MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ: Tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm đến hơn 50% vào năm 2018, chúng ta học được điều gì từ đây?

15-02-2019 - 20:35 PM | Sống

Một nghiên cứu cho thấy chỉ số tử vong vì bệnh liên quan đến ung thư vú từ năm 1989 và 2018 đã giảm đáng kể nhờ tầm soát và các phương pháp điều trị phát triển hơn.

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ đã cho thấy sự quan trọng trong việc nâng cao ý thức ngăn ngừa và tầm soát ung thư vú trong phụ nữ. Tổ chức Ung Thư Hoa Kì đã cho hay, một người phụ nữ có đến 12% tỷ lệ khả năng mắc phải ung thư vú trong cuộc đời. Tổ chức này cũng đã thống kê được khoảng 268,600 phụ nữ Mỹ sẽ phải điều trị ung thư vú vào năm 2019.

Mặt khác, nhờ vào sự phát triển của kỹ thuật tầm soát cũng như việc nâng cao ý thức cảnh giác với nguy cơ ung thư vú mà số lượng các ca ung thư vú được phát hiện tăng hẳn 0,4% mỗi năm. Mặc dù phát hiện nhiều hơn, nhưng tin đáng mừng là tỷ lệ tử vong do bệnh này lại giảm đáng kể. Cụ thể, nghiên cứu từ các đại học Y Dược Colorado ở Aurora, Trung tâm đại học Y Dược Duke ở Durham và một số những trung tâm y tế cùng đại học khác của Mỹ đã cho thấy tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư vú đã giảm đến phân nửa vào năm 2018. Đây là một tín hiệu khách quan nếu so với tình hình 3 thập kỷ trước.

Mỹ: Tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm đến hơn 50% vào năm 2018, chúng ta học được điều gì từ đây? - Ảnh 1.

Nhiều mạng người được cứu sống nhờ tầm soát và chữa trị kịp thời.

Hơn 27.000 mạng sống được cứu nhờ phát hiện kịp thời chỉ trong năm 2018

Các chuyên gia nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ tỷ lệ tử vong do ung thư vú ở nữ của Mỹ trong độ tuổi khoảng từ 40 - 84, từ năm 1989 đến 2018. Họ phát hiện ra từ năm 1990, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm từ 1,8 đến 3,4% mỗi năm. Được biết, kể từ năm 1989 trở đi, các chương trình tầm soát ung thư vú cũng như các biện pháp điều trị đã trở nên phổ biến ở khắp nơi, dẫn đến kết quả giảm tỷ lệ thương vong đáng kể lên đến 641.484 ca được cứu chữa kịp thời.

Các nhà khoa học cho rằng sau năm 2018, tỷ lệ tử vong do ung thư vú sẽ giảm từ 45,3 - 58,3%. Nhiều người tin rằng điều này có mối liên hệ trực tiếp đến thái độ phòng chống ung thư vú tích cực và ý thức được tầm quan trọng đối với căn bệnh này.

Chúng ta học được gì từ chuyện này?

Theo như một nghiên cứu được thực hiện bởi bệnh viện Ung Bướu Trung Ương (Hà Nội) vào năm 2000, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú là 17,7/100.000 người. Song vào năm 2011 thì con số này đã tăng lên đến 29,9/100.000 người, đồng nghĩa với tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ đã tăng lên gần 69% chỉ trong 10 năm. Các chuyên gia cũng cho hay, Việt Nam phải đón nhận hơn 14,000 ca ung thư vú mới mỗi năm.

Điều này là do hầu hết phụ nữ Việt Nam chưa có nhận thức đúng đắn về căn bệnh nguy hiểm này, rằng bất kì ai cũng có thể mắc phải. Để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, các XX nên có ý thức bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này bằng cách:

Tầm soát ung thư vú định kỳ

Mỹ: Tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm đến hơn 50% vào năm 2018, chúng ta học được điều gì từ đây? - Ảnh 2.

Hiện tại, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nước nhà thì các chương trình tầm soát ung thư vú có thể được đăng kí ở hầu hết các cơ sở y tế trên cả nước. Các chuyên gia kiến nghị bạn nên dành thời gian tầm soát ung thư vú định kỳ 1 lần 1 năm để phát hiện và điều trị sớm nếu có.

Chú ý các biểu hiện của cơ thể

Mỹ: Tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm đến hơn 50% vào năm 2018, chúng ta học được điều gì từ đây? - Ảnh 3.

Các triệu chứng như ngực viêm, sưng, đau phần nhũ hoa dù không có khối u rõ rệt hoặc tiết dịch bất thường đều là các dấu hiệu đáng lo ngại cần được tư vấn y khoa chuyên nghiệp. Ngoài ra thì sự xuất hiện của các khối u cứng hoặc mềm bất thường ở vú cũng là dấu hiệu nguy hiểm.

Chủ động ngăn ngừa bệnh bằng cách điều chỉnh lối sống lành mạnh

Mỹ: Tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm đến hơn 50% vào năm 2018, chúng ta học được điều gì từ đây? - Ảnh 4.

Phái nữ nên chủ động thiết lập một lối sống lành mạnh, tập thể dục, thể thao đều đặn và có chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, giàu rau củ quả. Ngoài ra thì việc duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức 22,9 sau kì mãn kinh. Ngoài ra thì đối với các chị em đã có gia đình và có từ 1 - 2 con và không có ý định sinh thêm thì nên cắt hai buồng trứng trước 35 tuổi. Bởi vì khoảng 60 - 70% phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có tế bào ung thư chịu tác động của nội tiết tố buồng trứng. Việc cắt bỏ buồng trứng sẽ chặn tác động của nội tiết tố lên các tế bào ung thư ác tính, làm cho nó bị tiêu diệt hoặc bất hoạt.

Theo Quỳnh Đào

Helino

Trở lên trên