MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Newtecons và SOL E&C liên tục công bố thầu mới, ông Nguyễn Bá Dương đang quyết liệt trở lại đường đua?

25-05-2022 - 22:05 PM | Doanh nghiệp

Newtecons và SOL E&C liên tục công bố thầu mới, ông Nguyễn Bá Dương đang quyết liệt trở lại đường đua?

Trong một miếng bánh o hẹp trước những khó khăn chung, sự trỗi dậy của Newtecons và SOL, cùng một số thương hiệu khác… đang gây áp lực cạnh tranh cực lớn lên các đơn vị hiện hữu. Nhận thấy vấn đề, bản thân Hoà Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải đã sớm "mang chuông đánh xứ người", và năm 2022 cũng là năm HBC sẽ làm bày bản chiến lược xuất ngoại để làm bàn đạp cho tham vọng lãi 1 tỷ USD tương lai gần. Hay Coteccons...

Newtecons vừa công bố lễ cất nóc "siêu dự án" Lake Tower thuộc dự án Grand Marina, Saigon. Rục rịch tái khởi động từ năm 2021, chỉ hơn 1 năm Lake cao 47 tầng - tòa đầu tiên tại khu phức hợp căn hộ hàng hiệu - đã xong phần thô và bắt đầu quá trình hoàn thiện nội ngoại thất. Các căn hộ hạng sang mang thương hiệu JW Marriott dự kiến sẽ được bàn giao cho cư dân vào quý 1/2023.

Được biết, tiền thân dự án này là The Centennial Saigon đặt ngay khu "đất vàng" Ba Son. Thông tin Masterise Group "thế chân" Alpha King tại siêu dự án này gây nhiều chú ý thời gian trước đó. Đặc biệt, sau sự cố đổi chủ, Newtecons dưới trướng ông Nguyễn Bá Dương thay Coteccons để trở thành nhà thầu mới của dự án tiếp tục dậy sóng dư luận, cùng với loạt dự án lớn khác như The Spirit Saigon (trung tâm quận 1), Lumiere Riverside (quận 2)….

Giữ vững phong độ cũ với tiến độ thi công nhanh chóng, ông Dương theo giới quan sát đã và đang trở lại đường đua với 2 đơn vị mới nổi Newtecons và SOL E&C (tách từ khối thi công chống thấm thuộc F.D.C, tiền thân của Newtecons).

Trong đó, không chỉ Lake Tower, Newtecons cũng đồng thời cất nóc dự án Trung tâm Kỹ thuật Viettel Hoà Lạc chỉ sau chưa đầy 6 tháng thi công. Công ty còn liên tiếp trúng các dự án lớn như Đại học Fulbright Việt Nam, dự án của chủ đầu tư Nam Long, T&T, VinHomes, Novaland….

Nếu trước đó khá kín tiếng thì thời gian gần đây ông Dương cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trước công chúng. Năm 2021, lần đầu tiên lộ diện sau sự cố Coteccons, ông Dương tái xuất dưới danh nghĩa Chủ tịch sáng lập, Ban Tổng Giám đốc SOL E&C. Ông nói: "Với tiềm năng và cơ hội SOL E&C có vượt trội hơn nhiều công ty khác trên thị trường xây dựng như đội ngũ nhân sự kinh nghiệm trực tiếp tham gia nhiều dự án khó và đẳng cấp nhất ngành xây dựng Việt Nam, uy tín Ban lãnh đạo với chủ đầu tư, sự đồng hành của các công ty trong hệ sinh thái mới… Tôi tin tưởng SOL sẽ phát triển thành một trong những Tổng thầu hàng đầu của Việt Nam".

Hay mới đây, tại lễ công bố dự án Mekong Smart City, cũng dưới cương vị là Chủ tịch Newtecons, ông Dương phát biểu: "Bản thân chúng tôi là nhà thầu có hơn 4.000 kỹ sư, chúng tôi sẵn sàng đồng hành với ông Nhơn (đại diện Novaland) làm thế nào để dự án này thành công nhất, an toàn nhất, chất lượng nhất".

Theo kế hoạch đề ra, Newtecons dự kiến đạt 10.000 tỷ doanh thu cho năm 2022. Con số này khá tham vọng khi tăng gấp đôi so với năm 2021 – mức tăng trưởng vượt trội so với loạt nhà thầu còn lại trong bối cảnh thị trường nội địa đang co hẹp và áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Hơn nữa, nếu đạt được mục tiêu, Newtecons theo đó sẽ có bước nhảy vọt lên Top 3 ngành, tương đương với doanh số (kế hoạch) của Ricons, chỉ xếp sau Hoà Bình (17.500 tỷ đồng) và Coteccons (15.000 tỷ đồng).

Newtecons và SOL E&C liên tục công bố thầu mới, ông Nguyễn Bá Dương đang quyết liệt trở lại đường đua? - Ảnh 1.

Tại SOL E&C, Công ty cũng gây chú ý khi liên tục trúng thầu hàng loạt dự án như Sun Grand Marina Hạ Long (Sun Group), Sanctuary Hồ Tràm - Hải Vương Tourism, Thành phố Cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên…

Ngoài ra, ông Dương còn góp mặt tại nhiều đơn vị mới khác trên thị trường, bao gồm BN Windows (hiện vợ ông Dương là bà Huỳnh Thị Tuyết Ngọc đang sở hữu 60% cổ phần); BOHO Décor (con ông Dương là Nguyễn Minh Hoàng đang sở hữu 40% cổ phần)….

Không dừng lại ở mảng xây dựng, doanh nghiệp của ông Dương còn mạnh tay thâu tóm các dự án bất động sản tiềm năng, điển hình là thương vụ mua lại Công ty Song Hỷ Quốc Tế - chủ đầu tư khu cao ốc hỗn hợp có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng tại Bình Dương – của Thuduc House.

Trong một miếng bánh o hẹp trước những khó khăn chung, sự trỗi dậy của Newtecons và SOL, cùng một số thương hiệu khác… đang gây áp lực cạnh tranh cực lớn lên các đơn vị hiện hữu. Nhận thấy vấn đề, bản thân Hoà Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải đã sớm "mang chuông đánh xứ người", và năm 2022 cũng là năm HBC sẽ làm bày bản chiến lược xuất ngoại để làm bàn đạp cho tham vọng lãi 1 tỷ USD tương lai gần. Hay Coteccons, sau khi tái cấu trúc, ban lãnh đạo mới cũng tuyên bố sẽ đa dạng hoá kinh doanh, hướng tới trở thành tập đoàn đa ngành gồm: khu công nghiệp và bất động sản, vật liệu xây dựng, logistics - vận chuyển, IT, dịch vụ bảo hiểm tài chính.

https://cafef.vn/newtecons-va-sol-ec-lien-tuc-cong-bo-thau-moi-ong-nguyen-ba-duong-dang-quyet-liet-tro-lai-duong-dua-20220525192614094.chn

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên