TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ điều tàu sân bay hướng về Triều Tiên ngay khi ông Tập Cận Bình rời Mỹ

09-04-2017 - 20:04 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ điều tàu sân bay hướng về Triều Tiên ngay khi ông Tập Cận Bình rời Mỹ
Tàu sân bay Carl Vinson, 1 trong 10 tàu sân bay đang hoạt động của Mỹ, đang hướng về bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Getty

Một đội tác chiến với tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân Carl Vinson của Mỹ đã đổi hướng để tiến về phía Triều Tiên ngay sau khi cuộc gặp Trump-Tập kết thúc.

Reuters ngày 8/4 dẫn lời một quan chức hải quân Mỹ cho biết nhóm tác chiến có tàu sân bay Carl Vinson của nước này vừa được lệnh di chuyển từ Singapore sang phía Tây Thái Bình Dương, hướng về bán đảo Triều Tiên . Động thái này có mục đích đáp trả những vụ thử tên lửa khiêu khích của Triều Tiên gần đây.

Đáng chú ý, thời điểm đội tác chiến tàu sân bay chuyển hướng về Triều Tiên là ngay sau cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc gặp này, Triều Tiên là một trong những vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sau đó cho biết, hai lãnh đạo Trump và Tập đã đồng thuận về "mức độ khẩn cấp của mối đe dọa đến từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên", và lãnh đạo hai nước Mỹ, Trung cũng đồng thuận về việc sẽ hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề Triều Tiên "một cách hòa bình".

Một vài ngày trước khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, Trump đã cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn cản Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, nếu Trung Quốc không sẵn sàng có những biện pháp cần thiết đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Mỹ sẽ gặp phải những vấn đề lớn nếu hành động đơn phương trong vấn đề Triều Tiên. Trong khi Mỹ có tiềm lực quân sự áp đảo Triều Tiên và có thể dễ dàng tấn công nước này, thì Hàn Quốc sẽ là nơi phải gánh chịu những hậu quả đáp trả nặng nề.

Đầu tháng này, Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa được cho là tên lửa Scud sử dụng nhiên liệu lỏng.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không kích Syria ngay khi đang tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như là một tín hiệu cho thấy Mỹ sẽ có cách tiếp cận hoàn toàn khác trong các vấn đề quốc tế nóng bỏng và sẵn sàng hành động.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên