MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga phát lệnh bắt công tố viên Tòa Hình sự Quốc tế

20-05-2023 - 22:01 PM | Tài chính quốc tế

Bộ Nội vụ Nga ngày 20/5 đã phát lệnh bắt giữ ông Karim Asad Ahmad Khan, luật sư người Anh hiện đang giữ chức vụ trưởng công tố của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Hay.

Công tố viên Karim Asad Ahmad Khan là người đã chuẩn bị lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh hồi tháng 3.

Nga phát lệnh bắt công tố viên Tòa Hình sự Quốc tế - Ảnh 1.

Công tố viên Tòa Hình sự Quốc tế Karim Asad Ahmad Khan. Ảnh: AFP

Ngày 17/3, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Putin và Ủy viên về quyền trẻ em Liên bang Nga - bà Maria Lvova-Belova, với cáo buộc “có thể liên quan tội ác chiến tranh” khi đưa trẻ em từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga một cách bất hợp pháp.

Ủy ban Điều tra Nga ngày 20/3 đã mở cuộc điều tra hình sự đối với công tố viên Khan, cũng như 3 thẩm phán ICC đã phê chuẩn lệnh bắt của ông, gồm Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez.

Cuộc điều tra tập trung vào các điều 299 và 360 của bộ luật hình sự Nga, cụ thể là truy tố những người được cho là vô tội và chuẩn bị tấn công đại diện của một quốc gia nước ngoài đang được quốc tế bảo vệ nhằm gây phức tạp hóa quan hệ quốc tế.

Nga bác bỏ lệnh bắt của ICC đối với Tổng thống Putin và Ủy viên Lvova-Belova và nhấn mạnh quyết định này là vô hiệu, vì Nga không phải là một bên của Quy chế Rome thành lập tòa án. Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác cũng không phải là thành viên ICC.

Theo Hoàng Phạm

VOV

Trở lên trên