MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga thừa nhận cần chi số tiền "khổng lồ" cho chiến dịch quân sự đặc biệt

29-05-2022 - 11:56 AM | Tài chính quốc tế

Nga thừa nhận cần chi số tiền "khổng lồ" cho chiến dịch quân sự đặc biệt

Nga thừa nhận nước này cần khoản ngân sách rất lớn để tiếp tục chiến dịch quân sự và để kích thích kinh tế dưới trừng phạt phương Tây.

Hôm 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Nga cần nguồn tiền khổng lồ cho hoạt động quân sự ở Ukraine, đẩy mức tiền thúc đẩy ngân sách cho nền kinh tế ở mức 8 nghìn tỷ rúp (khoảng 120 tỷ USA).

Nga đã điều động hàng chục nghìn binh sĩ cho chiến dịch quân sự đặc biệt của mình ở Ukraine. Điều này đã khiến các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Moscow.

"Cần nguồn lực khổng lồ về tiền cho hoạt động quân sự đặc biệt," ông Siluanov nói trong một bài giảng tại một trường đại học tài chính ở Moscow.

Nga thừa nhận cần chi số tiền khổng lồ cho chiến dịch quân sự đặc biệt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này đã ra lệnh tăng 10% lương hưu và mức lương tối thiểu để giúp người Nga tránh các tác động tiêu cực của lạm phát, nhưng đồng thời ông Putin cũng bác bỏ các vấn đề kinh tế liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Đầu tuần này, ông Siluanov cho biết các biện pháp kích thích kinh tế sẽ khiến ngân sách liên bang tiêu tốn khoảng 600 tỷ rúp trong năm nay và khoảng 1 nghìn tỷ rúp vào năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng vào hôm 26/5, ông Siluanov cho biết Nga sẽ có được thêm 1 nghìn tỷ rúp doanh thu từ dầu khí trong năm nay, quỹ này sẽ được chuyển để chi trả cho các khoản chi phúc lợi xã hội đang tăng lên.

Trước đó, cũng vào hôm 26/5, ông Siluanov ủng hộ các biện pháp kiểm soát vốn và đóng băng tài sản đối với các nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia "không thân thiện" mà Moscow áp đặt để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Siluanov cho hay: "Chúng tôi sẽ giữ lại ở Nga các khoản đầu tư của người nước ngoài từ các quốc gia không thân thiện giống như cách họ giữ dự trữ vàng và ngoại hối của chúng tôi", ông đề cập đến động thái của phương Tây nhằm đóng băng khoảng 300 tỷ USD dự trữ quốc tế của Nga đã tích lũy trong nhiều năm.

Theo ông Siluanov, các hạn chế với việc di chuyển vốn đối với các nhà đầu tư nước ngoài có thể được duy trì cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoặc các khoản dự trữ không bị đóng băng.

https://soha.vn/nga-thua-nhan-can-chi-so-tien-khong-lo-cho-chien-dich-quan-su-dac-biet-20220529083342073.htm

Theo PV

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên