TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu công việc hiện tại khiến bạn cảm thấy chán nản, thì điều gì đang níu kéo bạn ở lại đó?

27-08-2021 - 17:32 PM | Sống

Nếu công việc hiện tại khiến bạn cảm thấy chán nản, thì điều gì đang níu kéo bạn ở lại đó?

Tôi nghĩ rằng cuộc sống quá ngắn để trôi qua một cách an toàn và bình lặng. Dưới đây là 3 thời điểm tôi lựa chọn thực hiện một bước nhảy vọt và từ bỏ công việc của mình.

Trong chính xác là 4 tuần nữa, tôi sẽ không có việc làm. Và sớm nhất là cho đến tháng 10, tôi mới có thu nhập trở lại.

Hầu hết mọi người sẽ vô cùng lo lắng khi nghĩ đến nghỉ việc và không có thu nhập trong thời gian dài như vậy. Điều này cũng dễ hiểu, bởi 33% người dân Anh đang phải vật lộn làm việc để chi trả tiền thuê nhà hàng tháng.

Năm qua, tôi đã sống một cách rất an toàn. Tôi cố gắng làm việc và lập cho mình một quỹ dự phòng, trả hết nợ và đầu tư số tiền còn lại.

Nếu vẫn chọn cách sống đó, tôi sẽ phải làm việc với mức lương 9,5 bảng Anh/giờ trong suốt phần đời còn lại của mình. Một số người vẫn làm điều đó, và tất nhiên, không có gì là sai. Nhưng nó thật sự không phù hợp với tôi.

Tôi nghĩ rằng cuộc sống quá ngắn để trôi qua một cách an toàn và bình lặng. Dưới đây là 3 thời điểm tôi lựa chọn thực hiện một bước nhảy vọt và từ bỏ công việc của mình.

1. Khi bạn đang đứng trước những ngã rẽ của cuộc đời

COVID khiến cho nền kinh tế trở nên đình trệ và không có một công ty hay doanh nghiệp nào tuyển nhân viên trong thời điểm đó. Vì vậy, suốt 14 tháng qua, tôi bị mắc kẹt trong những suy nghĩ của mình: "Tôi có nên từ bỏ công việc hiện tại? Nhưng nếu bỏ nó, tôi có thể tìm một công việc khác tốt hơn không?"

Đầu năm nay, tôi và bạn thân của mình đã đưa ra một quan điểm, và may mắn nó được xuất hiện trên một podcast. Chúng tôi nói rằng: "Khi dịch bệnh được kiểm soát, rất nhiều cơ hội sẽ mở ra với chúng ta. Đó cũng là thời điểm chúng ta đứng trước những ngã rẽ cuộc đời, sẽ có một con đường bằng phẳng, ít vật cản và một con đường đầy chông gai".

Đi một con đường bằng phẳng thật sự rất an toàn và thoải mái. Bạn sẽ nhận 9.5 bảng Anh tiền lương mỗi giờ, sống chung với bố mẹ và không phải lo nghĩ đến việc phải trả tiền nhà.

Còn một con đường khác, rủi ro hơn nhưng phần thưởng nhận được sẽ khiến bạn cảm thấy xứng đáng. Đối với tôi, con đường này giống như từ bỏ công việc hiện tại, đến một đất nước hoàn toàn xa lạ với một thứ ngôn ngữ mới.

Và ngã rẽ đó đã đến với tôi khi mà tình hình dịch bệnh ở Anh và châu Âu dần được kiểm soát và ổn định.

Tôi đã đặt vé một chiều đến Albania và dự định vào tháng 6 sẽ đi khắp đất nước này để làm từ thiện. Tôi sẽ đi bộ đường dài trên dãy Albanian Alps, gặp gỡ người dân Albania, cắm trại ở vùng hoang dã và trải nghiệm cuộc sống ở đây.

Khi chuyến đi kết thúc, có thể tôi sẽ phải đối mặt với vấn đề tài chính của mình. Nhưng nếu vì điều đó mà từ bỏ trải nghiệm này thì tôi sẽ rất tiếc nuối.

Hãy tự hỏi bản thân, bạn có đang ở ngã rẽ của cuộc đời mình không? Nếu có, bạn sẽ chọn con đường nào?

2. Khi bạn còn trẻ

Tôi là một fan hâm mộ của Gary Vaynerchuk (Gary Vee). Anh ấy không quá nổi tiếng nhưng lại đóng một vai trò quan trọng, tác động đến quan điểm sống của tôi.

Gary Vee đã cho tôi biết mình còn quá trẻ cho những kế hoạch vĩ đại.

Gary Vee từng nói rằng: "5 năm sau khi tốt nghiệp là thời gian để hiện thực hóa cuộc sống mà bạn muốn. Bây giờ không phải là lúc để quay lại làm công việc khi bạn 16 tuổi. Và cũng không phải là lúc để làm việc tại một công ty theo những gì cha mẹ bạn muốn. Bây giờ bạn phải cố hết sức để đạt được ước mơ của mình."

Bây giờ, ngay khi trên vai chưa có trách nhiệm gì quá lớn (như con cái, các khoản thế chấp...) hãy cố gắng trở thành người mà bạn luôn mong muốn.

Bill Burr cho rằng: "Ngủ trên đệm khi 30 tuổi không phải là điều tồi tệ nhất. Ngủ trên một chiếc giường cỡ lớn, bên cạnh một người vợ mà bạn không thực sự yêu thương cùng một vài đứa con và một công việc nhàm chán mới là điều đau khổ nhất. Bạn sẽ nằm đó và mơ mộng về việc ngủ trên một tấm đệm futon. Sẽ không có rủi ro khi theo đuổi một ước mơ. Nhưng nếu sống một cách an toàn thì rất nhiều rủi ro sẽ đến với bạn."

3. Khi bạn có năng lực để nhận ngay một việc khác

Rất nhiều lần trong cuộc sống, chúng ta tự đánh giá thấp bản thân. Chúng ta tin rằng mình không đủ giỏi để nhận những công việc khác, đòi hỏi cao hơn.

Thực tế là sau mỗi công việc, bạn sẽ có thêm vô số các kỹ năng. Và nó có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện những công việc trong tương lai.

Đó là lý do tại sao công việc đầu tiên luôn khó khăn nhất. Khi đã có một công việc, bạn sẽ dễ dàng nhận được nhiều cơ hội khác.

Công việc của tôi khá đơn điệu. Hàng ngày, tôi thức dậy lúc 3h sáng để đi lấy trái cây và rau củ đem đến cửa hàng cho khách. Nó thật mệt mỏi và nhàm chán.

Và cuối cùng, tôi không thể chịu đựng được nữa.

Tôi quyết định từ bỏ công việc và đi du lịch. Nếu quyết định đó là sai lầm, tôi vẫn có thể quay lại và làm một công việc khác, có thể là làm việc bằng đầu óc trong một thời gian. Nhưng đó là trường hợp xấu nhất.

Rất có thể, tôi sẽ gặp được ai đó và tích lũy cho mình những kinh nghiệm, để rồi chào đón tôi là vô số cơ hội mới.

Suy nghĩ của tôi không phải là: "Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không bao giờ nhận được một công việc khác nữa?". Tôi đã nghĩ: "Cơ hội nào sẽ mở ra cho tôi?"

Theo Mai Lâm

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên