MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu bạn từng bức xúc vì cảnh tắc đường ở Hà Nội, hãy lạc quan lên vì đây mới là thành phố tắc đường khủng khiếp nhất thế giới

23-02-2017 - 09:27 AM | Tài chính quốc tế

Theo một báo cáo mới đây của INRIX - công ty nghiên cứu giao thông toàn cầu có trụ sở tại Washington, Los Angeles có tình trạng giao thông tồi tệ nhất trong số 1.064 thành phố trên toàn cầu.

Một trực thăng của kênh ABC7 đã quay lại được cảnh tượng tắc đường khủng khiếp trên cao tốc 405 tại khu vực Los Angeles vào ngày 22/11 theo giờ địa phương. Trên con đường 12 làn, hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau di chuyển chậm chạp, tạo nên cảnh kẹt xe được xem là "tồi tệ nhất thế giới".

Theo một báo cáo mới đây của INRIX - công ty nghiên cứu giao thông toàn cầu có trụ sở tại Washington, Los Angeles có tình trạng giao thông tồi tệ nhất trong số 1.064 thành phố trên toàn cầu. Năm ngoái, trung bình mỗi người dân sống ở Los Angeles tiêu tốn 104 giờ để đi lại trong giờ cao điểm và 2.408 USD vì tắc đường.

Trong khi Moscow là thành phố tồi tệ thứ 2, New York và San Francisco - 2 thành phố cũng thuộc Mỹ nằm ở khá xa phía dưới bảng xếp hạng. Người lái xe ô tô ở New York trung bình tốn 89 giờ để đi lại trong giờ cao điểm, còn ở San Francisco là 83 giờ.

"Giá gas không tăng nhiều trong suốt 1-2 năm gần đây", Bob Pishue - chuyên gia kinh tế cấp cao tại INRIX nhận định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động tại nhiều thành phố như San Francisco, Los Angeles và New York cũng đã khá mạnh. "Những yếu tố này, kết hợp với mạng lưới đường xá kéo dài dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông".

Ngay cả khi những loại hình dịch vụ chia sẻ xe như Uber ngày càng phổ biến, số lượng hàng hóa vận chuyển gia tăng khiến cho tình trạng tắc nghẽn như không tìm thấy cách giải quyết.

"Trong bối cảnh nền kinh tế đang hồi phục, hoạt động vận tải hàng hóa gây áp lực lên hệ thống đường xá", Pishue cho biết.

Theo Pishue, nghiên cứu của INRIX sử dụng các số liệu liên bang về lượng thời gian và nhiên liệu tiêu tốn trong khi bị tắc nghẽn giao thông, cộng thêm các tác động của khí thải CO2 lên môi trường để tính toán tổng chi phí mà việc lái xe trong khi tắc nghẽn gây ra.

Ví dụ, khi bị tắc đường ở New York sẽ tốn mỗi lái xe 2.533 USD mỗi năm và tổng cả thành phố là 17 tỷ USD. Tắc đường ở San Francisco tiêu tốn người lái xe 1.996 USD mỗi năm và cả thành phố là hơn 2,5 tỷ USD.

Khi các hãng vận chuyển mất thời gian và tiền bạc trong giao thông, 90% chi phí đó "được cho người tiêu dùng thông qua giá hàng hóa, dịch vụ", Pishue cho biết.

Báo cáo của INRIX cũng cho biết một số thành phố đông đúc nhất đang tiến hành các biện pháp để làm thay đổi tình trạng này. Cử tri ở Los Angeles đồng thuận Phương án M trị giá 120 tỷ USD nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông từ làn đường dành cho xe máy đến đường cao tốc. New York vẫn tập trung vào việc mở rộng đường hầm số 2 Avenue dự kiến sẽ chở hơn 200.000 người.

Anh Sa

USA Today

Trở lên trên