-05-2023 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ công bố dữ liệu mới ‘cực tốt’ nhưng có thể khiến toàn cầu lại ‘chao đảo’ vào tháng tới

Báo cáo mới tốt hơn dự kiến, Mỹ chứng minh vẫn “hiên ngang” trước những bất ổn kinh tế.

Theo CNBC trích dẫn, Bộ Lao động Mỹ đã công bố dữ liệu việc làm của nước này trong tháng 4. Được biết, bất chấp biến động của ngành ngân hàng và nền kinh tế có phần khó khăn, số việc làm mới của nước này đã tăng mạnh vào tháng trước.

Cụ thể, thị trường Mỹ đã có thêm 253.000 việc làm mới, vượt qua ước tính của phố Wall là 180.000.

Mỹ công bố dữ liệu mới ‘cực tốt’ nhưng có thể khiến toàn cầu lại ‘chao đảo’ vào tháng tới - Ảnh 1.

Mỹ có thêm 253.000 việc làm mới vào tháng 4

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 là 3,4%, thấp hơn ước tính 3,6% và là mức thấp nhất kể từ tháng 5/1969. Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi giảm xuống mức kỷ lục mới là 4,7% và giảm xuống 4,4% đối với người gốc Tây Ban Nha, ngoài ra giữ ở mức 2,8% đối với người châu Á. Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ trưởng thành giữ ở mức 3,1%.

Thu nhập trung bình mỗi giờ - một thước đo quan trọng để đánh giá tình hình lạm phát đã tăng 0,5% - cao hơn dự báo 0,3%. Đây cũng là mức tăng hàng tháng lớn nhất trong năm. Ngoài ra, thu nhập của người lao động Mỹ cũng tăng 4,4%, cao hơn con số ước tính là tăng 4,2%.

Mỹ công bố dữ liệu mới ‘cực tốt’ nhưng có thể khiến toàn cầu lại ‘chao đảo’ vào tháng tới - Ảnh 2.

Theo CNBC, hai chỉ số trên đều cho thấy có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 1 lần nữa vào tháng 6.

Sau thông tin về dữ liệu việc làm, phố Wall tăng điểm mạnh. Chỉ số Dow Jones tăng gần 400 điểm, lợi suất trái phiếu Kho bạc cũng tăng vọt. Ngoài ra, chứng khoán Mỹ tăng mạnh cũng nhờ Apple công bố báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự kiến và sự phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng khu vực.

Steve Rick, nhà kinh tế trưởng của CUNA Mutual Group cho biết: “Thật vui khi thấy báo cáo việc làm của Mỹ khả quan trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế, những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng và làn sóng sa thải nhân sự. Chúng tôi hy vọng thị trường việc làm sẽ tiếp tục khởi sắc và các dấu hiệu lạm phát sẽ hạ nhiệt nhằm giảm bớt sự biến động của thị trường”.

Theo báo cáo, cụ thể, các dịch vụ chuyên nghiệp và lĩnh vực kinh doanh tạo ra 43.000 việc làm mới - con số cao nhất. Tiếp theo là chăm sóc sức khỏe (40.000 việc làm), giải trí và khách sạn (31.000 việc làm) và hỗ trợ xã hội (25.000 việc làm).

Bất chấp những rắc rối của ngành ngân hàng, việc làm trong lĩnh vực tài chính vẫn tăng 23.000. Chính phủ Mỹ cũng tuyển dụng thêm 23.000 nhân viên mới.

Matt Peron, giám đốc nghiên cứu của Janus Henderson Investors cho biết: “Báo cáo lần này cho thấy mức tăng trưởng việc làm có phần chậm lại khi so sánh với mức trung bình trong vài tháng qua. Tuy nhiên, tiền lương vẫn ở mức cao - đây là dữ liệu quan trọng cho Fed và thị trường. Bởi lẽ việc áp lãi suất ở mức cao có thể sẽ gây áp lực lên thu nhập và hệ số vốn chủ sở hữu”.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh những rắc rối của ngành ngân hàng. Nền kinh tế dường như cũng đang chậm lại và có thể xảy ra suy thoái vào cuối năm. GDP của Mỹ chỉ tăng 1,1% trong quý I/2023. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm - mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2007.

Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận lãi suất cao hơn đang gây áp lực cho các hộ gia đình, dù ông lưu ý rằng thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng trong tương lai, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn nữa khi các điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn. Ngân hàng trung ương Mỹ đang cố gắng đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%. Vào tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - một thước đo lạm phát vẫn tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, tiền lương của người lao động tăng đã giúp duy trì áp lực giá cả. Ông Powell ước tính tăng trưởng tiền lương hàng năm ở mức 3% có thể phù hợp để lạm phát trở về mức 2%.

Tham khảo CNBC
Nhất Lưu

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên