TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi dành cho trẻ em

13-06-2021 - 21:49 PM | Sống

Nga thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi dành cho trẻ em

Theo Viện trưởng Viện Gamaleya - nơi đi đầu trong việc phát triển vaccine phòng COVID-19 tại Nga, hiện tại loại vaccine dạng xịt mũi này chưa cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nào.

Gần đây, Nga đã thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 dạng xịt mũi phù hợp cho trẻ em từ 8 đến 12 tuổi. Sản phẩm mới này dự định sẽ được ra mắt vào tháng 9/2021, theo nhóm nghiên cứu phát triển vaccine Sputnik V. 

Ông Alexander Gintsburg - Viện trưởng Viện Gamaleya - giải thích, sản phẩm dạng xịt dành cho trẻ em sẽ sử dụng cùng một loại vaccine, "chỉ thay kim tiêm bằng vòi xịt". 

Hãng thông tấn TASS đã dẫn lời ông Gintsburg trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết các liều vaccine dành cho trẻ em dự kiến sẽ được phân phối từ ngày 15/9. 

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm vaccine trên trẻ em trong độ tuổi 8-12 và không thấy tác dụng phụ nào xuất hiện ở người thử nghiệm, bao gồm hiện tượng tăng nhiệt độ cơ thể. 

"Chúng tôi tiêm phòng cho các bệnh nhân nhỏ tuổi qua đường mũi, sử dụng cùng loại vaccine trong sản phẩm dạng xịt", Gintsburg nói. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết về cuộc nghiên cứu, chẳng hạn như số lượng trẻ em tham gia nghiên cứu này.

Nga thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi dành cho trẻ em - Ảnh 1.

Ông Alexander Gintsburg - Viện trưởng Viện Gamaleya - cầm trên tay lọ vaccine phòng COVID-19 Sputnik-V (Ảnh: REUTERS/Tatyana Makeyeva/File Photo)

Viện Gamaleya là nơi đã phát triển Sputnik V - vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được đăng ký chính thức trên thế giới vào tháng 8/2020 được đăng ký chính thức đầu tiên chống lại coronavirus trên thế giới, vào tháng 8 năm 2020.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu nhằm phát triển vaccine phòng COVID-19 dạng xịt cũng đang được tiến hành ở Ấn Độ. Công ty Bharat Biotech có trụ sở tại Hyderabad đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng BBV154 - một loại vaccine phòng COVID-19 dạng xịt mũi.

Vaccine phòng COVID-19 dạng xịt mũi có thể là câu trả lời cho các quốc gia đang chật vật chiến đấu với đại dịch nguy hiểm này. Sản phẩm sẽ đưa vaccine tới đúng nơi mà virus sản sinh: trong hệ hô hấp. Loại vaccine này được cho là sẽ dễ quản lý hơn, cũng như có giá thành rẻ hơn.

(Theo Reuters, DW, Livemint)

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên