Nếu biết lợi ích sức khỏe của chuối, bạn sẽ nghiện loại trái cây này ngay
Chuối là loại thực phẩm giàu vitamin và các chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để loại trái cây này phát huy hết tác dụng dinh dưỡng thì nên ăn chuối đã chín đốm.
- 14-02-2017Trộn gừng, nghệ với nước cốt dừa: Công thức không chỉ giúp bạn detox gan ngay khi ngủ mà còn nhiều hơn thế
- 14-02-2017Mỡ máu vàng óng như mỡ gà chỉ vì món ăn khoái khẩu: Cẩn thận với hàng loạt bệnh nguy hiểm
- 14-02-2017Trẻ ra 10 tuổi nhờ những thực phẩm vô cùng gần gũi này
Chuối chứa một loại protein đặc biệt có tên là cytokine thuộc họ yếu tố hoại tử khối u. Các protein này có chức năng giúp cơ thể phòng tránh một số bệnh ung thư. Đặc biệt, chuối chín có vỏ lốm đốm hoặc tối màu thì càng giàu cytokine, tốt cho cơ thể.
Hạn chế triệu chứng chuột rút
Thiếu khoáng chất là nguyên nhân chính dẫn đến những cơn co thắt ở cơ bắp chân. Những người thường xuyên gặp triệu chứng chuột rút nên bổ sung thực phẩm giàu Kali và Magiê như chuối. Đó cũng là lý do vì sao vận động viên thể thao buộc phải thêm chuối vào thực đơn dinh dưỡng.
Phòng chống các bệnh về thận
Mọi thực phẩm giàu Kali đều có chức năng giúp cơ thể hạn chế sỏi thận. Theo nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, thường xuyên ăn chuối chín có thể giảm 40% nguy cơ mắc u thận ác tính.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Thực phẩm giàu khoáng chất đặc biệt là Kali, Magie được khuyến khích dành cho những người huyết áp cao và mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch mà chuối lại là loại trái cây chứa phytosterol giúp giảm nồng độ cholesterol, duy trì sức khỏe cho hệ thống mạch máu.
Nếu bổ sung 1,3g Kali tương đương 2-3 quả chuối mỗi ngày có thể giảm 26% nguy cơ tai biến. Tuy nhiên, mức độ này còn phụ thuộc vào trọng lượng của mỗi người.
Bảo vệ dạ dày
Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên ăn chuối mỗi ngày bởi vì chuối có chứa một loại enzyme đặc biệt làm bài tiết chất nhầy bảo vệ thành dạ dày.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Chuối cung cấp một nguồn năng lượng lớn nhờ vào các vitamin (vitamin A, C, B6) và khoáng chất (Kali, Magiê Folate, Riboflavin, Niacin, Thiamin, sắt). Đặc biệt, hàm lượng carbohydrate trong chuối rất cao, có thể bổ sung năng lượng tức thời mà không tích lũy dưới dạng chất béo trong cơ thể.
Cải thiện tâm trạng
Trong chuối chứa dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh và thúc đẩy sản sinh các hormone cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc. Đó là lý do vì sao mỗi khi tâm trạng không được tốt, các nhà khoa học về dinh dưỡng đều khuyên nên ăn chuối chín.
Trị bệnh tiểu đường
Các loại trái cây nhiệt đới có chứa hàm lượng tinh bột kháng nhất định có thể cải thiện tình trạng của người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường cũng cần phải lưu ý chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột kháng trung bình là 12,5g trong khi chuối chín chỉ chứa 5g.
Giảm cân
Hàm lượng tinh bột kháng còn có chức năng ngăn ngừa chất béo tích lũy trong cơ thể, đốt cháy mỡ thừa. Chính vì thế, những người đang áp dụng chế độ dinh dưỡng với mục đích giảm cân chỉ nên bổ sung tối đa 10g tinh bột kháng, tương đương 1-2 quả chuối chín.