MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 loại thực phẩm là "thủ phạm" làm tắc nghẽn động mạch, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cả nguy cơ đột quỵ

18-10-2024 - 05:50 AM | Sống

Điều quan trọng là phải chú ý đến các loại thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày để tránh làm tắc nghẽn động mạch.

Động mạch là các mạch máu mang máu giàu oxy từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Các động mạch này bị tắc có thể dẫn đến tình trạng gọi là xơ vữa động mạch - chất béo tích tụ (mảng bám) trên thành động mạch. Điều này có thể hạn chế lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, thậm chí đột quỵ!

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến các loại thực phẩm tiêu thụ hàng ngày để tránh làm tắc nghẽn động mạch.

5 loại thực phẩm là "thủ phạm" làm tắc nghẽn động mạch, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cả nguy cơ đột quỵ- Ảnh 1.

Các chuyên gia dinh dưỡng Mary Sabat (chủ sở hữu và điều hành BodyDesigns), Lisa Andrews (chủ sở hữu và người sáng lập Sound Bites Nutrition) đã tìm hiểu về thực phẩm có ảnh hưởng tồi tệ nhất đến sức khỏe tim mạch tổng thể. Họ tiết lộ rằng 5 thực phẩm như dưới đây là những thứ cần tránh xa để tránh làm tắc nghẽn động mạch.

1. Bim bim phô mai

5 loại thực phẩm là "thủ phạm" làm tắc nghẽn động mạch, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cả nguy cơ đột quỵ- Ảnh 2.

Món ăn vặt yêu thích này có vẻ vô hại, nhưng nhìn vào các thành phần sẽ thấy chúng có hại như thế nào đối với động mạch. Bim bim phô mai thường chứa nhiều thành phần không lành mạnh như chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và natri. Tất cả những điều này kết hợp có thể làm tăng cholesterol LDL (xấu) và giảm cholesterol HDL (tốt).

"Bim bim phô mai và các món ăn nhẹ tương tự thường được làm bằng dầu hydro hóa một phần, có chứa chất béo chuyển hóa. Những chất béo chuyển hóa này làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL), góp phần tích tụ mảng bám động mạch. Chúng còn chứa hàm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cao. Tiêu thụ thường xuyên có thể dẫn đến tăng mức cholesterol, viêm động mạch và tích tụ chất béo trong động mạch", chuyên gia Sabat cảnh báo.

2. Chất làm ngọt nhân tạo

5 loại thực phẩm là "thủ phạm" làm tắc nghẽn động mạch, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cả nguy cơ đột quỵ- Ảnh 3.

Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng chất làm ngọt nhân tạo có mối liên hệ gián tiếp với sự tích tụ mảng bám.

"Trong khi chất làm ngọt nhân tạo có vẻ như là một lựa chọn lành mạnh hơn để giảm lượng đường thì một số nghiên cứu cho thấy chúng vẫn có thể góp phần gây ra các vấn đề về tim mạch. Một số chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như aspartame, saccharin, có liên quan đến tác dụng phụ đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu và chuyển hóa lipid. Chúng có khả năng dẫn đến tắc nghẽn động mạch theo thời gian", Sabat nói.

Thay vì chất làm ngọt nhân tạo hoặc đường tinh luyện, các chuyên gia khuyên mọi người nên chọn chất làm ngọt tự nhiên, chẳng hạn như trái cây để thay thế.

3. Thịt xông khói

5 loại thực phẩm là "thủ phạm" làm tắc nghẽn động mạch, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cả nguy cơ đột quỵ- Ảnh 4.

Loại thịt này có hàm lượng natri cực kỳ cao, có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến căng thẳng thêm hệ thống tim mạch.

"Chứa đầy chất béo bão hòa và natri, thịt bò hoặc thịt lợn xông khói là một trong những thủ phạm tồi tệ nhất làm tắc nghẽn động mạch. Chất béo bão hòa làm cho gan sản xuất nhiều cholesterol hơn, có thể dẫn đến xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch)", chuyên gia dinh dưỡng Andrews cảnh báo.

4. Kem

5 loại thực phẩm là "thủ phạm" làm tắc nghẽn động mạch, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cả nguy cơ đột quỵ- Ảnh 5.

Món tráng miệng này làm cho cholesterol xấu tăng lên, theo thời gian, điều này có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Chúng ta đừng quên, hàm lượng đường cao gây tăng cân và kháng insulin, đây chính là tin xấu hơn cho tim!

"Ngoài chất béo bão hòa, kem cũng có nhiều đường, có thể làm cho động mạch bị dính, có nhiều khả năng lắng đọng mảng bám và chất béo", Andrews nói.

5. Bánh ngọt

5 loại thực phẩm là "thủ phạm" làm tắc nghẽn động mạch, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cả nguy cơ đột quỵ- Ảnh 6.

Nhiều người thích bánh ngọt nhưng tiêu thụ quá thường xuyên có thể góp phần gây tắc nghẽn động mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

"Hầu hết các loại bánh ngọt được làm từ bột tinh chế, đường và chất béo. Bột tinh chế, chất béo có thể làm tăng lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim", Andrews chia sẻ trên trang Shefinds. 

Theo nguồn Shefinds

Theo TT

Phụ nữ số

Trở lên trên