MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc chạy vào “vết xe đổ” của Alibaba, đối mặt án phạt 700 triệu USD

30-04-2021 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc chạy vào “vết xe đổ” của Alibaba, đối mặt án phạt 700 triệu USD

Meituan có thể bị phạt nặng vì vi phạm luật chống độc quyền, tương tự Alibaba.

Meituan, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất của Trung Quốc, đang phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới hàng tỷ nhân dân tệ vì vi phạm luật chống độc quyền, tương tự Alibaba.

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) - cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc đã thông báo về cuộc điều tra đối với Meituan ngày 26/4 vừa qua.

Meituan bị tố ép buộc người bán phải ký hợp đồng kinh doanh độc quyền trên nền tảng của họ. Đây là cuộc điều tra chống độc quyền thứ 2 của Bắc Kinh đối với một công ty Big Tech tại Trung Quốc.

Trước đó, vào đúng đêm Giáng sinh năm ngoái, SAMR thông báo rằng họ đang điều tra Alibaba với cáo buộc tương tự Meituan. Đến ngày 10/4 năm nay, SAMR phạt Alibaba 2,8 tỷ USD, tương đương 4% doanh thu năm 2019 của gã khổng lồ thương mại điện tử này.

Theo các nhà phân tích, Meituan có thể bị xử lý tương tự. Nếu bị phát hiện vi phạm Luật chống độc quyền của Trung Quốc, công ty này có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 1% - 10% doanh thu năm trước.

Hai nhà phân tích Jialong Shi và Thomas Shen của Nomura cho biết như trường hợp của Alibaba, Meituan có thể chịu khoản phạt 4,6 tỷ nhân dân tệ (hơn 700 triệu USD). Số tiền đó tương đương 4% số dư tiền mặt ròng trị giá 18 tỷ USD của Meituan. Trong khi đó, Gu Xinyu, nhà phân tích tại Bocom International dự đoán Meituan sẽ bị phạt từ 4 – 12 tỷ nhân dân tệ (618,3 triệu USD – 1,8 tỷ USD).

Gu lưu ý rằng quyết định của SAMR đối với Meituan có thể được xác định bởi một số yếu tố, như liệu cơ quan thẩm quyền có bằng chứng về việc Meituan bắt người bán ký hợp đồng kinh doanh độc quyền hay không và những khó khăn mà người bán gặp phải nếu thay đổi nền tảng.

Theo Gu, dù kết quả như thế nào, giới chuyên gia cho rằng án phạt sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của Meituan vì công ty này đang chiếm lĩnh thị trường giao đồ ăn ở Trung Quốc.

Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc chạy vào “vết xe đổ” của Alibaba, đối mặt án phạt 700 triệu USD - Ảnh 1.

Wang Xiaoyan, một nhà nghiên cứu cấp cao tại 86Research cho biết: "Mức phạt có thể thấp hơn 4% doanh thu bởi khoảng cách lợi nhuận giữa Meituan và Alibaba là rất lớn. Như vậy, nó sẽ không có tác động đáng kể đến sự phát triển kinh doanh của Meituan về lâu dài".

Trong năm nay, Meituan đã bị các tòa án kết luận vi phạm luật cạnh tranh trong ít nhất 2 vụ kiện. Ngoài ra, năm ngoái, công ty này còn bị cáo buộc thu phí hoa hồng quá cao đối với các hàng quán đồ ăn trong đại dịch Covid-19. Chưa hết, cộng đồng mạng Trung Quốc cũng phẫn nộ khi một số tài xế giao hàng đối tác của Meituan tử vong hay gặp tai nạn giao thông vì tìm cách đáp ứng thời gian giao đồ nghiêm ngặt của công ty.

Sau khi SAMR công bố mở cuộc điều tra, giá cổ phiếu của Meituan đã giảm 1,1%, xuống còn 309 đôla Hong Kong (tương đương 39,81 USD) trong phiên giao dịch ngày 27/4.

Cũng trong tháng 3, SAMR đã phạt 12 công ty liên quan đến 10 thỏa thuận vi phạm luật chống độc quyền, trong đó có một số tên tuổi lớn như Baidu, Tencent, Didi Chuxing, SoftBank…

Nguồn: SCMP

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên