MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nắp tròn trên cản ôtô có tác dụng gì?

30-06-2023 - 01:32 AM | Lifestyle

Hầu hết xe ô tô hiện nay đều có hai nắp đậy hình tròn hoặc vuông cỡ nhỏ ở cản trước và cản sau xe với công dụng không phải ai cũng biết.

Theo lý giải của nhiều nhân viên showroom ô tô, nắp tròn trên cản ô tô xuất hiện trên hầu hết loại xe từ cỡ nhỏ tới cỡ lớn. Công dụng của nó không phải để trang trí hay cảm biến gì cao siêu. Phía sau những nắp đậy này là một bộ đai ốc để tài xế có thể xoay chặt dụng cụ móc kéo xe vào đó trong các trường hợp xe cần cứu hộ do bị mắc vào bùn lầy, bãi cát hay gặp sự cố chết máy cần kéo đi...

Nắp tròn trên cản ôtô có tác dụng gì? - Ảnh 1.

Nhiều người băn khoăn về tác dụng của nắp tròn trên cản ôtô có tác dụng như thế nào.

Nắp tròn trên cản ôtô có tác dụng gì? - Ảnh 2.

Phía sau nắp đậy là lỗ đai ốc để bắt móc kéo vào xe.

Dụng cụ dùng để móc dây kéo xe thường được nhà sản xuất đặt trong túi dụng cụ đi kèm khi mua xe, người dùng có thể tìm thấy dễ dàng ở khu vực chứa bánh dự phòng phía sau. Dụng cụ này cũng thường được các xe cứu hộ mang theo khi cần "giải cứu" vì nó có thể dùng chung cho nhiều dòng xe khác nhau. Cách lắp đặt vào cũng khá đơn giản khi chỉ cần xoay theo chiều kim đồng hồ và xoay ngược lại để tháo ra. Tùy vào từng trường hợp mà người dùng sẽ chọn kéo ở phía trước hay phía sau xe.

Với những mẫu xe offroad hạng nặng, nhiều người còn chủ động trang bị bộ móc kéo to hơn, chắc chắn hơn để có thể kéo được khối lượng xe lớn. Trong khi đó, một số người dùng cũng tận dụng vị trí này để gắn những móc kéo dạng trang trí phía trước đầu xe, giúp ngoại hình xe thêm điểm nhấn.

Nắp đậy này có thể tháo ra một cách khá đơn giản khi cần thiết, do đó cũng có trường hợp bị mất nắp và tài xế phải vào hãng xe ô tô để mua lại, giá bán cũng không quá đắt đỏ.

Trên các mẫu xe đời mới hiện nay đặc biệt các dòng crossover, sedan…chốt gắn móc để kéo xe thường được thiết kế ẩn bên trong, liền với khung gầm và được che chắn bằng một miếng ốp nhỏ hình vuông hoặc tròn trên cản trước/sau của xe.

Khi xe bị mắc lầy, hay chết máy và cần sự trợ giúp của xe khác để kéo, chủ xe có thể dùng tay mở nắp gắn chốt, sau đó gắn móc, tời (thường đi kèm bộ dụng cụ tháo lắp lốp xe) để móc dây cáp, kéo xe. Trên các xe, móc kéo thường được thiết kế cho phép người dùng có thể vặn chặt vào chốt. Khi sử dụng chốt này, người dùng nên chú ý siết chặt móc kéo vào chốt trước khi kéo để đảm bảo an toàn.

Theo Đào Bích/VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên