MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu một đứa trẻ không muốn đi học và đọc sách, hãy đưa chúng đến bốn nơi này

18-12-2018 - 22:57 PM | Sống

Cha mẹ luôn che giấu sự cay đắng và nỗi đau của mình, để lại khía cạnh tốt đẹp nhất trong cuộc sống cho đứa trẻ, vì vậy nhiều đứa trẻ không thể nhìn thấy bản chất của cuộc sống.

Trong một bài phát biểu mà tôi đọc được, lời nói của một vị học giả khiến mọi người cảm thấy đặc biệt xúc động.

Anh ấy nói rằng nếu một đứa trẻ không muốn học, hãy đưa nó đến bốn nơi, thứ nhất là ga xe buýt, thứ hai là ga xe lửa, thứ ba là ga đường sắt cao tốc và thứ tư là sân bay.

Hãy để chúng nhìn vào trạm xe buýt để xem những người ở đây đang mặc gì, nói gì, hút thuốc gì, sử dụng loại chất lượng nào.

Sau đó đi đến ga xe lửa để xem, đi đến ga đường sắt cao tốc để xem, đi đến sân bay để xem.

Sau đó, để chúng nghĩ về loại người mà chúng muốn trở thành trong tương lai.

Đó là một hình ảnh thực sự tốt!

Ga xe buýt, ga xe lửa, ga đường sắt hay sân bay là những nơi đông đúc luôn có người đến người đi, là những nơi xuất hiện đủ mọi tầng lớp người trong xã hội, từ những kẻ lang thang, những người dân lao động, tầng lớp trí thức hay cả tầng lớp tinh anh trong xã hội. Hãy để những đứa trẻ luôn được bao bọc trong vòng tay cha mẹ thấy được hình ảnh thật sự của cuộc sống bên ngoài.

Nếu một đứa trẻ không muốn đi học và đọc sách, hãy đưa chúng đến bốn nơi này để xem - Ảnh 1.

Tất nhiên, chúng ta phải để chúng nhận ra rằng bất kể giàu nghèo, bất kể tầng lớp thì mọi người đều bình đẳng, dạy chúng rằng một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chính bản thân chúng để sống những cuộc sống khác nhau, có những lựa chọn khác nhau là đi học và đọc sách.

Đối với mỗi chúng ta, học tập chăm chỉ và vào được một trường đại học tốt vẫn là cách quan trọng nhất để thay đổi cuộc sống của mình.

Trên thực tế, nhiều người hiểu sự thật này, nhưng họ lại không thể theo đến cùng và cũng không truyền lại được cho thế hệ sau.

Không chiến đấu, làm thế nào tài năng của bạn có thể kết hợp với ý chí của bạn;

Không vật lộn, làm sao bước chân của bạn có thể bắt kịp với tốc độ mà cha mẹ già đi;

Không chiến đấu, thế giới quá rộng lớn, bạn dựa vào cái gì để thành công;

Khi một người già đi, điều đau khổ nhất không phải là thất bại, mà là lúc đó mới nhận ra "tôi có thể".

Mỗi người đều có một biển nhiệt huyết trong tim, nếu họ không tự chèo thuyền, không ai có thể giúp họ chèo, thành công chỉ có khi chiến đấu, vinh quang không chờ đợi ai!

Nếu một đứa trẻ không muốn đi học và đọc sách, hãy đưa chúng đến bốn nơi này để xem - Ảnh 2.

Tôi có đọc một câu chuyện về một cậu bé không thích học và đọc sách. Cậu bé đã không hoàn thành bài tập về nhà trong ba ngày liên tiếp, và được giáo viên lớp thông báo về cho gia đình.

Khi tiếp tục không hoàn thành bài tập về nhà vào ngày hôm sau, cha cậu đã ra lệnh: "Phải hoàn thành bài tập về nhà, nếu không về quê mà nhặt phân".

Vào ngày thứ ba, bài tập về nhà của cậu bé vẫn chưa hoàn thành.

Thật bất ngờ, người cha giữ đúng lời nói của mình và đưa cậu về quê ở vào cuối tuần. Cậu bé chấp nhận một "nền giáo dục đau khổ" - nhặt phân.

Trong suốt buổi sáng, cậu bé phải đi dọn phân để mang lên cánh đồng ngô cách nhà 300 mét.

Cậu bé đau khổ rơi nước mắt, nhưng người cha vẫn khăng khăng: "Đừng khóc với cha, nước mắt con bây giờ vô dụng rồi, đi đi!"

Sau khi kết thúc "giáo dục", cậu bé cam đoan với cha rằng cậu sẽ cải thiện thành tích học tập và đặt mục tiêu cho kỳ thi giữa kỳ.

Hơn nữa, cậu bé cũng đã viết một bài văn với tiêu đề "Ngày không thể nào quên", rằng:

"Tôi lúc đầu nghĩ nhặt phân rất dễ. Nhưng tôi không biết rằng khi lấy tay để nhận thùng phân khó khăn và khổ sở đến mức nào... Tôi đã dùng hết sức để đứng lên. Tôi bước một đi từng bước khó khăn".

"Khi tôi nhặt nó trong một thời gian dài, tôi cảm thấy xương trên vai và sau cổ rất đau. Tôi cũng rằng thấy rằng những thùng phân trên vai ngày càng nặng hơn, giống như một ngọn núi trên vai vậy ..."

"Điều này khiến tôi biết rằng tôi phải học tập chăm chỉ trong tương lai. Bởi tôi đã trải qua và cảm nhận cuộc sống ở nông thôn khó khăn như thế nào."

"Tôi nghĩ rằng tôi đã chọn một con đường dễ dàng để đi. Nhưng khi bạn thực sự ra ngoài, va chạm với cuộc sống, bạn mới biết rằng đọc sách là cách dễ nhất, không có công việc nào dễ dàng như học tập. Và nếu không học tập, không có kiến thức, bạn không thể bước đi".

Theo lời giáo viên, sau khi đứa trẻ trở về từ nông thôn, bài tập về nhà được hoàn thành mỗi ngày một cách cẩn thận, thậm chí chữ viết của cậu bé cũng gọn gàng và ngăn nắp hơn.

Một trong những vấn đề lớn trong nền giáo dục của chúng ta là làm thế nào để kể cho thế hệ sau những bài học đau đớn từ người đi trước và để chúng tin, chúng nghe theo.

Nếu một đứa trẻ không muốn đi học và đọc sách, hãy đưa chúng đến bốn nơi này để xem - Ảnh 3.

Cha mẹ luôn che giấu sự cay đắng và nỗi đau của mình, để lại khía cạnh tốt đẹp nhất trong cuộc sống cho đứa trẻ, vì vậy nhiều đứa trẻ không thể nhìn thấy bản chất của cuộc sống.

Trên thực tế, hãy cho trẻ biết cuộc sống như thế nào, cho trẻ trải nghiệm nỗi vất vả khi ở dưới ánh mặt trời thiêu đốt, cảm nhận nỗi đau trên vai và chúng sẽ thực sự tăng hiệu suất học tập.

Tôi có một người bạn. Cậu ấy cũng nói, hãy luôn dạy những đứa trẻ rằng "Đọc sách là cách dễ nhất để đi". Tôi cảm thấy câu này rất hay. Chúng ta luôn cố gắng hết sức để cho bọn trẻ học hành chăm chỉ. Trẻ em, mặc dù có hàng ngàn con đường để đi trên thế giới, nhưng hãy dạy chúng rằng khi chúng còn trẻ, đọc sách và học tập là cách dễ nhất để đi.

Trịnh Thơm

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên