MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu có dấu hiệu “bàn đỏ, tay nhỏ, móng lạ thường”, có thể gan của bạn đang có vấn đề

21-02-2020 - 19:57 PM | Sống

Gan là một cơ quan đặc biệt quan trọng của cơ thể con người. Nếu gan không khỏe, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tổng thể và bạn có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu trên bàn tay.

Gan có chức năng chính là lọc máu, trao đổi chất và lưu thông máu trong cơ thể. Khi các vấn đề về gan xảy ra, nó thường không khiến bạn đau hay ngứa ngay lập, do đó những dấu hiệu biểu hiện vấn đề về gan dễ dàng bị phát hiện. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các bệnh về gan không có biểu hiện nào bên ngoài.

Nếu có những biểu hiện “bàn đỏ, tay nhỏ, móng lạ thường”, chắc hẳn gan đang có vấn đề, bạn cần phải chú ý đến sức khỏe của mình.

1. Bàn tay có màu đỏ

Lòng bàn tay xuất hiện đốm đỏ hoặc cả một mảng đỏ thường là biểu hiện phổ biến nhất của bệnh gan, có thể là viêm gan mạn tính và xơ gan. Một khi đốm, mảng đỏ xuất hiện, chúng ta phải chú ý xem gan của mình có bị bệnh gì hay không.

2. Ngón tay giữa nhỏ, mỏng

Cho dù gan khỏe mạnh cũng có thể được quan sát từ độ dày của phần đốt ngón tay giữa sát bàn tay. Đốt ngón tay này nhỏ, mỏng hơn khiến khoảng cách giữa các đốt ngón tay sát bàn tay rộng ra, không khép kín được lại, điều này cho thấy gan có vấn đề và dương khí không đủ.Nếu đốt ngón tay giữa sát bàn tay nhỏ, mỏng hơn và bàn tay có màu bình thường, tức tổn thương ở gan không đáng kể, bạn cần phải tìm cách để bồi bổ gan và dưỡng dương khí.

Nếu có dấu hiệu “bàn đỏ, tay nhỏ, móng lạ thường”, có thể gan của bạn đang có vấn đề - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trong trường hợp, đốt ngón tay giữa sát bàn tay nhỏ, mỏng hơn nhưng lòng bàn tay có các đường sọc ngang dọc như các ô kẻ caro và có đốm sáng mờ, điều này có thể chỉ ra rằng gan bạn đang có vấn đề nghiêm trọng. Hãy cảnh giác.

3. Móng tay có sọc caro, màu sắc bất thường

Tình trạng của móng thường phản ánh trạng thái của gan. Móng tay dày dặn và mịn chỉ ra rằng không có vấn đề gì với gan của bạn.

Ngược lại, nếu móng tay có các đường màu nâu sọc ngang dọc, tạo thành các đường kẻ caro với độ sâu, chiều rộng và hẹp khác nhau thì có khả năng chúng có biểu hiện ban đầu của bệnh gan.

Nếu có dấu hiệu “bàn đỏ, tay nhỏ, móng lạ thường”, có thể gan của bạn đang có vấn đề - Ảnh 3.

Ngoài ra, nếu có vấn đề với gan, sẽ có những thay đổi tinh tế trong màu móng:

- Móng tay nhợt nhạt: Có thể là bệnh gan, do thiếu máu, tiểu đường, suy tim sung huyết, suy dinh dưỡng...

 - Móng tay màu vàng: Tức nhiệt độ và độ ẩm trong gan không ổn, có thể đi kèm với biểu hiện vàng da, màng lưỡi và vàng mắt.

4. Lòng bàn tay có nốt ruồi nhện

Nếu có dấu hiệu “bàn đỏ, tay nhỏ, móng lạ thường”, có thể gan của bạn đang có vấn đề - Ảnh 4.

Nốt ruồi nhện là loại nốt ruồi có một điểm chính giữa như một chấm màu đỏ được bao quanh bởi các mạch máu nhỏ phân nhánh như một mạng nhện.

Nốt ruồi nhện xuất hiện trong lòng bàn tay cũng có thể liên quan đến bệnh lý ở gan. Nó được gây ra bởi chức năng gan bị suy yếu và sự mất cân bằng trong quá trình chuyển hóa estrogen.

Nguồn: Aboluowang, The Healthy

Theo Pem

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên