TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Navigos: Tin vui cho người thất nghiệp, gần 40% doanh nghiệp đang rục rịch tuyển nhân sự

13-05-2020 - 18:39 PM | Doanh nghiệp

Navigos: Tin vui cho người thất nghiệp, gần 40% doanh nghiệp đang rục rịch tuyển nhân sự

38,7% doanh nghiệp sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng, trong đó 14% cho biết họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức.

Đó là nội dung trong báo cáo "COVID-19 và thị trường nhân lực: Những thách thức để tiến tới trạng thái bình thường mới" dựa trên kết quả khảo sát của 400 doanh nghiệp và 3.400 người tìm việc mà website tuyển dụng VietnamWorks (thuộc tập đoàn Navigos) vừa công bố ngày 13/5.

Báo cáo này cung cấp nhiều thông tin liên quan đến hoạt động tuyển dụng của các doanh nghiệp, việc đi làm trở lại của người lao động sau Covid-19.

Theo kết quả khảo sát của VietnamWorks trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và sau giãn cách xã hội, nhóm doanh nghiệp chịu tổn thương do COVID-19 chiếm 40%, trong đó 30% doanh nghiệp đã phải cắt giảm nguồn lực nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các doanh nghiệp chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi.

Chính vì doanh nghiệp cắt giảm nhân sự nên nhiều người lao động mất việc làm hoặc thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì Covid-19. Cụ thể, khảo sát cho biết, có gần 40% người lao động đã mất việc và chưa có việc làm toàn thời gian trở lại.

Trong số 60% lực lượng lao động còn đang đi làm thì 50% trong số này đã đang bị giảm thu nhập, dẫn đến giảm mạnh về nhu cầu tiêu dùng (nhóm lao động chính cũng đồng thời là nhóm mua sắm, tiêu dùng nhiều nhất trên thị trường).

Tui vui từ khảo sát này rằng những lao động đang không có việc làm có thể hy vọng vào tươi lai tươi sáng hơn trong thời gian tới vì nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng cho việc tuyển dụng nhân sự.

38,7% doanh nghiệp lạc quan sẽ khôi phục hoạt động tuyển dụng sớm

Báo cáo cho biết khi được hỏi về thời gian hoạt động tuyển dụng trở lại, có đến 39% doanh nghiệp thể hiện sự lạc quan sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng, trong đó 13,7% cho biết họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức; 8,1% chọn nửa tháng sau, 16,9% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau.

Navigos: Tin vui cho người thất nghiệp, gần 40% doanh nghiệp đang rục rịch tuyển nhân sự - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, có 20% doanh nghiệp cho biết vẫn chưa xác định được khi nào đưa hoạt động tuyển dụng trở lại bình thường; 19% doanh nghiệp đợi đến 3 tháng sau, 17% chọn thời điểm nửa năm sau.

Về phía người lao động, khảo sát cũng đưa ra những con số cụ thể về phản ứng của họ về công việc sau Covid-19.

Lao động sẵn sàng quay lại công ty cũ nhưng sẽ ra đi nếu giảm lương quá lâu

Khi được hỏi nếu công ty cũ mời làm việc lại thì có đến gần 60% ứng viên sẽ chấp nhận đề xuất này, ½ trong số này cho biết điều kiện đi làm lại là "sẽ không đồng ý giảm lương so với trước đây".

Đối với nhóm chấp nhận giảm lương nhưng vẫn có một giới hạn nhất định về thời gian chấp nhận điều này, theo đó 70% số này cho biết sẽ chấp nhận trong 3 tháng trở lại.

Khi tiếp tục hỏi nếu thời gian giảm lương đã vượt quá mức chịu đựng thì hầu hết người tham gia khảo sát đều chọn có những phản ứng khác nhau để có được thu nhập tốt hơn đúng với mong đợi, trong đó 63% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tìm kiếm các cơ hội mới và chỉ 37% tiến hành đề nghị công ty tăng lương và phúc lợi.

Thế Trần

Theo ICTVietNam

Trở lên trên