TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2017, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn dòng vốn đầu tư ngoại

Năm 2017, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn dòng vốn đầu tư ngoại

Đây là dự báo vừa được đưa ra bởi Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS).

Báo cáo của VCBS nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã giảm tốc. Điều này được minh chứng khá rõ thông qua các chỉ báo.

Theo công ty này, động lực tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian qua vẫn phụ thuộc nhiều vào khối FDI, khai thác tài nguyên thiên nhiên và đầu tư công. Trong khi đó, Việt Nam lại bị tác động trong bối cảnh thị trường thế giới diễn biến bất lợi, kết hợp với việc giải ngân ngân sách gặp vướng mắc dẫn đến việc tăng trưởng kinh tế chậm lại là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, VCBS cho rằng nếu nhìn nhận trên góc độ tích cực, trong năm tới Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư bắt nguồn từ xu hướng nới lỏng của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á.

Nguyên nhân là Việt nam có lợi thế cạnh tranh là nền chính trị ổn định; lạm phát tỷ giá trong tầm kiểm soát.

Dù vậy, ở chiều ngược lại, các diễn biến từ thị trường thế giới được xem là rào cản khá lớn đối với mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Trong đó có 3 vấn đề đáng chú ý. Thứ nhất là chính sách của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump theo chiều hướng không thuận lợi cho thương mại, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Hiệp định TPP.

Thứ hai, biến động của các ngoại tệ mạnh theo sát với thời điểm và lộ trình FED nâng lãi suất cũng như các biến động chính trị như Brexit cũng sẽ khiến cho kinh tế Việt Nam chịu tác động.

Cuối cùng, các vấn đề xung quanh việc giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm nợ xấu, bong bóng bất động sản, thương mại suy giảm kéo theo khả năng đồng NDT tiếp tục mất giá.

Với bối cảnh năm như vậy, VCBS cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của Chính phủ sẽ gặp nhiều thách thức. Công ty này cũng dự báo mức tăng GDP của năm chỉ trong khoảng 6,3 – 6,5%.

Về lạm phát, với việc Chính phủ có dư địa điều hành và kiểm soát lạm phát, mục tiêu lạm phát dưới 5% nhiều khả năng sẽ đạt được. Tỷ lệ lạm phát cả năm 2017 dự báo vào khoảng 4% - 4,5%.

Trong năm 2017, mặc dù tiếp tục chịu nhiều áp lực từ phía thế giới nhưng nguồn cung ngoại tệ kỳ vọng ở mức dồi dào sẽ giúp NHNN có thể chủ động hơn trong việc điều hành và bình ổn thị trường khi cần thiết nhằm đảm bảo nhiều mục tiêu quan trọng. Do đó, VCBS dự báo mức giảm giá của VND trong năm 2017 sẽ vào khoảng 2% - 4%.

Ngoài ra, công ty này cũng dự báo mặt bằng lãi suất năm 2017 sẽ tương đối ổn định và chỉ biến động nhẹ quanh mức cuối năm 2016, mức tăng nếu có sẽ không quá 50 điểm cơ bản (0,5%).

N.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên