TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ và Trung Quốc sẽ hoãn cuộc gặp của ông Tập và ông Trump ít nhất tới cuối tháng 4

15-03-2019 - 09:40 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ và Trung Quốc sẽ hoãn cuộc gặp của ông Tập và ông Trump ít nhất tới cuối tháng 4

Ông Trump cũng cho biết, những thông tin về một thoả thuận thương mại với Trung Quốc có thể sẽ được tiết lộ trong 3 đến 4 tuần tới.

Theo 3 nguồn tin thân cận, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình với mục đích ký kết để đi đến một thoả thuận chấm dứt chiến tranh thương mại sẽ không diễn ra trong tháng này và nhiều khả năng sớm nhất là vào tháng 4.

Bất chấp những tuyên bố về các bước tiến trong cuộc đàm phán giữa 2 bên, một hội nghị thượng đỉnh được mong đợi sẽ diễn ra tại khu resort Mar-a-Lago của ông Trump vào cuối tháng 4 nếu có thể. Trung Quốc hiện đang hối thúc về một chuyến thăm chính thức cấp nhà nước, thường sẽ diễn ra ở Washington, chứ không muốn chỉ có những quan chức cấp thấp hơn ký kết thoả thuận thương mại.

Một quan chức của ông Tập đã huỷ kế hoạch cho một chuyến bay tới Mỹ, sau đó có thể sang châu Âu, vào cuối tháng này. Nguồn tin này từ chối tiết lộ danh tính.

Sau khi thông tin này được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ đã giao dịch ở mức thấp hơn và đồng USD cũng tăng giá khi các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi những tiến triển mới trong đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi sẽ công bố những tin tức về Trung Quốc, bằng cách này hay cách khác, chúng ta sẽ biết trong 3 đến 4 tuần tới", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 14/3. "Và sau đó nếu một thoả thuận được hoàn thành thì đó là những gì mọi người sẽ bàn tán trong một thời gian dài, bởi chúng ta đã bị ảnh hưởng trong một thời gian dài. Và hiện tại tôi nghĩ rằng, thành thật mà nói, Trung Quốc đã rất có trách nhiệm và hợp lý."

Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, cũng chỉ ra "những vấn đề lớn" vẫn chưa thể giải quyết trong các cuộc đàm phán, với một vài dấu hiệu mang tính đột phát từ những vấn đề khó khăn nhất. Các quan chức Trung Quốc cũng không đồng ý về một thoả thuận được kí kết bởi một phía và lo ngại rằng ông Trump có thể sẽ không ký kết thoả thuận kể cả khi ông Tập sang Mỹ.

Đầu tháng này, ông Trump đã nói về sự "cấp bách" của việc ký kết một thoả thuận. Ông biết rằng những lo ngại của Bắc Kinh về khả năng ông sẽ bỏ giữa chừng đối với thoả thuận và yêu cầu một cuộc gặp trực tiếp với ông Tập cho đến khi đạt được một thoả thuận cuối cùng.

Ông Trump phát biểu trước các phóng viên Nhà Trắng: "Chúng tôi có thể làm điều đó bằng mọi cách. Chúng tôi có thể hoàn thành một thoả thuận và gặp nhau, ký kết hoặc chúng tôi có thể để thoả thuận gần như hoàn thiện rồi thảo luận về một số chi tiết cuối cùng. Tôi đánh giá cao điều đó hơn. Nhưng nó cũng không quan trọng lắm."

Hiện tại Mỹ không có kế hoạch đưa một phái đoàn cấp cao khác đến Bắc Kinh để giải quyết chi tiết, nhưng có thể rằng ông Lighthizer sẽ thực hiện chuyến thăm này một lần nữa, để trực tiếp hoàn thiện một số chi tiết nổi bật trong thoả thuận.

Nguồn tin này cho biết, các vấn đề về yêu cầu liên doanh, cơ chế thực thi thoả thuận và việc dỡ bỏ thuế quan mà hai bên áp đặt không bao gồm trong những cuộc thảo luận. Những chủ đề này sẽ được thực hiện ở các cuộc đàm phán cấp cao.

Hiện tại, các quan chức truyền thông của Nhà Trắng chưa trả lời những yêu cầu bình luận. Phía Bắc Kinh cũng có phản ứng tương tự.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên