MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga vượt Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho nền kinh tế số 2 thế giới

21-03-2023 - 15:10 PM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhập khẩu dầu thô từ Nga của Trung Quốc đã tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái khi nước này tận dụng lợi thế của dầu thô giảm giá của Nga.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc được Reuters trích dẫn, Nga là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2/2023, vượt qua Saudi Arabia - nhà cung cấp dầu số 1 cho Trung Quốc trong năm ngoái.

Quốc gia châu Á này đã tăng cường mua dầu thô giá rẻ của Nga với mức hiết khấy so với tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ nga đã tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,94 triệu thùng/ngày vào tháng 1 và tháng 2/2023.

Trong 2 tháng đầu năm nay, Nga đã vượt Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc khi nhập khẩu dầu thô của Saudi Arabia giảm 4,7% xuống tương đương 1,72 triệu thùng/ngày, so với 1,81 triệu thùng cùng kỳ năm 2022. Trong cả năm 2022, Saudi Arabia là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc với các lô hàng trung bình 1,75 triệu thùng/ngày.

Nga vượt Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho nền kinh tế số 2 thế giới - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã ngày càng tăng cường mua dầu thô giá rẻ từ Nga sau khi Nga chuyển hướng bán hàng sang các thị trường châu Á sau lệnh cấm của phương Tây và trần giá đối với dầu thô và các sản phẩm dầu tinh chế.

Các nhà máy lọc dầu độc lập ở Trung Quốc đang nhập khẩu một phần lớn khối lượng dầu nga, tận dụng chiết khâu sâu mà Nga đang bán cho khách hàng.

Các nhà dự báo cho biết, bất chấp khởi đầu chậm chạp, nhập khẩu hàng hóa năng lượng của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng vào cuối năm nay, trong khi nhu cầu dầu sẽ phục hồi và đưa mức tiêu thụ dầu toàn cầu lên mức cao kỷ lục.

OPEC cho biết trong Báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) rằng việc mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khi họ điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc.

Tương tự, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết "Việc xây dựng các kho dự trữ ngày hôm nay sẽ giảm bớt căng thẳng khi thị trường chuyển sang thâm hụt trong nửa cuối năm khi Trung Quốc dự kiến ​​​​sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thế giới lên mức kỷ lục."

Tham khảo: Oilprice

Minh Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên