MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngân hàng lợi nhuận "khủng"

27-01-2022 - 10:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Vượt bão COVID-19, bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng qua các quý có sự thay đổi rõ nét so với các năm trước.

Sau khi 70% số ngân hàng niêm yết có kết quả kinh doanh quý 3 suy giảm so với quý liền trước, sự phục hồi mạnh mẽ trong quý cuối cùng của năm, theo đà mở cửa trở lại của nền kinh tế, đã giúp các ngân hàng có được kết quả kinh doanh bước đầu được công bố là tích cực. Đã có 2 ngân hàng đầu tiên đạt lợi nhuận vượt 1 tỷ USD với mức tăng trưởng trung bình ngành, ước tính vượt 30%.

Chuyển hướng, phân tán cho vay các lĩnh vực ít ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tiết giảm chi phí, số hóa hoạt động, ngân hàng OCB đã "cán đích" các chỉ tiêu kinh doanh đặt ra cho năm 2021, với mức tăng trưởng tổng tài sản 21%, lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.520 tỷ đồng, tăng 25%.

Ngân hàng lợi nhuận khủng - Ảnh 1.

Đà hồi phục của các ngân hàng được dự báo sẽ tích cực hơn trong năm 2022. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Mức lãi suất mà các ngân hàng đã chia sẻ với khách hàng trong năm 2021 mức phổ biến từ 0,5 - 1%, tương ứng mức giảm lãi suất hàng chục nghìn tỷ đồng.

Theo ước tính của các công ty chứng khoán, lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết trong năm 2021 đạt mức tăng trưởng bình quân trên 30%. Vượt bão COVID-19, bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng qua các quý có sự thay đổi rõ nét so với các năm trước.

"Bức tranh lợi nhuận này thực sự không bất ngờ, mặc dù đã trải qua 2 năm COVID-19, cho thấy mỗi ngân hàng đều có chiến lược rõ ràng và cụ thể để ứng phó", ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản FIDT, đánh giá.

Đà hồi phục của các ngân hàng được dự báo sẽ tích cực hơn trong năm 2022. Tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành được kỳ vọng đạt mức 21%.

"Lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là mảng ngân hàng bán lẻ sẽ tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong quá trình hỗ trợ sự phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như cả nền kinh tế nói chung", bà Michele Wee, Tổng Giám đốc Standard Chartered Việt Nam, nhận định.

"Chúng tôi cho rằng những đại hội cổ đông sắp tới của các ngân hàng thương mại sắp diễn ra, họ sẽ đưa ra kế hoạch của năm 2022 cao hơn nhiều so với năm 2021, nhất là những chỉ tiêu về lợi nhuận, tăng trưởng tín dụng, tăng vốn điều lệ...", Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Hoàng Minh cho hay.

Để là được điều đó, một trong những bài toán ngành ngân hàng sẽ phải tìm cách giải ngay từ đầu năm đó là làm sao đẩy mạnh huy động tiền gửi, nhưng đồng thời phải giảm thêm lãi suất cho vay từ 0,5 - 1% trong năm nay.

Theo Hoài Linh

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên