MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ rút tàu sân bay 'đội trưởng' của chiến dịch chống Houthi về nước

22-06-2024 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Tờ Times of Israel đưa tin, các quan chức Mỹ đã ra lệnh cho USS Dwight D. Eisenhower, tàu sân bay dẫn đầu chiến dịch của Mỹ chống lại lực lượng Houthi ở Biển Đỏ, hồi hương.

Mỹ rút tàu sân bay 'đội trưởng' của chiến dịch chống Houthi về nước- Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ được triển khai từ căn cứ hải quân Norfolk ngày 14/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trang thông tin của Viện Hải quân Mỹ trích lời một quan chức giấu tên nói rằng tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower sẽ trở về Norfolk, Virginia, sau hơn 8 tháng triển khai trong cuộc đối đầu với Houthi.

Trang thông tin này cũng cho biết một tàu sân bay hoạt động ở Thái Bình Dương sẽ thay thế vị trí của USS Dwight D. Eisenhower. Ở vị trí được coi là gần nhất có một tàu sân bay Mỹ đang hoạt động là USS Theodore Roosevelt tại châu Á.

Trong khi đó, Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng liên quan tới Israel đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023. Houthi mô tả đây là hành động bày tỏ đoàn kết với 2,2 triệu người Palestine ở Gaza.

Biển Đỏ là tuyến đường thương mại quan trọng của vận tải biển, nằm ở vị trí cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải. Mỹ và Anh đã mở nhiều đợt tập kích nhằm vào Houthi, song chưa ngăn được lực lượng này tấn công tàu hàng. Biến động trên Biển Đỏ đã làm tăng phí bảo hiểm và buộc nhiều hãng vận tải phải tránh tuyến đường qua khu vực.

USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ tư thuộc lớp Nimitz. Tên của tàu sân bay này được đặt để vinh danh Tổng thống thứ 26 của Mỹ.

Theo Hà Linh

Báo Tin Tức

Trở lên trên