MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại tiếng Anh khỏi điều kiện xét tốt nghiệp, một trường đại học Trung Quốc khiến cõi mạng dậy sóng: Sẽ đến lượt người nước ngoài học tiếng Trung?

22-09-2023 - 19:19 PM | Tài chính quốc tế

Loại tiếng Anh khỏi điều kiện xét tốt nghiệp, một trường đại học Trung Quốc khiến cõi mạng dậy sóng: Sẽ đến lượt người nước ngoài học tiếng Trung?

Một trường đại học hàng đầu ở tây bắc Trung Quốc đã loại bài thi tiếng Anh ra khỏi điều kiện xét tốt nghiệp. Động thái này làm dấy lên tranh luận về vai trò “ngôn ngữ chung của thế giới” đối với hệ thống giáo dục của Trung Quốc.

Đại học Giao thông Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây là một trong những đại học lâu đời và uy tín nhất Trung Quốc. Hiện ngôi trường này xếp thứ 13 trong hệ thống giáo dục của đất nước tỷ dân.

Trong một thông báo ngày 20/9, Đại học Giao Thông Tây An cho biết sinh viên sẽ không cần vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn toàn quốc cũng như các kỳ thi tiếng Anh khác để xét tốt nghiệp bằng cử nhân.

Thông báo này đã gây xôn xao cõi mạng. Nhiều người đồng tình với quyết định này và kêu gọi nhiều trường đại học khác cũng nên làm như vậy. Một vài hashtag liên quan đến chủ đề này đã thu hút hơn 350 triệu lượt quan tâm hôm 21/9.

Một bình luận với 24.000 lượt thích trên mạng xã hội Weibo viết: “Tốt lắm. Tôi hy vọng các trường đại học khác sẽ làm theo. Thật buồn cười khi bằng cấp học thuật của người Trung Quốc lại phải kiểm tra bằng ngoại ngữ”.

Nhiều thập kỷ qua, bài kiểm tra tiếng Anh là một yêu cầu xét tốt nghiệp của phần lớn các trường đại học Trung Quốc. Song, đây không phải là yêu cầu chính thức mà chính phủ đưa vào trong chính sách.

Yêu cầu này xuất phát từ thực tiễn rằng Trung Quốc muốn mở cửa và bắt kịp với thế giới. Trong khi đó tiếng Anh là ngôn ngữ khoa học và phổ biến trên toàn cầu.

Nhưng trong những năm gần đây, một số trường đại học đã hạ tầm quan trọng của tiếng Anh bằng nhiều cách. Một số trường thay thế kỳ thi tiếng Anh quốc gia bằng kỳ thi nội bộ. Còn như trường hợp của Đại học Giao thông Tây An là loại tiếng Anh khỏi tiêu chí xét tốt nghiệp.

Loại tiếng Anh khỏi điều kiện xét tốt nghiệp, một trường đại học Trung Quốc khiến cõi mạng dậy sóng: Sẽ đến lượt người nước ngoài học tiếng Trung? - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, một số trường đại học đã làm giảm tầm quan trọng của tiếng Anh bằng nhiều cách.

Một người có 6 triệu người theo dõi trên X (trước đây là Twitter) viết rằng tiếng Anh từng rất quan trọng. Nhưng khi Trung Quốc phát triển, nó không còn quan trọng nữa. “Sẽ đến lượt người nước ngoài học tiếng Trung”, người này viết.

Đối với một số người Trung Quốc có khuynh hướng tự do hơn, việc hạ tầm quan trọng của tiếng Anh thể hiện xu hướng thắt chặt kiểm soát tư tưởng. Một người khác bình luận trên Weibo rằng Trung Quốc cần “tự hào chứ không kiêu ngạo” về mặt văn hoá. Trung Quốc cần tiếng Anh để hiểu thế giới.

Từ góc độ thực tế hơn, một số người ủng hộ loại bỏ bài thi tiếng Anh cho rằng đó là sự lãng phí thời gian và sức lực. Vì sinh viên tốt nghiệp hiếm khi sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống hàng ngày hoặc công việc sau này. Đến khi cần, họ sẽ có sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI) và công cụ dịch thuật.

Phản đối ý kiến này, một số người chỉ ra tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng và chủ yếu của các tài liệu học thuật hàng đầu thế giới, đặc biệt là về khoa học và công nghệ.

Một người dùng mạng xã hội viết: “Tiếng Anh có thể không bắt buộc đối với việc tốt nghiệp đại học, nhưng bạn cũng đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của tiếng Anh. Ngày nay, nếu bạn không hiểu tiếng Anh, bạn vẫn sẽ bị tụt hậu trong thế giới của khoa học và công nghệ”.

Tham khảo CNN

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên