TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ rút khỏi hiệp ước của LHQ về vấn đề di trú

04-12-2017 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 2/12, phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc thông báo Mỹ rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di trú (GCM) - một hiệp ước của LHQ nhằm cải thiện tình hình người di cư và tị nạn - với lý do hiệp ước này "không phù hợp" với các chính sách của Mỹ.

Trong một tuyên bố, phái bộ Mỹ tại LHQ nêu rõ: "Phái bộ Mỹ đã thông báo với Tổng thư ký LHQ việc Mỹ chấm dứt tham gia Hiệp ước toàn cầu về di trú".

Tháng 9/2016, 193 thành viên Đại Hội đồng LHQ đã nhất trí thông qua Tuyên bố New York về người tị nạn và di cư, một tuyên bố chính trị không mang tính ràng buộc, theo đó cam kết tôn trọng quyền của người tị nạn, giúp đỡ họ tái định cư và đảm bảo quyền tiếp cận với giáo dục và việc làm.

Theo phái bộ Mỹ, Tuyên bố trên có một số điều khoản không phủ hợp với chính sách về nhập cư và người tị nạn của Mỹ cũng như các nguyên tắc về nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump, vì vậy Tổng thống Trump quyết định Mỹ sẽ chấm dứt tham gia quá trình thúc đẩy GCM hướng tới đạt đồng thuận quốc tế tại LHQ vào năm 2018.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết Mỹ sẽ tiếp tục "hào phóng" hỗ trợ người di cư và người tị nạn trên khắp thế giới. Theo bà Haley, Mỹ sẽ quyết định cách thức tốt nhất để kiểm soát các đường biên giới quốc gia của mình và ai sẽ được phép nhập cảnh.

Theo chính sách "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump, Mỹ đã rút khỏi một số cam kết quốc tế mà nước này tham gia dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Gần đây nhất, Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và Tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO).

Xem link bài gốc tại đây

Theo PV

TTXVN/Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên