MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga thu hoạch vụ mùa bội thu, giúp giá lúa mì toàn cầu giảm

23-09-2023 - 07:47 AM | Tài chính quốc tế

Nga thu hoạch vụ mùa bội thu, giúp giá lúa mì toàn cầu giảm

Giá lúa mì thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm do năng suất vụ mùa "đặc biệt cao" ở Nga giúp lấp đầy khoảng trống xuất khẩu do thiếu hụt từ Ukraine.

Tờ Financial Times đưa tin, giá lúa mì đã giảm hơn 20% kể từ cuối tháng 7 do triển vọng xuất khẩu lúa mì của Nga. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã nâng dự kiến xuất khẩu lúa mì của Nga ra nước ngoài lên 48 triệu tấn.

Michael Magdovitz, nhà phân tích hàng hóa cao cấp tại Rabobank, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy giá lúa mì giảm đáng kể về cơ bản là do Nga".

Theo ước tính của S&P, thị phần của Ukraine trong xuất khẩu lúa mì toàn cầu dự kiến sẽ giảm từ 9,2% trong năm nông nghiệp 2021-2022 xuống còn 6,4% trong mùa thu hoạch 2023-2024.

Trong khi đó, Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, dự kiến cung cấp 22,5% xuất khẩu toàn cầu trong năm nông nghiệp hiện tại, so với 15,9% của năm 2022.

Theo ước tính từ S&P Global Commodity Insights, Moscow sẽ xuất khẩu 47 triệu tấn lúa mì trong năm nay. Tuy nhiên, nhà kinh tế nông nghiệp trưởng tại S&P Global, Paul Hughes, cho biết, ông sẽ không ngạc nhiên về việc Nga (có thể) xuất khẩu 50 triệu tấn.

Các thương nhân kỳ vọng, nguồn cung dồi dào từ Nga sẽ neo giá lúa mì thế giới ở mức thấp, giúp bù đắp sản lượng đang sụt giảm ở các nước sản xuất lúa mì lớn khác như Argentina, Australia và Canada.

Giá lúa mì toàn cầu đã giảm hơn một nửa kể từ khi đạt mức cao nhất là 13 USD/giạ sau khi bùng nổ chiến sự ở Ukraine vào năm ngoái. Giá lúa mì kỳ hạn ở mức gần 5,9 USD/giạ vào giữa tháng 9, dao động gần mức thấp nhất trong gần 3 năm.

Trong khi những người tham gia thị trường kỳ vọng giá lúa mì tiếp tục giảm, các nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng căng thẳng leo thang giữa Ukraine và Nga ở khu vực Biển Đen có thể gây ra một đợt tăng đột biến mới vào thời điểm lạm phát đang đẩy các mặt hàng nông sản khác như ca cao và cà phê lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên