MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu thị trường chứng khoán lao dốc, giá các loại tiền điện tử sẽ bị tác động như thế nào?

29-04-2022 - 08:07 AM | Kinh tế số

Nếu thị trường chứng khoán lao dốc, giá các loại tiền điện tử sẽ bị tác động như thế nào?

Coindesk đưa tin, với rủi ro lạm phát ở mức cao thời gian gần đây, cũng như xu hướng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể khiến nền kinh tế Mỹ đối mặt với tình trạng suy thoái trong thời gian tới. Vậy điều này sẽ tác động ra sao tới thị trường tiền điện tử?

Theo Coindesk, cuộc suy thoái gần đây nhất ở Mỹ do đại dịch Covid-19 bắt đầu vào tháng 2/2020 và kéo dài đến tháng 4/2020 đã tác động tích cực đến tiền điện tử. Giá trị của đồng Bitcoin (BTC) đã lên mức cao nhất mọi thời đại, trên 28.000 USD.

"Quan trọng hơn, việc này đã khiến các nhà đầu tư và các công ty Phố Wall bắt đầu để ý và quan tâm đến đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa cao nhất thị trường", Coindesk cho hay.

Theo một số nhà phân tích, do mối tương quan mạnh mẽ của Bitcoin (BTC) gần đây với chứng khoán Mỹ như Chỉ số tổng hợp Nasdaq hay Standard & Poor's 500, hiệu suất của Bitcoin có thể sẽ phụ thuộc vào biến động của những thị trường lớn hơn như thị trường chứng khoán.

Chiến lược gia trưởng tại Path Trading Partners và đồng quản lý danh mục đầu tư tại Stock Think Tank, ông Bob Laccino cho biết: "Về tương quan, Bitcoin đã thực sự ràng buộc với Nasdaq, và nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, Nasdaq sẽ phải chịu sự biến động trong ngắn hạn. Và nếu sự tương quan giữa Bitcoin và Nasdaq ngày càng tăng cao, thì giá trị tiền điện tử cũng có thể bị ảnh hưởng".

Cụ thể, theo dữ liệu thu thập của Coindesk, mối tương quan trong 90 ngày giữa Bitcoin và chỉ số Nasdaq 100 vẫn tăng cao kể từ năm 2020 và gần đây đã đạt mức cao mới.

Nếu thị trường chứng khoán lao dốc, giá các loại tiền điện tử sẽ bị tác động như thế nào? - Ảnh 1.

Tương quan Bitcoin, Nasdaq (CoinDesk, Koyfin)

Điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin trong giai đoạn suy thoái?

Theo Coindesk, mối tương quan giữa tiền điện tử và các chỉ số chứng khoán ngày càng trở nên tích cực, nghĩa là lợi nhuận của tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng trước những biến động của thị trường chứng khoán. Điều này không chỉ đúng với Bitcoin mà còn đúng với một số tài sản tiền điện tử lớn khác, như Ether (ETH).

"Trong giai đoạn thị trường suy thoái kéo dài, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy sự chuyển động giá của BTC sẽ tương đối tích cực. Tuy nhiên, những đồng tiền điện tử khác sẽ đối mặt với những khó khăn khi các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn để hạn chế rủi ro", ông Howard Greenberg, chuyên gia về tiền điện tử tại Học viện Giao dịch Prosper cho hay.

Ông Joe Haggenmiller, Giám đốc thị trường tại XBTO, một nền tảng giao dịch tiền điện tử cho biết: "Trong vài năm qua, mối tương quan của những đồng tiền này với thị trường chứng khoán và gần đây là thị trường trái phiếu ngày càng có xu hướng gia tăng. Xu hướng này có thể tiếp tục nếu thị trường chứng kiến một cuộc suy thoái".

Coindesk nhận định, đây sẽ là một kịch bản rất khác so với những gì thị trường tiền điện tử đã trải qua ​​trong giai đoạn Covid-19. Cụ thể, vào năm 2020, trong khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại và tăng hơn 50%, thị trường chứng khoán đã phải chịu tổn thất nghiêm trọng trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2020 trước khi phục hồi trở lại mức bình thường.

Theo ông Laccino, một cuộc suy thoái khiến cổ phiếu giảm giá có thể khiến Fed đảo ngược lập trường diều hâu của mình và có những quyết định "dễ chịu" hơn. Và điều đó có thể trở thành một tin tốt cho Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác.

Ngoài ra, một lý do khác khiến mối tương quan giữa tiền điện tử và thị trường chứng khoán đang gia tăng có thể do các nhà giao dịch đang bắt đầu coi cổ phiếu như một hàng rào chống lại lạm phát, giống như Bitcoin.

Jeff Dorman, Giám đốc đầu tư tại Arca, đã viết trong một báo cáo ngày 28/3 rằng, với bối cảnh này, có thể tài sản kỹ thuật số là loại tài sản duy nhất sẽ không bị tác động tiêu cực khi thị trường chứng khoán lao dốc.

Thông tin về tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư. Tại Việt Nam hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.
https://cafef.vn/neu-thi-truong-chung-khoan-lao-doc-gia-cac-loai-tien-dien-tu-se-bi-tac-dong-nhu-the-nao-20220428090957744.chn

Trọng Trần

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên