MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Ngân hàng không được yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm để giảm lãi suất vay"

01-07-2023 - 18:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp phản ảnh một số ngân hàng dù không ép mua trực tiếp, song vẫn đang “lách luật" đề nghị khách hàng mua bảo hiểm để được giảm lãi suất hoặc giải ngân nhanh hơn.

Tại hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp và chính quyền thành phố lần thứ 232”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM tổ chức ngày 30/06/2023, đại diện một doanh nghiệp phản ánh, trong nửa đầu năm ngoái, doanh nghiệp đang được giải ngân cho vay bình thường. Tuy nhiên, đến nửa cuối năm 2022, hạn mức tín dụng (room tín dụng) đột ngột hết, làm cho doanh nghiệp không vay được và rất khó khăn. Khi room tín dụng được thông suốt trở lại thì lãi suất lại vọt lên cao, khiến cho doanh nghiệp không dám vay.

“Khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, ngân hàng lại đặt vấn đề mua bảo hiểm. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước cấm các ngân hàng ép doanh nghiệp mua bảo hiểm, nhưng ngân hàng thường ‘lách luật’ bằng cách đưa ra lựa chọn cho doanh nghiệp, mua thì được giảm lãi suất, không mua thì lãi suất cao, hay giải ngân ngay. Dù không nói ra, nhưng việc đưa ra những lựa chọn này không khác ngân hàng đang ép doanh nghiệp phải mua bảo hiểm. Với doanh nghiệp đang cần tiền, việc phải mua bảo hiểm sẽ tốn một số tiền không hề nhỏ”, đại diện doanh nghiệp này bức xúc chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã giải đáp những khúc mắc của doanh nghiệp trên trong vấn đề mua bảo hiểm. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo cấm các ngân hàng ép khách hàng mua các sản phẩm liên kết trong các nghiệp vụ tín dụng và dịch vụ của ngân hàng.

“Việc đưa vào điều kiện nếu mua bảo hiểm thì được giảm lãi suất và không mua thì tăng lãi suất là hoàn toàn không đúng với quy định. Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên quyết xử lý các vấn đề này. Đồng thời, chúng tôi có yêu cầu ngân hàng phối hợp với các đơn vị liên kết thông tin tư vấn đầy đủ cho khách hàng trong lĩnh vực bảo hiểm và việc mua hay không là sự lựa chọn của khách hàng. Ngân hàng Nhà nước đã và đang giám sát chặt việc này. Do đó, nếu vay vốn gặp phải vấn đề này, doanh nghiệp cứ phản ánh trực tiếp cho Ngân hàng Nhà nước qua đường dây nóng hoặc email”, ông Nguyễn Đức Lệnh khẳng định.

Tại hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp cho biết, khi vay vốn, ngân hàng yêu cầu doanh nghiệp phải có ít nhất 3 năm hoạt động liên tục và có lãi, có tài sản đảm bảo. Trong khi đối với doanh nghiệp mới thành lập, điều này là không phù hợp. Ngoài ra, việc tiếp cận các gói hỗ trợ lãi suất của chính phủ vẫn còn nhiều khó khăn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết, hiện NHNN giao các ngân hàng chủ động trong công tác cấp tín dụng theo hình thức tín chấp hoặc thế chấp. Thông thường, cho vay tín chấp sẽ khó hơn, vì ngân hàng phải hiểu rất rõ về khách hàng. Ngân hàng trung ương cũng hiểu những khó khăn của doanh nghiệp và đã có triển khai các giải pháp tháo gỡ.

“Chúng tôi đã nắm bắt việc một số doanh nghiêp khởi nghiệp đi vay rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này thì đòi hỏi rất nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó cần có sự hỗ trợ của chính phủ. Ngoài ra, ngân hàng trung ương hiện có quỹ bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời phối hợp với các ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp được vay vốn, cũng như có các cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp”, ông Nguyễn Đức Lệnh thông tin về các giải pháp của NHNN.

Văn Tuệ

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên