MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga xem xét lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc

29-11-2023 - 13:04 PM | Thị trường

Chính phủ Nga đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp nước này bắt đầu theo dõi mức dự trữ ngũ cốc của quốc gia hàng tháng, nhật báo Izvestia đưa tin hôm 28/11.

Cơ quan chức năng Nga có thể đưa ra lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc nếu tồn kho giảm xuống mức nghiêm trọng.

Theo báo cáo, khối lượng 10 triệu tấn ngũ cốc được Bộ Nông nghiệp Nga coi là "cực thấp", đủ để sử dụng trong khoảng 1,5 tháng, trong bối cảnh mức tiêu thụ ngũ cốc của Nga hàng năm là từ 80 - 85 triệu tấn.

Bộ này nói với Izvestia rằng dự trữ ngũ cốc hiện nay của Moscow đủ để đảm bảo an ninh lương thực của Nga, xét đến lượng tồn kho lớn từ năm trước và vụ mùa bội thu năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev cho biết trong cuộc họp hôm 28/11 rằng vụ thu hoạch ngũ cốc của Nga vào năm 2023 được ước tính là lớn thứ hai trong lịch sử nước này.

Ông Patrushev nói: "(Có) hơn 151 triệu tấn ngũ cốc trong hầm dự trữ, bao gồm gần 99 triệu tấn lúa mì", đồng thời cho biết thêm rằng sản lượng các loại cây trồng quan trọng về mặt xã hội như gạo và kiều mạch cũng tăng đáng kể.

Theo Bộ trưởng Patrushev, điều này sẽ cho phép Nga đáp ứng hoàn toàn nhu cầu trong nước và cung cấp khối lượng ngũ cốc kỷ lục cho các đối tác nước ngoài.

Vào tháng 3/2022, Nga tạm thời cấm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu để bảo vệ thị trường lương thực trong nước trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với nền kinh tế nước này do các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc chiến với Ukraine.

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên