MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Nếu khởi tố bà Phấn sớm, tôi không lâm vào cảnh như hiện nay'

29-10-2018 - 14:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Phạm Công Danh "trách" khi được HĐXX mời lên nêu ý kiến tại phiên toà phúc thẩm vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín sáng nay.

Hôm nay (29/10), phiên tòa của TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) tiếp tục phần tranh tụng.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã cho ông Phạm Công Danh (Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, tiền thân của TrustBan, nay là CB) nêu ý kiến. Trong phiên tòa này, ông Danh tham gia với tư cách người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

Tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM nêu ông Danh đề nghị tuyên buộc bà Hứa Thị Phấn trả lại cho ông 3.600 tỷ đồng hoặc 114 bất động sản. Tòa đã tuyên giao 114 bất động sản cho CB quản lý, cấn trừ thiệt hại cho ông Danh.

Nếu khởi tố bà Phấn sớm, tôi không lâm vào cảnh như hiện nay - Ảnh 1.

Phiên tòa phúc thẩm TrustBank hiện đang vào phần tranh tụng. Ảnh: Tân Châu

Tại phiên tòa sáng nay 29/10, ông Danh trình bày, đã trả gần 3.600 tỷ đồng cho bà Phấn để tất toán 29 khoản vay và giải chấp toàn bộ 114 bất động sản. Trong số đó rất nhiều bất động sản do người khác đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi hợp đồng ủy quyền cho bà Phấn không đề cập hết những người này.

Mặc khác hồ sơ nhà đất thể hiện là đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất nhưng bà Phấn cung cấp tài liệu cho ông Danh là đất dự án. Tuy nhiên bà Phấn lấy lý do ông Danh chưa thanh toán phần tiền hơn 1.000 tỷ còn lại nên không chuyển giao các bất động sản này cho ông.

Ông Danh nói rằng phía bà Phấn và ngân hàng đã thực hiện nhiều hành vi gian dối như nâng khống giá trị tài sản, thông tin sai lệch để ông tiếp nhận TrustBank. “Nếu khởi tố bà Phấn sớm hơn thì tôi không lâm cảnh như ngày nay với biết bao hệ lụy” – Ông Danh trình bày tại tòa.

“Tại phiên tòa này, tôi kiến nghị trả lại cho tôi 3.600 tỷ đồng hoặc giải chấp 114 bất động sản và tôi có đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh hợp lệ” – Ông Danh ‘tha thiết’ “Mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét”.

Kết thúc phần nêu ý kiến tại tòa, ông Danh sau khi phân tích, dẫn giải đã nói: “Bà Hứa Thị Phấn đã gây thiệt hại cho TrustBank qua các hành vi vi phạm pháp luật là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của TrustBank và là nguyên nhân chính yếu khiến cho tôi và các đồng sự chịu nhiều hệ lụy”.

“… Trong lúc tôi đang xúc tiến mua TrustBank thì ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch Tập đoàn Phương Trang đi cùng nhân viên đến gặp tôi nói rằng đừng mua TRrustBank vì bà Phấn lừa, Phương Trang cũng đang bị lừa…” – Ông Phạm Công Danh khai trước tòa lúc xử sơ thẩm.


Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên