MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam giới tuổi thọ ngắn thường ăn uống nhiều 4 thứ này vào buổi trưa: Nếu bạn không có cái nào thì xin chúc mừng

17-07-2024 - 11:11 AM | Sống

Nam giới tuổi thọ ngắn thường ăn uống nhiều 4 thứ này vào buổi trưa: Nếu bạn không có cái nào thì xin chúc mừng

Bữa trưa là thời điểm nam giới nạp lại năng lượng vào giữa ngày, tuy nhiên thói quen ăn uống không lành mạnh dễ dẫn đến suy giảm thể lực, "kéo" bệnh tật tới và tuổi thọ ngắn đi.

Ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ

Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chiên rán, dầu mỡ vào buổi trưa sẽ khiến nam giới dễ đầy hơi, đau dạ dày do các thực phẩm này chứa nhiều chất béo, dẫn đến việc tiêu hóa chậm. Chế độ ăn nhiều chất béo, chẳng hạn như một loại thực phẩm giàu dầu mỡ, có thể gây hại cho lợi khuẩn sống trong ruột, giảm lợi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch.

photo-1721104966321

Loại thực phẩm này còn có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn đồ chiên rán từ 1 đến 3 lần mỗi tuần làm tăng 15% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, từ 7 lần trở lên mỗi tuần làm tăng nguy cơ lên đến 55%.

Để tránh ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, nam giới có thể tự chuẩn bị bữa ăn trưa cân bằng dinh dưỡng tại nhà, dùng cách chế biến hấp, luộc hoặc nướng thực phẩm bằng nồi chiên không dầu để hạn chế dầu mỡ.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến ngoài hàng hơn tự chuẩn bị đồ ăn tại nhà

Bữa trưa đặt đồ ăn ngoài, ra ngoài hàng ăn là lựa chọn tiện lợi của nhiều nam giới làm văn phòng. Tuy nhiên thói quen này về lâu dài sẽ khiến cân nặng tăng mất kiểm soát, dễ gây béo bụng do khó kiểm soát được lượng calo, muối, đường nạp vào cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra tự chuẩn bị bữa trưa tại nhà giúp tiêu thụ ít hơn gần 200 calo so với những người ăn ngoài thường xuyên.

photo-1721105003114

Nhiều thực phẩm mua ngoài hàng được chế biến sẵn, chế biến từ đồ đóng hộp, đông lạnh chứa nhiều chất béo bão hòa, carb tinh chế, chất bảo quản, phụ gia ảnh hưởng đến gan, huyết áp, mỡ máu. Nghiên cứu khác trên 20.000 người chỉ ra ăn hơn 4 khẩu phần thực phẩm chế biến hàng ngày có thể dẫn đến tăng nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Uống nhiều cà phê/ trà đặc

Nhiều nam giới có thói quen uống cà phê hoặc trà vào buổi trưa để tăng cường năng lượng trong các bữa ăn, giúp đầu óc tỉnh táo làm việc buổi chiều. Tuy nhiên thói quen này lại gây hại nhiều hơn là có lợi.

Khoảng thời gian từ 12h trưa đến 1h chiều hàm lượng căng thẳng cortisol trong cơ thể lúc này đã tăng trở lại. Cà phê có khả năng làm tăng tiết hormone gây căng thẳng như cortisol và epinephrine trong cơ thể, khiến nhịp tim tăng nhanh, làm căng cơ bắp và nam giới dễ stress hơn. Thời điểm tốt nhất để uống cà phê/ đồ uống có caffeine là từ 9h30 đến 11h30.

photo-1721105034492

Sau 1h chiều, mức cortisol bắt đầu giảm, lúc này nam giới có thể uống một tách cà phê/ trà nhỏ. Không nên uống quá muộn, cách ít nhất 12 tiếng so với giờ ngủ buổi tối để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tuổi thọ.

Ăn nhiều tinh bột hơn rau

Đa số bữa ăn trưa ưu tiên sự nhanh chóng, tiện lợi hiện nay của nam giới làm văn phòng đều thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thay vào đó là nạp nhiều tinh bột hơn so với các nhóm chất còn lại, điều này khiến lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn trưa, dễ gây tăng cân, béo phì và tác động xấu đến tim mạch.

photo-1721105083169

Thói quen này còn dễ gây giảm năng suất lao động buổi chiều do cảm giác khó tiêu, đầy hơi. Hàm lượng glucose từ tinh bột là nguồn năng lượng chính của não, nhưng việc ăn quá nhiều tinh bột có thể gây phản tác dụng, khiến não bộ hoạt động trì trệ hơn.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, thực phẩm giàu tinh bột chỉ nên chiếm khoảng 30% lượng thức ăn nạp vào cho mỗi bữa ăn, còn lại là rau, trái cây, thực phẩm chứa protein và chất béo lành mạnh. Nam giới nên ưu tiên thêm chất xơ vào bữa trưa để giúp cơ thể no lâu nhưng vẫn không gây đầy hơi, khó tiêu vào buổi chiều.

Kim Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên