MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ mở đường viện trợ "khủng" cho Ukraine, tịch thu tài sản Nga, Moscow cảnh báo

21-04-2024 - 08:12 AM | Tài chính quốc tế

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20-4 cảnh báo gói viện trợ mới của Mỹ dành cho Ukraine sẽ chỉ khiến xung đột thêm kéo dài.

Hạ viện Mỹ ngày 20-4 thông qua gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD sau nhiều tháng trì hoãn do sự phản đối của các thành viên đảng Cộng hòa.

Gói viện trợ bao gồm 60,84 tỉ USD cho Ukraine, 26 tỉ USD cho Israel, 8,12 tỉ USD cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và 9,1 tỉ USD cho các nhu cầu nhân đạo.

Theo thủ tục, gói này sẽ được chuyển đến Thượng viện Mỹ để xem xét thông qua. Sau đó, chuyển tới Tổng thống Joe Biden để ký thành luật. Tổng thống Biden hoan nghênh Hạ viện thông qua gói viện trợ mới dành cho Ukraine, Israel. Ông Biden nói rằng gói viện trợ nước ngoài này phát đi "thông điệp rõ ràng" về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ.

Cũng trong cuộc họp ngày 20-4, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga để chuyển cho một quỹ đặc biệt dành cho Kiev. Theo thống kê, hiện có khoảng 300 tỉ USD tài sản Nga bị phương Tây phong toả. Hầu hết bị phong tỏa tại Đức, Pháp và Bỉ, chỉ có hơn 6 tỉ USD trong các ngân hàng của Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: CNN

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: CNN

Trước việc Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ 61 tỉ USD cho Ukraine, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov cho biết: "Quyết định cung cấp viện trợ cho Ukraine là điều đã được dự đoán trước. Quyết định này sẽ làm Mỹ giàu thêm và hủy hoại Ukraine hơn nữa".

Theo ông Peskov, Moscow không đặt ra giới hạn thời gian cho việc đáp trả các hành động của Washington. Ông nói thêm rằng Nga sẽ điều chỉnh phản ứng của mình để "phục vụ lợi ích quốc gia theo cách tốt nhất có thể". Tuy nhiên, ông Peskov không nói rõ các biện pháp mà Moscow có thể dùng để đáp trả.

Về động thái tịch thu các tài sản đóng băng của Nga và chuyển cho Ukraine để hỗ trợ tái thiết đất nước, ông Peskov cho rằng việc này sẽ làm hoen ố hình ảnh của Mỹ. Ông Peskov tin rằng động thái như vậy sẽ khiến nhiều nhà đầu tư rút tiền khỏi Mỹ.

Theo đài RT, ông Peskov nhấn mạnh Mỹ sẽ "phải trả giá" nếu tịch thu tài sản của Nga.

Trước đây, ông Peskov từng tuyên bố động thái tịch thu tài sản Nga sẽ bị coi là "trộm cắp", vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu nguồn tiền dự trữ, hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế thế giới.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo gói viện trợ mới của Mỹ sẽ làm trầm trọng hơn các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cảm ơn Hạ viện Mỹ vì đã thông qua viện trợ cho Ukraine. Ông Zelensky nói rằng sự hỗ trợ này sẽ cứu được nhiều sinh mạng và "đặt dấu chấm hết" cho cuộc xung đột với Nga.

Theo Huệ Bình

Người Lao Động

Trở lên trên