MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu ăn 5 loại thực phẩm này và thấy có vị đắng, bạn nên bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khoẻ

24-12-2024 - 21:16 PM | Sống

Thực phẩm đắng như mướp đắng (khổ qua), rau họ cải,... đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, kích thích chức năng miễn dịch và thậm chí giúp kiềm chế cơn thèm đường. Tuy nhiên, có 5 loại thực phẩm có vị đắng mà bạn không nên ăn vì chúng chứa các chất độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

1. Quả mướp

Mướp có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin như: Vitamin A, B, C, E, K. Loại quả này cũng rất giàu khoáng chất như mangan, kali, đồng, magiê, sắt, natri, kẽm,…

Ăn mướp thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường và đau cơ, giảm viêm khớp và có thể ngăn ngừa thiếu máu.

Tuy nhiên, nếu thấy mướp có vị đắng, bạn nên vứt bỏ ngay. Mướp có vị đắng có thể do được trồng trong môi trường hạn hán, nhiệt độ cao kéo dài và không đủ ánh sáng mặt trời, bón quá nhiều phân đạm khi trồng mướp hoặc cây mướp bị côn trùng gây hại.

Tuy nhiên, lý do gì thì khi ăn phải loại mướp này có thể gây ngộ độc. Thành phần độc hại chính trong mướp có vị đắng là saponin, đây là chất độc làm tan máu, gây tổn thương hồng cầu và có tác dụng kích thích mạnh lên đường tiêu hóa, có thể gây phù nề niêm mạc dạ dày, tắc nghẽn và chảy máu nếu ăn với lượng lớn.

Nếu ăn 5 loại thực phẩm này và thấy có vị đắng, bạn nên bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khoẻ- Ảnh 1.

2. Bầu

Bầu là loại rau củ ít calo, giàu chất xơ và các khoáng chất như magie, kali, canxi, natri, vitamin C,... ăn bầu thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hoá, kiểm soát huyết áp, tốt cho gan,...

Nhưng đáng lưu ý là bạn không nên ăn bầu có vị đắng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà bầu có vị đắng có chứa hợp chất tự nhiên gọi là cucurbitacin. Cây sản xuất ra độc tố này như một cơ chế phòng vệ chống lại động vật ăn cỏ. Khi tiêu thụ chất này quá nhiều có thể gây hạ huyết áp, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, nôn ra máu, đại tiện ra máu, sốc và thậm chí tử vong.

Theo một nghiên cứu, các triệu chứng ngộ độc do bầu xuất hiện trong vòng một giờ sau khi tiêu thụ.

3. Dưa gang

Dưa gang là loại trái cây có lượng đường thấp, nhiều nước, chất xơ, vitamin A, C, kali, folate, selenium, choline,... Dưa gang đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như giải nhiệt cơ thể, giải độc rượu, giúp giảm cân, lợi tiểu, tốt cho da.

Dưa gang cũng là một loại trái cây và rau thuộc họ Bầu bí nên cũng có thể có vị đắng như các loại bầu bí đã đề cập. Vị đắng có thể do dưa chưa chín hoặc cũng có thể do cơ chế tự phòng vệ của loại cây này nên đã sản sinh ra chất cucurbitacin. Chất này có thể gây rối loạn tiêu hoá và với lượng lớn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, cuống dưa có tính lạnh, vị đắng, ăn quá nhiều có thể gây độc. Vì vậy, khi ăn dưa bạn nên nhớ cắt bỏ phần cuống.

Nếu ăn 5 loại thực phẩm này và thấy có vị đắng, bạn nên bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khoẻ- Ảnh 2.

4. Khoai tây

Khoai tây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ có thể kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện hệ tiêu hoá, tốt cho mắt,... nhưng nếu bạn nhận thấy khoai tây có màu xanh và vị đắng, bạn tuyệt đối không nên chúng và vứt bỏ ngay.

Màu xanh của khoai tây có thể là chất diệp lục, nhưng nếu khoai có màu xanh kèm với vị đắng thì chứng tỏ khoai có chứa độc tố solanine. Solanine thường có hàm lượng thấp ở vỏ và thịt khoai tây, có hàm lượng cao hơn ở các bộ phận của cây khoai tây. Nhưng khi khoai tây bị hư hỏng hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng sẽ sinh sản solanine nhiều hơn.

Ngộ độc solanine có thể gây ra các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, mạch chậm, thở chậm. Ngộ độc solanine có thể gây tử vong nhưng hiếm khi xảy ra.

Theo Đại học Nebraska, so với lượng solanine bình thường trong vỏ khoai tây, một người phải ăn khoảng 9kg khoai tây mới độc hại. Nhưng tiếp xúc với ánh sáng có thể làm tăng nồng độ solanine lên tới 10 lần. Điều này khiến ngay cả ăn 1kg khoai tây cũng có khả năng nguy hiểm.

5. Hạnh nhân đắng

Có 2 loại hạnh nhân là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng có chứa một loại độc tố được gọi là glycoside amygdalin. Khi ăn vào, chất độc này sẽ bị phân hủy thành nhiều hợp chất, bao gồm hydro xyanua - một hợp chất độc hại có thể gây tử vong.

Các nghiên cứu điển hình cho thấy rằng ăn 6–10 quả hạnh nhân đắng sống là đủ để gây ngộ độc nghiêm trọng ở người lớn, trong khi ăn 50 quả trở lên có thể gây tử vong. Số lượng ít hơn có thể gây ra những tác hại tương tự ở trẻ em.

Do đó, bạn tuyệt đối không ăn hạt hạnh nhân đắng. Tuy nhiên, các loại hạnh nhân được sử dụng các trong sản phẩm như đồ ăn vặt, sữa, bánh kẹo,... đều là hạnh nhân ngọt.

Nguồn: Tổng hợp, Ảnh: Sohu

Theo Vân Anh

Thanh niên Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên