TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NĐT chứng khoán Việt Nam bình tĩnh trước cuộc bầu cử của Mỹ, nhiều cổ phiếu lội ngược dòng

09-11-2016 - 19:20 PM | Thị trường chứng khoán

NĐT chứng khoán Việt Nam bình tĩnh trước cuộc bầu cử của Mỹ, nhiều cổ phiếu lội ngược dòng

Đóng cửa phiên giao dịch, VnIndex giảm 6,2 điểm (0,92%) xuống 670,26 điểm. So với mức điều chỉnh của các TTCK trong khu vực thì TTCK Việt Nam thậm chí còn điều chỉnh nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Ngày 9/11/2016, cuộc đua vào Nhà Trắng giữa 2 ứng viên Hillary Clinton và D.Trump đã đi đến hồi kết. Trái với dự đoán của nhiều chuyên gia cũng như giới truyền thông, ông D.Trump đã trở thành tân Tổng Thống Mỹ.

Đón nhận thông tin này, thị trường tài chính toàn cầu đã có ngày biến động cực mạnh khi giá vàng tăng gần 2%, đồng USD rớt giá mạnh và sắc đỏ bao phủ khắp các TTCK Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ….Tại Châu Âu, chỉ số FTSE 100 Index cũng giảm mạnh 1,5% ngay sau khi mở cửa.

Không nằm ngoài xu thế chung của Thế giới, TTCK Việt Nam cũng chìm trong sắc đỏ và có thời điểm, chỉ số VnIndex mất gần 20 điểm. Tuy nhiên, khi thị trường giảm mạnh, dòng tiền đã lập tức đổ mạnh vào giúp 2 chỉ số thu hẹp đáng kể đà giảm điểm. Đóng cửa phiên giao dịch, VnIndex chỉ còn giảm 6,2 điểm (0,92%) xuống 670,26 điểm. So với mức điều chỉnh của các TTCK trong khu vực thì TTCK Việt Nam thậm chí còn điều chỉnh nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Có thể thấy, sau những kịch bản bất ngờ như Brexit hồi tháng 6, nhà đầu tư Việt Nam dường như đã rút ra bài học và sự hoảng loạn đã không diễn ra.

VnIndex (màu vàng) có phiên giảm nhẹ nhàng hơn các TTCK trong khu vực

VnIndex (màu vàng) có phiên giảm nhẹ nhàng hơn các TTCK trong khu vực

Tác động từ bầu cử Mỹ đã được phản ánh trước

Nhìn rộng ra, trong khoảng 2 tuần trở lại đây, TTCK Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh khá mạnh sau khi chỉ số VnIndex chạm ngưỡng 690 điểm. Bên cạnh một số nguyên nhân thuần túy về mặt kỹ thuật như lượng margin trên thị trường đang “căng cứng” hay giao dịch khối ngoại không ủng hộ cho xu hướng tăng trưởng thì những lo ngại về việc ông D.Trump thắng cử Tổng thống Mỹ cũng là yếu tố quan trọng khiến thị trường điều chỉnh.

Trong tuần trước, việc FBI mở cuộc điều tra email bà Hillary ngay trước thềm cuộc bầu cử đã khiến không ít người nghĩ về kịch bản giành chiến thắng của ông D.Trump. Khi đó, thị trường tài chính toàn cầu đã chao đảo dữ dội và TTCK Việt Nam cũng giảm mạnh hơn 2%.

Theo nhiều chuyên gia, những lo ngại tiêu cực nhất về tác động của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ phần nào đã được phản ánh vào diễn biến thị trường tuần qua. Do đó, việc ông D.Trump thắng cử đã không còn tác động quá nhiều tới thị trường Việt Nam.

Ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK BSC cho biết tác động từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới TTCK cũng có nét tương đồng với sự kiện Brexit. Tuy nhiên, trước sự kiện Brexit, thị trường gần như không quan tâm do hầu hết mọi dự báo đều tin vào việc Anh sẽ ở lại EU. Bởi vậy, khi xảy ra biến cố Brexit đã dẫn tới hoảng loạn. Còn trong lần bầu cử Tổng thống Mỹ này, kịch bản tiêu cực đã được tính tới và tin xấu phần nào đã phản ánh vào thị trường tuần qua, do đó sự hoảng loạn như Brexit đã không tái diễn.

Cũng với quan điểm tương tự ông Đỗ Bảo Ngọc, – chuyên gia nghiên cứu cao cấp CTCK MBS cho rằng những ảnh hưởng của cuộc bầu cử tại Mỹ tới các thị trường chứng khoán thế giới mang nặng yếu tố tâm lý nhiều hơn là những rủi ro thực tế, bởi hệ thống luật pháp tại Mỹ có sự phân lập rất rõ ràng để loại bỏ các ảnh hưởng tiêu cực mang tính cá nhân lên toàn bộ nền kinh tế, kể cả cá nhân đó là Tổng thống. Do đó, thị trường tài chính toàn cầu sẽ ổn định trở lại khi vấn đề tâm lý được dỡ bỏ.

Không ít cổ phiếu ngược chiều thị trường

Trong phiên biến động dữ dội của thị trường, vẫn xuất hiện không ít cổ phiếu tăng điểm ấn tượng, mang lại niềm vui cho cổ đông nắm giữ. Tiêu biểu là trường hợp cổ phiếu họ bia như SMB, BSP, SCD, THB, BHP. Việc cổ phiếu bia “nổi sóng” trong thời gian gần đây xuất phát từ hiệu ứng 2 “đại gia” Sabeco, Habeco lên sàn và Nhà nước chuẩn bị tiến hành thoái vốn. Ngoài ra, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành bia nhìn chung khá ổn định với tỷ lệ chi trả cổ tức cao cũng là yếu tố hấp dẫn.

Bên cạnh nhóm cổ phiếu bia, PNJ cũng là cổ phiếu giao dịch ấn tượng khi tăng gần kịch trần. Có lẽ việc giá vàng tăng sau khi ông D.Trump trở thành Tổng thống đã khiến giới đầu tư chú ý đến PNJ trong phiên hôm nay.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên