TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu thắng ở Georgia, ông Biden sẽ viết lên lịch sử mà chưa người Dân chủ nào làm được gần 30 năm qua

06-11-2020 - 19:26 PM | Tài chính quốc tế

Nếu thắng ở Georgia, ông Biden sẽ viết lên lịch sử mà chưa người Dân chủ nào làm được gần 30 năm qua

Kể từ Tổng thống Bill Clinton năm 1992, chưa có bất cứ ứng viên Dân chủ nào giành chiến thắng ở bang Georgia trong các cuộc đua vào Nhà Trắng.

Với 2.449.371 đầu phiếu phổ thông, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đang nhiều hơn đương kim Tổng thống Donald Trump gần 1.000 phiếu tại Georgia, nơi chưa ứng viên nào của đảng Cộng hòa để thua trong suốt 28 năm qua. Hiện tại, số phiếu được kiểm ở bang này đã là 99%.

Suốt kể từ khi kiểm phiếu tới vài tiếng trước, ông Trump luôn là người dẫn trước ở Georgia. Tuy nhiên, khi những lá phiếu bầu vắng mặt được kiểm, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã lật ngược tình thế. Không chỉ thu hẹp khoảng cách, ông Biden còn vừa vượt lên dẫn trước ông Trump với gần 1.000 đầu phiếu phổ thông.

Georgia là bang có dân số 10.620.000 người và nắm giữ 16 phiếu đại cử tri. Trong tình thế hiện nay, khi ông Biden có 253 phiếu còn ông Trump có 214 phiếu, để mất Georgia vào tay đối thủ sẽ là cơn ác mộng tồi tệ với ông Trump.

Nếu thắng Georgia, ông Biden sẽ có 269 phiếu đại cử tri, mức phiếu "hòa". Tuy nhiên, kịch bản này dường như không thể xảy ra bởi ở các bang còn lại, ông Biden hoặc đang chiếm lợi thế, hoặc đang san bằng cách biệt một cách nhanh chóng khi lượng phiếu bầu qua thư và phiếu bầu cử sớm tiếp tục được kiểm.

Nếu thắng ở Georgia, ông Biden sẽ viết lên lịch sử mà chưa người Dân chủ nào làm được gần 30 năm qua - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, thất bại ở Georgia có thể trở thành một cú sốc khác với người Cộng hòa. Kể từ cuộc đua có sự tham dự của ông Bill Clinton vào năm 1992, người Cộng hòa chưa từng thất thủ ở Georgia. Năm 2016, ông Trump cũng đã giành chiến thắng ở bang này.

Tuy nhiên, xu thế "xanh" của Georgia dường như đã được báo trước. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, ông Trump chỉ chiến thắng ở Georgia với 0,5% số phiếu nhiều hơn, chênh lệch rất nhiều so với số phiếu mà các ứng viên Cộng hòa trước đó giành được.

Ông Biden vượt lên dẫn trước ông Trump ở bang Georgia khi thống trị ở các khu vực Atlanta, Savannah và các vùng ngoại ô, vốn ngày càng thân thiết hơn với đảng Dân chủ. Chính điều này đã biến Georgia, nơi tưởng chừng là bang an toàn của ông Trump khi việc kiểm phiếu bắt đầu, trở thành nơi tác động tới cuộc đua vào Nhà Trắng theo hướng bất lợi cho đương kim tổng thống.

Ở Georgia, ông Biden được lợi thế bởi số lượng cử tri da màu đi bỏ phiếu cao tại Atlanta. Ông cũng chiếm được sự ủng hộ của một số cử tri da trắng ở các vùng ngoại ô ôn hòa bao quanh thành phố.

Bản thân ông Biden cũng đánh giá cao vai trò của Georgia trong chiến dịch tranh cử của mình. Trong một sự kiện vận động tranh cử ở Atlanta hồi tuần trước, ông Biden khẳng định rằng: "Chúng ta thắng ở Georgia, chúng ta sẽ thắng tất cả".

Trong các bang còn lại, ngoại trừ Alaska, ông Biden vẫn đang duy trì thế tranh chấp với ông Trump. Ở Pennsylvania, ông Biden đang thu hẹp khoảng cách một cách nhanh chóng nhờ lượng phiếu bầu qua thư. Hiện tại, ông Trump chỉ còn duy trì được lợi thế 0,3% ở bang này với khoảng 18.229 phiếu phổ thông nhiều hơn.

Ở Nevada, ông Biden vượt trước ông Trump với 0,9%, tương đương khoảng 11.000 phiếu. Ở Arizona, ông Biden dẫn trước 1,6% với 47.000 phiếu. Bang này hiện đã kiểm phiếu được 88%. Ở North Carolina, ông Trump nhiều hơn đối thủ 1,4%, tương đương 77.000 phiếu.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên