TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu mang nhóm máu O, đây là 7 điều giá trị bạn cần biết về thứ dung dịch quý giá nhất với sự sống này để tự bảo vệ sức khỏe

07-12-2018 - 10:42 AM | Sống

Nếu mang nhóm máu O, đây là 7 điều giá trị bạn cần biết về thứ dung dịch quý giá nhất với sự sống này để tự bảo vệ sức khỏe

Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất trên thế giới. Với những người mang nhóm máu này, những thông tin dưới đây sẽ rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Nhóm máu được phân loại dựa trên sự hiện diện hoặc vắng mặt của một số kháng nguyên trên hồng cầu. Những kháng nguyên này có thể làm cho hệ miễn dịch của bệnh nhân suy yếu nếu truyền nhóm máu không tương thích. Việc xác định nhóm máu của mỗi người là rất cần thiết, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp vì đó là điều kiện tiên quyết để truyền máu an toàn.

Tuy nhiên, đặc điểm nhóm máu cũng có thể tạo ra những khác biệt đối với sức khỏe của mỗi người. Thậm chí, một số người còn tin rằng nó cũng ảnh hưởng đến tính cách và mức độ giàu có nữa.

1. Đặc điểm của nhóm máu O

Nếu mang nhóm máu O, đây là 7 điều giá trị bạn cần biết về thứ dung dịch quý giá nhất với sự sống này để tự bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

Có 4 nhóm máu chính được xác định bởi sự hiện diện hoặc vắng mặt của kháng nguyên A và B ở bề mặt tế bào hồng cầu, kháng thể A và B trong huyết tương. Ngoài các kháng nguyên A và B, một protein, được gọi là yếu tố Rh, cũng là tiêu chí để phân loại máu.

Điều này tạo nên tổng cộng 8 loại máu: A+, A-, B+, B-, O+, O-, AB+ và AB-. Nhóm máu O không có kháng nguyên A và B trong các tế bào hồng cầu nhưng có cả kháng thể A và B trong huyết tương. O+ là nhóm máu phổ biến nhất, chiếm khoảng 37% trong dân số thế giới.

2. Nhóm máu O được gọi là nhóm máu chuyên cho

Nếu mang nhóm máu O, đây là 7 điều giá trị bạn cần biết về thứ dung dịch quý giá nhất với sự sống này để tự bảo vệ sức khỏe - Ảnh 2.

Những người có loại máu O+ có thể hiến máu cho tất cả 4 nhóm, nhưng chỉ cho những người có phân nhóm dương tính với RH (O+, A+, B+, AB+). Các tế bào hồng cầu của nhóm O- thậm chí có thể truyền được cho cả 8 phân nhóm, khiến nó trở thành một trong những loại máu phổ biến và cần thiết cho truyền máu khẩn cấp. Đặc biệt, nhóm O- được cho là nhóm máu an toàn nhất đối với trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch kém phát triển.

Tuy là nhóm máu “hào phóng”, có thể truyền được cho các nhóm khác, nhưng người thuộc nhóm máu O lại chỉ có thể nhận máu từ những người cùng nhóm.

3. Rủi ro về mặt sức khỏe

Nếu mang nhóm máu O, đây là 7 điều giá trị bạn cần biết về thứ dung dịch quý giá nhất với sự sống này để tự bảo vệ sức khỏe - Ảnh 3.

Theo các nhà khoa học, có nhiều cách thức khác nhau để ngành hóa sinh xác định sức khỏe của chúng ta. Mặc dù ảnh hưởng của các nhóm máu đối với sức khỏe của con người vẫn đang được nghiên cứu, nhưng một số lý thuyết đã chỉ ra được đặc điểm của các nhóm máu khác nhau.

Các nhà khoa học cho rằng những người có nhóm máu O thường dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus hơn các nhóm máu khác, bao gồm các bệnh nặng như dịch hạch, dịch tả, quai bị và bệnh lao. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng các cá nhân nhóm máu O có tỷ lệ loét tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB.

4. Một số lợi thế của người thuộc nhóm máu O

Nếu mang nhóm máu O, đây là 7 điều giá trị bạn cần biết về thứ dung dịch quý giá nhất với sự sống này để tự bảo vệ sức khỏe - Ảnh 4.

Trong 4 nhóm máu, những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất so với 3 nhóm còn lại. Nhiều nghiên cứu cho thấy các cá thể không thuộc nhóm máu O có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người có nhóm máu O. Hơn nữa, những người có nhóm máu O ít có nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và rối loạn nhận thức.

Tuy nhiên, bất kể bạn thuộc nhóm máu nào, để có một cuộc sống khỏe mạnh và tránh xa bệnh tật, điều quan trọng nhất vẫn là giữ một lối sống lành mạnh và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ.

5. Nhóm máu O và chế độ ăn uống

Nếu mang nhóm máu O, đây là 7 điều giá trị bạn cần biết về thứ dung dịch quý giá nhất với sự sống này để tự bảo vệ sức khỏe - Ảnh 5.

Có thể bạn đã từng nghe nói về cái gọi là "chế độ ăn uống theo nhóm máu”. Người ta tin rằng ăn một số thực phẩm phù hợp với nhóm máu của mình sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh. Mặc dù đây là một quan điểm phổ biến nhưng cho đến nay chế độ ăn theo nhóm máu vẫn còn thiếu các bằng chứng khoa học và chưa được công nhận.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên theo đuổi một chế độ ăn uống được cá nhân hóa dựa trên thể trạng sức khỏe của bạn thay vì một chế độ ăn uống liên quan đến nhóm máu.

6. Tính cách của những người thuộc nhóm máu O

Nếu mang nhóm máu O, đây là 7 điều giá trị bạn cần biết về thứ dung dịch quý giá nhất với sự sống này để tự bảo vệ sức khỏe - Ảnh 6.

Ảnh hưởng của nhóm máu đối với đặc điểm tính cách của con người vẫn còn là một vấn đề tranh cãi, nhưng lý thuyết này rất phổ biến ở một số nước, đặc biệt là Nhật Bản. Người Nhật tin rằng những người có nhóm máu O rất hào phóng, nhiệt tình, hòa đồng và thành công về mặt tài chính.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/Brightside

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên