TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Navigos Search: Quá cần kỹ sư công nghệ thông tin giỏi tiếng Anh, nhiều doanh nghiệp chấp nhận thay đổi cả quy trình tuyển dụng!

Đây là nhận định vừa được Navigos Search đưa ra trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng quý I/2017.

Ghi nhận từ thị trường lao động, Navigos cho biết trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư trong mảng phần mềm nhúng đang rất lớn. Có những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển gấp đôi lực lượng lao động này so với năm ngoái.

“Tuy nhiên, có một thực tế đã và đang diễn ra từ lâu, đó là thị trường Việt Nam quá khan hiếm lập trình viên và kỹ sư ngành công nghệ thông tin (IT) đáp ứng được về kiến thức và kinh nghiệm theo yêu cầu của doanh nghiệp, trong đó nhức nhối nhất vẫn là khả năng tiếng Anh hạn chế của đội ngũ lao động này”, Navigos Search chỉ rõ.

Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận thay đổi cả quy trình tuyển dụng. Cụ thể, nếu như trước kia, khi tuyển người, họ thường kiểm tra trình độ chuyên môn kỹ thuật trước sau đó mới kiểm tra kỹ năng tiếng Anh. Nhưng hiện nay, các doanh nghiệp này chấp nhận tuyển kỹ sư giỏi tiếng Anh trước rồi mới đến quy trình kiểm tra trình độ chuyên môn nhằm loại bớt những người không đạt yêu cầu.

“Về chuyên môn, họ chấp nhận đào tạo lại hoặc đào tạo thêm”, báo cáo cho biết.

Bởi lẽ, có những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ứng dụng điện thoại di động trong việc cung cấp dịch vụ, khi đặt trung tâm Nghiên cứu & Phát triển tại Việt Nam, họ đem công nghệ sang Việt Nam để tìm những kỹ sư tiềm năng để đào tạo, do vậy, điều kiện tiên quyết là đội ngũ nhân sự đó phải giỏi tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm kỹ sư công nghệ thông tin người Việt giỏi ngoại ngữ thực sự đang là vấn đề rất nan giải đối với các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam hoạt động.

Bên cạnh câu chuyện của các doanh nghiệp IT, báo cáo của Navigos cũng cho biết một số hãng thời trang hàng hiệu nổi tiếng nhất toàn cầu cũng đang tuyể người tại Việt Nam.

Cụ thể, Vào thời điểm hiện tại, một số hãng thời trang hàng hiệu nổi tiếng nhất toàn cầu đã được cấp giấy phép kinh doanh với tư cách pháp nhân tại Việt Nam. Do đó, các hãng này, thông qua các công ty tư vấn tuyển dụng như Navigos Search, đang tuyển nhân sự để hoạt động chính thức.

Các vị trí “nóng” đang được tìm kiếm đều liên quan đến các vị trí Marketing (tiếp thị), bán hàng, nhân sự, văn phòng…Trước kia, sản phẩm của các hãng này thông qua các nhà phân phối tại Việt Nam do vậy việc tuyển người cũng do các nhà phân phối tuyển.

Tuy nhiên, ngay khi được cấp giấy phép hoạt động chính thức, thì “yêu cầu tuyển dụng nhân sự của các hãng này sẽ rất cao vì họ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tuyển dụng của các hãng đó trên toàn cầu”, một chuyên gia tư vấn lâu năm hoạt động trong lĩnh vực này của Navigos Search chia sẻ.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên