MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nên cân nhắc khi đầu tư vào vàng lúc này?

20-03-2023 - 08:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Nên cân nhắc khi đầu tư vào vàng lúc này?

Với lạm phát cao liên tục, thị trường chứng khoán thiếu chắc chắn và một số ngân hàng quốc tế gặp sự cố, nhiều người bắt đầu xem xét lại các khoản đầu tư và tiết kiệm của mình.

Một giải pháp thay thế mà một số người lựa chọn là có thể chuyển sang vàng.

Trong thời gian gần đây, giá vàng đã tăng vọt lên mức trên 1.950 USD, vượt qua mức kháng cự mạnh quanh 1.900 USD.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần, và nhiều nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng do khả năng lãi suất của Mỹ sẽ tăng chậm hơn nhiều so với dự đoán trước đây.

Cho tới gần đây, giá vàng có xu hướng giảm khi các nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ. Lãi suất tăng thường làm tăng lợi nhuận của các tài sản như trái phiếu, khiến vàng thỏi vốn không có lãi suất trở nên kém hấp dẫn.

Nên cân nhắc khi đầu tư vào vàng lúc này? - Ảnh 1.

Rắc rối của ngành ngân hàng Mỹ đẩy tăng giá vàng.

Trước đây, thị trường xác định Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% trong tháng này và nhiều hơn thế nữa vào tháng Năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, niềm tin đó đã tiêu tan. Nhiều nhà đầu tư hiện cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng này, và sẽ giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Hôm 16/3, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm, trong khi vàng tăng từ 1815 USD/oz vào sáng 9/3 lên 1937,28 USD/oz vào 15/3, mức cao nhất kể từ ngày 2/2.

Nên cân nhắc khi đầu tư vào vàng lúc này? - Ảnh 2.

‎ Diễn biến giá vàng, USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Giữa lúc lĩnh vực ngân hàng toàn cầu có một số biến động, giá vàng giao ngay và vàng kỳ hạn tương tương lai đều tăng, khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu họ có nên đầu tư vào vàng bây giờ hay không? Như thường lệ, lợi ích của bất kỳ khoản đầu tư cá nhân nào là dành riêng cho từng cá nhân. Điều đó có nghĩa rằng những diễn biến gần đây có thể khiến bây giờ là thời điểm tuyệt vời để phân tán rủi ro bằng cách đầu tư vào vàng.

Nhìn chung, các nhà phân tích cho rằng nếu xu hướng giá vàng tăng còn tiếp diễn thì sẽ sớm cán và sau đó là xuyên thủng mốc 1.955 USD.

Nhà phân tích độc lập Robin Bhar cho biết: “Toàn bộ bức tranh về vàng đã thực sự thay đổi. Lãi suất tăng ít hơn cũng đồng nghĩa với việc lạm phát có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, kích hoạt nhu cầu đối với vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát”. Ông thêm rằng giá có thể tăng thêm 100 USD trong vài tháng tới.

Nicky Shiels, chiến lược gia của nhà kinh doanh và luyện kim MKS PAMP, cho biết: “Nếu Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tuần này thì vàng sẽ tăng giá siêu mạnh, trước hết là chạm 2.000 USD, sau đó sẽ là mức cao nhất mọi thời đại (2.070 USD/oz)”.

Nhà phân tích Ole Hansen của ngân hàng Saxo Bank cho biết giá vàng thường tăng vào thời điểm lãi suất của Mỹ ngừng tăng. “Chúng ta sẽ sớm thấy mức đỉnh cao mới của năm nay”, ông nói.

Nên cân nhắc khi đầu tư vào vàng lúc này? - Ảnh 3.
Giá vàng và lãi suất của Mỹ.

Với việc thị trường chứng khoán phương Tây gần đây bấp bênh, việc các nhà đầu tư dàn trải các khoản đầu tư và đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều hợp lý. Thay vì ràng buộc tất cả các khoản đầu tư của vào trái phiếu và cổ phiếu, việc phân bổ ra nhiều phương tiện đầu tư khác nhau có thể giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro và lợi nhuận tốt hơn, đồng thời cũng có cơ hội làm cho đồng tiền của mình đẻ ra tiền.

Hầu hết các cố vấn khuyên nên giới hạn tỷ lệ vàng trong danh mục đầu tư của mình ở mức 10% (một số người sẽ giới hạn ở mức 5%).

Ngày 13/3, 13,4 tấn vàng đã chảy vào các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) được hỗ trợ bằng vàng, mức cao nhất trong bất kỳ ngày nào trong 11 tháng trở lại đây, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Các quỹ ETF sau đó đã mua thêm nhiều vàng nữa vào thứ Ba và thứ Tư.

Các nhà phân tích của Citi cho biết người tiêu dùng sắp tới có thể cũng sẽ tăng cường mua vàng thỏi, đồng thời nâng dự báo của họ về giá trung bình trong quý II/2023 thêm 75 USD lên 1.875 USD/ounce.

Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm luôn biết cách đề phòng mọi rủi ro. Nhiều nhà phân tích khuyên hãy thận trọng nếu vàng không thể vượt qua mức kháng cự 1955 USD, khi đó giá vàng có thể quay đầu giảm, trong trường hợp các biện pháp của chính phủ và ngân hàng trung ương hỗ trợ lĩnh vực ngân hàng thành công trong việc xoa dịu căng thẳng.

Nếu vàng đảo chiều đi xuống, mốc đầu tiên sẽ là 1.914 USD, nếu phá vỡ ngưỡng này thì giá sẽ giảm tiếp xuống 1.880 USD/ounce. Và nếu giá vàng đi xuống thì nhà đầu tư sẽ lỗ nặng nếu mua vào thời điểm giá cao như hiện nay.

Nhìn chung, “ Tương lai của giá vàng phần lớn phụ thuộc vào việc liệu các biện pháp của Fed có hiệu quả hay không", ông Alexander Zumpfe thuộc công ty giao dịch và tinh luyện Heraeus cho biết.

"Nếu vụ phá sản của Ngân hàng Silicon Valley chỉ là một sự cố đơn lẻ, vàng có thể mất một số lợi nhuận gần đây."

Tham khảo: Reuters, Cbsnews

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên